Bệnh trĩ ngoại độ 2: Biểu hiện và các phương pháp điều trị

Bệnh trĩ ngoại độ 2 là kết quả của quá trình chủ quan, không sớm điều trị của bệnh nhân khi bệnh vừa mới hình thành. Mặc dù bệnh không phải là cấp độ nặng nhất nhưng cũng không phải là cấp độ nhẹ nhất. Bên cạnh đó nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành trĩ ngoại độ 3, trĩ ngoại độ 4. Đồng thời gây ra một vài biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh trĩ ngoại độ 2: Biểu hiện và các phương pháp điều trị
Tìm hiểu bệnh trĩ ngoại độ 2, biểu hiện, mức độ nguy hiểm và các phương pháp điều trị

Bệnh trĩ ngoại độ 2 là gì? 

Trĩ ngoại được xếp vào danh sách gồm 3 dạng của bệnh trĩ. Đó là: Bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ nội và bệnh trĩ hỗn hợp. Tại rìa hậu môn khi các tĩnh mạch có sự căng giãn quá mức hoặc có dấu hiệu phình to, búi trĩ cũng như bệnh trĩ ngoại sẽ được hình thành.

Tương tự như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại cũng được phân chia thành 4 cấp độ ứng với từng mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Trong đó bệnh trĩ ngoại độ 2 không thuộc cấp độ nặng nhất nhưng cũng không phải là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ. Giai đoạn 2 là giai đoạn phát triển và cũng là giai đoạn kế tiếp sau khi giai đoạn 1 hình thành trong một thời gian.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 2

Để xác định cơ thể có đang mắc bệnh trĩ ngoại độ 2 hay không, người bệnh có thể quan sát một số biểu hiệu xảy ra tại vùng hậu môn như sau:

 • Cảm giác đau rát, ngứa ngáy hậu môn xuất hiện dai dẳng và thường xuyên tái phát.
 • Viền hậu môn có dấu hiệu sưng to, phù nề tạo nên cảm giác vướng víu cho người bệnh. Đặc biệt là khi ngồi.
 • Xung quanh vùng hậu môn hoặc trước, sau hậu môn hình thành đám rối tĩnh mạch lòi ra ngoài.
 • Tiết dịch hậu môn khiến người bệnh luôn có cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt vô cùng khó chịu.
 • Mỗi lần đi đại tiện, búi trĩ có dấu hiệu sa xuống. Tuy nhiên chúng có thể tự thu vào được khi việc đi đại tiện đã xong.
 • Búi trĩ phát triển to hơn so với giai đoạn 1. Điều này luôn khiến người bệnh khó chịu và không thể tập trung vào các hoạt động sinh hoạt thường ngày.
Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 2
Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 2

Bệnh trĩ ngoại độ 2 có nguy hiểm không?

Trên thực tế, bệnh trĩ ngoại độ 2 được xem là mức độ trung bình của bệnh trĩ. Người bệnh có thể khắc phục tốt bệnh lý bằng một số phương pháp y khoa theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu việc điều trị chậm trễ hoặc điều trị không đúng cách, bệnh sẽ phát triển một cách mạnh mẽ và chuyển sang những giai đoạn nguy hiểm hơn. Đó là trĩ ngoại độ 3 và trĩ ngoại độ 4.

Hơn thế, việc không sớm khắc phục bệnh trĩ ngoại độ 2 còn khiến bệnh nhân mắc phải một trong những biến chứng nguy hiểm sau:

 • Viêm nhiễm hậu môn: Khi búi trĩ sa ra ngoài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn hình thành và phát triển. Lâu ngày vùng hậu môn của bạn sẽ bị viêm nhiễm. Đối với một số trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng hoại tử. 
 • Thiếu máu: Tình trạng chảy máu khi đi vệ sinh nếu không được khắc phục, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu. Khi biến chứng thiếu máu xuất hiện, người bệnh sẽ phải đối mặt với một số bệnh lý, vấn đề khác. Cụ thể thư cơ thể mệt mỏi, xanh xao, căng thẳng, ngất xỉu.
 • Nhiễm trùng máu: Việc hậu môn bị viêm nhiễm và chảy máu lâu ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng máu ở bệnh nhân bị trĩ. Đây là một biến chứng không chỉ có khả năng làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Bệnh nhân bị trĩ không thể hoạt động tình dục một cách tự nhiên. Việc thường xuyên có cảm giác đau đớn, ngứa ngáy, chảy máu và xuất hiện một vài vấn đề khác sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tình dục. Lâu ngày chức năng sinh lý và khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng.

bai-thuoc-chua-benh-tri-cua-thuoc-dan-toc

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2

Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng, để xác định chính xác phương pháp cũng như phác đồ điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2, người bệnh cần sớm đến viện. Sau đó tiến hành kiểm tra bệnh lý bằng một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả chẩn đoán bệnh lý của bạn để lựa chọn một phương pháp chữa bệnh thích hợp nhất.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn áp dụng một trong hai phương pháp điều trị trĩ ngoại độ 2 dưới đây:

Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại độ 2 sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp nội khoa – điều trị bằng thuốc.

1. Thuốc Tây chữa bệnh trĩ

Tại các bệnh viện điều trị bằng Tây y, khi áp dụng phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc có chứa thuốc bôi, thuốc uống, thuốc đặt hậu môn. Đây đều là những loại thuốc có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm đau, cầm máu, làm co búi trĩ, giảm tiết dịch và ức chế một số triệu chứng khó chịu khác của bệnh.

Tuy nhiên, thuốc Tây thường gây ra nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, vậy nên việc điều trị trĩ ngoại độ 2 bằng những loại thuốc cần có sự hướng dẫn và chỉ định liều dùng của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc, tự ý sử dụng thuốc, tự ý thay đổi liều dùng thuốc hoặc ngưng sử dụng thuốc. 

Thuốc Tây y có những ưu nhược điểm nhất định
Thuốc Tây y có những ưu nhược điểm nhất định

2. Thuốc Đông y chữa bệnh trĩ

Bên cạnh các loại thuốc Tây y, người bệnh cũng có thể lựa chọn điều trị bệnh trĩ bằng Đông y. Thuốc Đông y sẽ an toàn và lành tính hơn thuốc Tây, không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. Nguyên lý điều trị của thuốc Đông y cũng không giống thuốc Tây y. Cụ thể:

 • Thuốc Tây y: Tập chung điều trị triệu chứng, giúp làm giảm dấu hiệu nhanh chóng. Tuy nhiên vì không giải quyết được gốc rễ nên sau khi ngừng dùng thuốc một thời gian bệnh sẽ quay trở lại.
 • Thuốc Đông y: Chú trọng giải quyết căn nguyên của bệnh ở bên trong cơ thể (tình trạng khí huyết ứ trệ gây sưng phồng tĩnh mạch), từ đó kéo theo việc các triệu chứng cũng sẽ giảm dần. Điều này khiến thời gian điều trị bằng Đông y sẽ lâu hơn Tây y những hiệu quả bền vững hơn và có thể ngăn bệnh tái phát.

Nếu điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp Đông y, bệnh nhân có thể tham khảo bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang. Bài thuốc này bắt nguồn từ công thức chữa trĩ bí truyền của người H’Mông, kết hợp hàng chục loại thảo dược thiên nhiên. Phương thuốc cổ này hiện được chuyển giao cho Trung tâm Thuốc dân tộc kế thừa và phát triển.

Những yếu tố chỉ có ở Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Để trở thành bài thuốc như hiện giờ, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã phải trải qua nhiều lần nghiên cứu và điều chỉnh liều lượng từng thành phần. Cuối cùng, bài thuốc cũng đã được hoàn thiện với công thức phối hợp các dược liệu một cách hài hòa nhất. 

Theo số liệu thống kê về hiệu quả điều trị thực tế trên các bệnh nhân đã sử dụng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang:

 • 88,4% bệnh nhân tự co búi trĩ, hết táo bón, đau rát, loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng bệnh trĩ sau 3 tháng sử dụng thuốc.
 • 7.3% số bệnh nhân hết đại tiện ra máu sau 3 tháng sử dụng thuốc.
 • 4,3% bệnh nhân còn tình trạng đại tiện ra máu, táo bón do không tuân thủ tư vấn của bác sĩ, sử dụng thuốc ngắt quãng.

Khi kết quả trên được công bố tại hội thảo “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ”, các chuyên gia trong ngành cũng đã đánh giá rất cao về bài thuốc này.

Xem thêm: Chuyên gia và người bệnh nói gì về bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Từ khi được ứng dụng vào thực tế cho đến nay, bài thuốc đã giúp hàng ngàn người điều trị bệnh trĩ thành công. Vì vậy mà ngày càng nhiều bệnh nhân tìm đến Thăng trĩ Dưỡng huyết thang. Với sự tin tưởng của người bệnh trên khắp cả nước, hiện Trung tâm Thuốc dân tộc đã trở thành một trong những đơn vị y tế đông khách nhất Việt Nam.

Chia sẻ từ một bệnh nhân đã từng chữa trĩ thành công nhờ Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Thông tin chi tiết về bài thuốc, độc giả xem thêm tại website thuocdantoc.org hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thuốc dân tộc qua địa chỉ dưới đây:

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc

Điều trị ngoại khoa

Khi phương pháp điều trị nội khoa không thể khiến bệnh trĩ ngoại độ 2 và những triệu chứng khó chịu đi kèm thuyên giảm, người bệnh có thể sẽ phải tiến hành điều trị bằng phương pháp ngoại khoa theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Một số phương pháp điều trị bệnh mà bạn có thể sử dụng gồm: Chích búi trĩ, tiêm xơ… Đây đều là những phương pháp điều trị truyền thống. Chính vì thế khi thực hiện, người bệnh thường có cảm giác đau đớn, bệnh dễ tái phát. Ngoài ra nếu không cẩn thận, người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2
Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2

Bài viết là thông tin cơ bản về trĩ ngoại độ 2. Hy vọng với những thông tin này người bệnh có thể hiểu hơn về biểu hiện, mức độ nguy hiểm và các phương pháp điều trị bệnh.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó khi nhận thấy vùng hậu môn xuất hiện những dấu hiện bất thường hoặc chắc chắn rằng bạn đang mắc bệnh trĩ ngoại độ 2, bạn cần sớm đến bệnh viện. Đồng thời thông báo tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại cùng với bác sĩ chuyên khoa. Khi được thông báo, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và tìm ra những phương pháp điều trị thích hợp.

Chúng tôi không đưa ra những thông tin, lời khuyên, phương pháp điều trị bệnh và không chẩn đoán thay cho bác sĩ hoặc những người có trình độ chuyên môn cao.

ĐỪNG BỎ QUA

Ngày Cập nhật 11/07/2022

Bình luận (14)

 1. Trinh says: Trả lời

  Muốn khỏi thì phải chịu khó chế ơi. K thì k khỏi được đâu. Mà có 2-3 tháng thôi chứ nhiều nhặt gì đâu. Ban đầu mình cũng thấy không quen nhưng mấy hôm sau là quen ngay. Ai đang tìm hiểu thì xem ctrinh này của VTC2 này, họ nói về bài thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang kia, có bác sĩ vs bệnh nhân chia sẻ chi tiết lắm

 2. Hằng says: Trả lời

  uống thuốc tây bị vậy là đúng rồi, phải chữa bằng đông y mới khỏi triệt để được chứ tây y chỉ khỏi phần ngọn thô

  1. thúy says: Trả lời

   Em cũng biết là vậy, nhưng đông y thì nên chữa ở đâu ạ. E ngại mấy khoản sắc thuốc lắm

 3. mận mận says: Trả lời

  Em bị trĩ nội độ 2, cứ uống thuốc tây 1 thời gian là đỡ, nhưng ngừng uống khoảng 2 tuần lại bị trở lại. Em uống thuốc tây mấy lần như vậy rồi. Cho hỏi điều trị bằng đông y có được k ạ?

 4. Văn says: Trả lời

  Thuốc này chỉ có ở Trung tâm Thuốc dân tộc thôi bác ạ, bt là mình đến rồi bác sĩ ở đó sẽ khám bệnh cho mình luôn. Trung tâm này có mấy cơ sở nhưng ở QT thì không có thì phải. Cơ mà bác nhắn tin or gọi điện trực tiếp ấy, họ gửi ship về cho được mà.

 5. Đạt says: Trả lời

  Tôi ở Quảng trị thì mua thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang kia ở đâu nhỉ? với ai biết chỗ nào ở QT khám trĩ ổn ổn không?

 6. thúy says: Trả lời

  Cứ dùng hết liệu trình bác sĩ kê là khỏi thôi. nhưng với đkiện là b phải ăn uống sinh hoạt đúng theo bsi hướng dẫn nữa không là không hiệu quả cao đâu.

 7. Nga Nguyen says: Trả lời

  Vừa ngâm vừa uống b ơi. cũng mới uống thuốc này được 3 ngày. K biết mất khoảng bao lâu nữa. Vì căn bản ở xa, k đến khám trực tiếp được mà chỉ lấy thuốc thôi

 8. dinh thi hoa says: Trả lời

  bài thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang là dùng cùng lúc cả thuốc ngâm vs thuốc rửa à? hay chọn 1 trong 2 để sử dụng thôi?

 9. Mana Huong says: Trả lời

  Chỗ thuốc dân tộc có phải chỗ của bác sĩ Tuyết Lan đang làm việc không bạn ơi? Mình đọc bài báo này cũng thấy nhắc đến bác sĩ chuyên môn cao lắm: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-bac-si-chua-benh-tri-co-tam-va-co-tam-noi-tieng-tai-trung-tam-thuoc-dan-toc-a447761.html

 10. thu nho says: Trả lời

  m.n thu xem ben thuoc dan toc ay, toi thay o do chua rat tot. vi toi da tung chua o do khoi roi

 11. thương mỹ says: Trả lời

  Tự chữa làm sao mà được, bác nên đi khám rồi lấy thuốc, bác sĩ kê thuốc cho uống chứ mình tự chữa ở nhà k biết liều lượng ra sao, chữa như thế nào. Cứ tự chữa có nhiều biến chứng lắm. Tự nheien lại mang họa vào thân ấy chứ

 12. Đường Nguyễn says: Trả lời

  Úi các bác ơi, em đang bị trĩ ngoại độ 2. Định tự chữa bằng mấy mẹo dân gian nhưng sợ quá, chị hàng xóm nhà em bị trĩ cũng tự chữa mà giờ bị hoại tử hậu môn.

 13. Nam Đang says: Trả lời

  Toi muon tu van ve bai thuoc thang tri duong huyet thang cua trung tam thuoc dan toc. Ai co the tu van cho toi k?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *