Đội Ngũ Chuyên Gia Nghiên Cứu tại Viện y dược cổ truyền Dân Tộc

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc (TradiMec) là đơn vị hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ ưu tú luôn dẫn đầu trong nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu y học cổ truyền dân tộc. Đồng thời, Viện cũng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực y khoa chuyên môn cao cho nền y học đất nước nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả khám chữa bệnh cho cộng đồng.

Hội tụ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y học cổ truyền 

Được thành lập từ 2018, TradiMec là một cơ quan Nhà nước tiên phong trong lĩnh vực y học cổ truyền (YHCT). Hoạt động chính của Viện là khảo sát thực nghiệm, nghiên cứu đề tài khoa học, ứng dụng công nghệ kỹ thuật y khoa hiện đại để thực hiện sứ mệnh bảo tồn, gìn giữ, phục hưng những giá trị YHCT dân tộc. 

Đồng thời, Viện cũng ký kết hợp tác với nhiều đơn vị y tế khác để chuyển giao công nghệ, ứng dụng kết quả các công trình nghiên cứu, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh, mang đến chất lượng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. 

Để thực hiện tốt sứ mệnh, nhiệm vụ của Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại đây đều là những danh y đầu ngành, có kinh nghiệm dày dặn, đi cùng trái tim nhiệt huyết với nghề.

Đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia CÓ TÂM - CÓ TẦM của TradiMec
Đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia CÓ TÂM – CÓ TẦM của TradiMec

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ mẫn cán, chuyên môn giỏi

TradiMec tự hào sở hữu đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia, y bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực YHCT. Do đó, trong trái tim họ luôn đau đáu nỗi khao khát bảo tồn và phục hưng những giá trị y khoa mà cha ông ta truyền lại qua ngàn năm lịch sử của dân tộc.

Bên cạnh đó, những thầy thuốc ưu tú này đều nhiệt huyết với công sứ mệnh chữa bệnh cứu người, từng làm việc tại nhiều cơ sở, đơn vị y tế đầu ngành, hiện vẫn đang công tác và giữ nhiều vị trí quan trọng tại các bệnh viện, trung tâm y khoa.

Hiện đang giữ vị trí Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc là Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh. Đây là một cái tên lão làng và đầy quyền uy trong lĩnh vực YHCT của nước ta. 

Kinh nghiệm làm việc của TS. BS. Vân Anh:

 • Từng đảm nhận vị trí Phó trưởng khoa Nội của Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Từng là Trưởng khoa Nội của Bệnh viện YHCT Trung Ương. 
 • Hiện là Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Hệ thống phòng khám mô hình Thái Y Viện triều Nguyễn – Nhất Nam Y Viện.
 • Là thành viên ban cố vấn chuyên môn của Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc.
 • Giữ vị trí Giám đốc phụ trách chuyên môn cảy Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp.
Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc (TradiMec)
Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc (TradiMec)

Một trong hai Phó Viện trưởng của TradiMec là Bác sĩ chuyên khi II – Lê Thị Phương với kinh nghiệm dày dặn trong ngành:

 • Từng giữ vị trí Trưởng phòng Tổng hợp tại Bệnh viện YHCT Hà Tây, sau đó là vị trí Phó Giám đốc tại đây.
 • Từng làm việc và giữ vị trí Phó Giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông.
 • Đang làm việc tại khoa Nội tiết của Bệnh viện Thanh Nhàn.
 • Là thành viên của Hội Nội khoa Hà Nội.
 • Giữ vị trí Phó Giám đốc chuyên môn của Nhất Nam Y Viện.

Phó Viện trưởng còn lại của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc là Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II – Lê Hữu Tuấn. Bác sĩ Tuấn cũng là một lương y được nhiều người biết đến với chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Hiện nay, BS. Tuấn cũng giữ nhiều vị trí quan trọng tại các cơ sở y khoa đầu ngành như:

 • Hậu duệ đời thứ 18 của Đại danh y Lê Hữu Trác – Hải Thượng Lãn Ông.
 • Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ cao và hiện là bác sĩ tại Bệnh viện YHCT Trung ương.
 • Đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc.
 • Cố vấn cấp cao của Hệ thống phòng khám Nhất Nam Y Viện.

Một danh y khác góp mặt trong đội ngũ chuyên gia của Viện là Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ Vi Văn Thái đã và đang đảm nhận nhiều vai trò tại các cơ sở y tế uy tín của nước ta như:

 • Hiện là Giám đốc Phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị Y học cổ truyền – Thuốc dân tộc chi nhánh Quảng Ninh.
 • Kiêm nhiệm vị trí Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc. 
 • Đồng thời Giám đốc của hai đơn vị: Bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh và Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng.

Đang giữ vị trí Trưởng văn phòng đại diện của TradiMec là bác sĩ Trần Hải Long với  nhiều kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh và đào tạo chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế của nhiều đơn vị, cụ thể:

 • Hiện giữ vị trí Phó Giám đốc của Học viện Vietmec.
 • Là Trưởng khoa Cơ Xương khớp của Hệ thống nhà thuốc YHCT Đỗ Minh Đường.
 • Là chuyên gia, cố vấn cao cấp đào tạo kiến thức chuyên môn tại nhiều đơn vị y học và y dược trong nước, như: Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc, Trung tâm Đông phương Y pháp, Hệ thống bệnh viện Favina Hospital, Bệnh viện YHCT Quân dân 102, Viện da liễu Hà Nội – Sài Gòn,…

Ngoài ra không thể bỏ qua sự đóng góp đến từ Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan để tạo nên đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ CÓ TÂM – CÓ TÀI – CÓ ĐỨC của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc. Bác sĩ Tuyết Lan không chỉ nhiệt huyết với nghề mà còn vững chuyên môn với nhiều năm kinh nghiệm:

 • Là Nguyên trưởng khoa Khám bệnh của Bệnh viện YHCT Trung ương.
 • Từng là bác sĩ, cố vấn cao cấp tại Bệnh viện YHCT Nam Á và phòng khám Medelab.
 • Hiện giữ vị trí Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc.
TradiMec là đơn vị y khoa chuyên nghiệp với đội ngũ nhân lực đứng đầu
TradiMec là đơn vị y khoa chuyên nghiệp với đội ngũ nhân lực đứng đầu

Những thành tựu mà đội ngũ TradiMec nhận được

Suốt quá trình hình thành và phát triển của Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc, các y bác sĩ đã cống hiến hết mình cho công cuộc chữa bệnh cứu người, đồng thời luôn khao khát phục hưng nền YHCT. Tất cả trái tim của đội ngũ TradiMec đều hướng đến mong muốn góp sức mình vào sự phát triển của hệ thống y tế cộng đồng nước ta.

Cho đến nay, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Viện đã đạt được những thành tựu nhất định, đến gần hơn với thành công thực hiện sứ mệnh và nhiệm vụ đặt ra, cụ thể:

 • Phát triển nguồn dược liệu quý, nâng cao chất lượng thuốc dân tộc

Viện đã ký kết hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc Dân tộc cùng VietFarm – Trung tâm Nuôi trồng & Cung cấp Dược liệu Việt Nam để thực hiện nhiều chuyến đi khảo sát thực địa, nghiên cứu nhiều đề tài về phát triển vùng trồng và nâng cao hiệu quả, chất lượng nguồn dược liệu, vị thuốc quý.

Nhiều đề tài đã được nghiên cứu thành công, ứng dụng vào thực tiễn như: Công nghệ nuôi cấy Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên tại Việt Nam, phát triển nuôi trồng nấm lim xanh, ứng dụng kê đằng huyết vào phác đồ điều trị các bệnh liên quan hệ xương khớp,..

Nhiều đề tài nghiên cứu về nuôi trồng, ứng dụng dược liệu được Viện thực hiện
Nhiều đề tài nghiên cứu về nuôi trồng, ứng dụng dược liệu được Viện thực hiện

Hội đồng Khoa học và Hội đồng Đạo đức của TradiMec đã thực hiện công trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, kiểm định chất lượng nhằm đảm bảo hiệu quả cũng như độ an toàn của mỗi thành quả. Từ đó, Viện kết hợp các đối tác để mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe, nguồn dược liệu dồi dào và chất lượng cung cấp cho các bài thuốc, pháp trị YHCT để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhiều đầu bệnh.

 • Sưu tầm và công bố thành công các bài thuốc YHCT

Bên cạnh các đề tài nghiên cứu phát triển dược liệu, nguồn nuôi trồng thuốc quý, các y bác sĩ và chuyên gia của TradiMec cũng đã thực hiện chuyển giao công nghệ, kết hợp những đội ngũ đến từ các đơn vị đầu ngành khác trong nước để sưu tầm – phục dựng nhiều bài thuốc cổ phương, mang đến những giải pháp điều trị ứng dụng YHCT.

Sơ Can Bình Vị Tán, Quốc Dược Phục Cốt Khang, Tiêu Ban Giải Độc Thang hay Định Tâm An Thần Thang,… đều là những thành tựu đến từ hoạt động chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu giữa Viện và Trung tâm Thuốc Dân tộc.

Trong khi đó, Uy Long Đại Bổ, Nhất Nam Định Tâm Khang, Nhất Nam Tiêu Thạch Khang, Nhất Nam Cốt Vương Thang,… là những bài thuốc được phục dựng từ cổ phương được lưu truyền và sử dụng tại Thái Y Viện triều Nguyễn. Đây là những thành quả đến từ sự hợp tác chặt chẽ giữa TradiMec và Nhất Nam Y Viện.

TS. BS. Vân Anh cùng đoàn công tác đến Huế - cái nôi của YHCT Việt
TS. BS. Vân Anh cùng đoàn công tác đến Huế – cái nôi của YHCT Việt
 • Ứng dụng các bài thuốc và liệu pháp điều trị bằng YHCT trong khám chữa bệnh

Để thực sự nâng tầm những thành tựu YHCT, đội ngũ của TradiMec cũng chú trọng đến hiệu quả ứng dụng trong thực tiễn vào công tác khám chữa bệnh. Chỉ khi phục vụ cho sứ mệnh chữa bệnh cứu người, đóng góp vào nền y tế nước nhà để phát triển chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng thì những đề tài nghiên cứu, bài thuốc hay liệu pháp YHCT này mới có giá trị thực sự.

Chính vì vậy, Viện đã ký kết chuyển giao công nghệ, ứng dụng thực tiễn các thành tựu nghiên cứu vào công tác khám chữa bệnh cho người dân. Một số đối tác chiến lược vào TradiMec gồm: Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường, Bệnh viện Thuốc dân tộc Mỹ Đình, Trung tâm da liễu Đông y và hệ thống phòng khám Nhất Nam Y Viện, Trung tâm Đông phương Y pháp,…

Thực tế chứng minh những công trình nghiên cứu, những thành tựu YHCT như bài thuốc, liệu pháp trị của TradiMec và các đối tác đã giúp nâng cao chất lượng thăm khám, điều trị nhiều đầu bệnh. Các đơn vị đối tác đều trở thành những cơ sở y tế được nhiều người dân tin tưởng và chọn lựa. Việc ứng dụng YHCT đã thực sự nâng cao hiệu quả và chất lượng của hệ thống y tế nước ta.

Thành tựu YHCT được ứng dụng thành công tại các cơ sở y tế đối tác của Viện
Thành tựu YHCT được ứng dụng thành công tại các cơ sở y tế đối tác của Viện

TradiMec và công tác đào tạo nhân lực trẻ tiếp nối sứ mệnh

Là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực YHCT, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc cũng nhận thấy sự quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao đối với sự phát triển của nền y học nước nhà. Đồng thời, các y bác sĩ của TradiMec cũng mong muốn truyền lửa nghề, truyền lại tình tiều đối với những thành tựu của cha ông đến thế hệ bác sĩ trẻ.

Chính vì vậy, Viện đã hợp tác với Học viện Vietmec thuộc Tập đoàn Y dược Việt Nam – Vietmec Group để thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực y bác sĩ YHCT có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn. Từ đó cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực y khoa các cơ sở y tế, bệnh viện hay phòng khám YHCT trên cả nước.

Nhiều buổi gặp mặt, hội thảo trao đổi, thảo luận hay khóa đào tạo chuyên môn đã có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đến từ TradiMec và các đơn vị đối tác như: Trung tâm Thuốc Dân tộc, Nhất Nam Y Viện, Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường,… 

Tại đây, các bác sĩ quyền uy trong “làng” YHCT đã có cơ hội gặp mặt những y bác sĩ trẻ – những người tiếp nối sứ mệnh tương lai của nền YHCT nói riêng và nền y học dân tộc nói chung.

BS. Trần Hải Long trực tiếp giảng dạy, đào tạo học viện
BS. Trần Hải Long trực tiếp giảng dạy, đào tạo học viện

Từ khi thành lập đến nay, đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ ban đầu của TradiMec vẫn đang làm việc, nghiên cứu để hướng đến sứ mệnh bảo tồn, phát huy những giá trị, tinh hoa YHCT, kết hợp ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh. Đội ngũ lương y sẽ tiếp tục cống hiến cho nền y học nước nhà trong tương lai, đồng thời đào tạo thế hệ bác sĩ trẻ hội tụ đầy đủ TÂM – TÀI – ĐỨC để kế thừa sứ mệnh của Viện.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền (TradiMec) 

Trụ sở:  Biệt thự B31, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7109 6699.

Email: info@vienyduocdantoc.org.vn.

Website: https://vienyduocdantoc.org.vn/

Ngày Cập nhật 30/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *