Chữa viêm đại tràng co thắt bằng thuốc Đông y 9/10 người khỏi bệnh

Tôi bị đại tràng co thắt đã 2 năm, uống thuốc Tây y đã một thời gian dài những chưa khỏi hẳn. Bệnh cứ tái phát liên tục. Nghe nhiều bệnh nhân khác nói chữa viêm đại tràng co thắt bằng Đông y sẽ khỏi dứt điểm. Tôi chưa bao giờ dùng thuốc Nam để điều trị nên không biết hiệu quả thế nào. Mong chuyên mục giải đáp”.

(Chị Nguyễn Thu Hà, Hoàng Mai, Hà Nội, gmail: tothanh07021997@gmail.com)

Để đưa ra câu trả lời chính xác nhất gửi đến chị Hà, chuyên mục đã có thực hiện nhiều khảo sát trên người bệnh. Đồng thời đội ngũ phóng viên cũng đã trực tiếp tham vấn BS CKI, Chuyên khoa Đông y Vi Văn Thái, Nguyên GĐ BV YHCT Quảng Ninh.

Chuyên gia phân tích ưu điểm khi dùng thuốc Nam chữa đại tràng co thắt

Từ xa xưa thuốc Đông y là phương pháp điều trị bệnh của hầu hết tất cả người bệnh. Cho đến nay, khi YH hiện đại phát triển, thuốc Nam vẫn chưa bao giờ đánh mất vị trí của mình. Vậy tại sao phương pháp chữa viêm đại tràng co thắt bằng thuốc Nam lại được nhiều người bệnh tin chọn như vậy? Trả lời cho câu hỏi này, BS Văn Thái phân tích:

Sau nhiều năm nghiên cứu, tôi nhận thấy thuốc tân dược có nhiều tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Đồng thời, thuốc Tây y chỉ chữa khỏi phần ngọn, khắc phục triệu chứng, chưa chữa dứt điểm nguyên căn bệnh.

Ngược lại với YH hiện đại, thuốc Nam chữa đại tràng co thắt với cơ chế đặc trị, dứt điểm:

 • Đi sâu vào gốc rễ của bệnh, tiêu diệt triệt để tác nhân gây hại
 • Làm lành tổn thương, khắc phục triệu chứng nhanh chóng
 • Bồi bổ cơ thể người bệnh, nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng nhu động ruột
 • Chống bệnh tái phát hiệu quả

Bên cạnh đó, nguyên liệu bào chế thuốc Đông y lấy từ thiên nhiên, rất an toàn, lành tính và không có tác dụng phụ. Thuốc có thể sử dụng cho mọi đối tượng kể cả phụ nữ có thai và trẻ em”.

Thuốc Nam chữa dứt điểm viêm đại tràng co thắt
Thuốc Nam chữa dứt điểm viêm đại tràng co thắt

Để chứng minh hiệu quả khi sử dụng thuốc Đông y điều trị viêm đại tràng co thắt, chuyên mục đã có một khảo sát nhỏ đối với người bệnh.

Thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt dứt điểm từ Đông y

3 cây thuốc Đông y đặc trị viêm đại tràng co thắt nhận được nhiều phản hồi tích cực của người bệnh phải kể đến:

1/ Bạch truật

Theo ghi chép trong nhiều y thư cổ, bạch truật có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, táo thấp, lợi thủy. Loại thảo dược là thành phần phổ biến có trong nhiều bài thuốc bí truyền và dân gian. Vị thuốc có tác dụng nhanh, kết hợp với nhiều vị thảo dược khác sẽ khắc phục triệu chứng chỉ trong vài thang thuốc đầu tiên.

Người bệnh dùng 12g bạch truật, 6g chỉ thực. Sắc thuốc hoặc tán thành bột, viên tròn dùng mỗi ngày. Mỗi lần dùng 8g hỗn hợp, hòa chung với nước cơm.

Bạch truật đẩy lùi cơn đau co thắt đại tràng hiệu quả
Bạch truật đẩy lùi cơn đau co thắt đại tràng hiệu quả

2/ Bạch thược

Bạch thược được nhiều chuyên gia đánh giá có tác dụng dưỡng huyết, liễm âm, hòa can chỉ thống. Vị thuốc giúp lưu thông khí huyết, làm lành tổn thương, phục hồi nhu động ruột nhanh chóng. Từ đó đẩy lùi bệnh lý viêm đại tràng co thắt.

Người bệnh nên dùng 8g bạch thược đã sao vàng, 8g phòng phong, 12g bạch truật và 6g trần bì. Đun sắc trong vòng 10 phút và dùng mỗi ngày 1 thang.

3/ Mộc hương

Vị thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt có mặt trong hầu hết tất cả các phương thuốc Đông y hiện nay. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận, vị thảo dược này có thể chữa chứng tiêu chảy, chống co thắt, kháng viêm. Sử dụng thời gian lâu dài, mộc hương giảm nhanh cơn đau co thắt đại tràng, bổ khí, kiện tỳ, chữa bệnh dứt điểm.

Người bệnh dùng 8g rễ mộc hương, 12g ý dĩ, 12g bạch truật, 12g phòng đảng sâm, 8g phụ tử chế, 6g chỉ thực, 6g can khương, 6g thương truật, 4g nhục quế, 4g xuyên tế.

Mộc hương chữa viêm đại tràng co thắt hiệu quả
Mộc hương chữa viêm đại tràng co thắt hiệu quả

4/ Đẳng sâm

Vị thảo dược được biết đến với công dụng bổ trung, ích khí, sinh tân, dưỡng huyết. Đẳng sâm là thành phần chính có trong bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn. Một trong những giải pháp do trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và bào chế.

Thực hư bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt tại Thuốc dân tộc

8 năm trước đây, nguồn thuốc chữa viêm đại tràng co thắt rất khan hiếm. Trên thị trường hiếm có bài thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh lý viêm đại tràng co thắt tại thời điểm đó. Mặt khác, số lượng người bệnh ngày càng tăng cao và có dấu hiệu trẻ hóa qua từng năm.

Đứng trước những biến động do viêm đại tràng co thắt gây ra, đội ngũ bác sĩ tại Thuốc dân tộc đã bắt tay vào nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn.

Thông tin về bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn

Kết hợp lý thuyết YHCT và YH hiện đại, bài thuốc là sự kết tinh của hơn 100 loại thảo dược đặc trị và có cơ chế điều trị mới lạ.

 • Thành phần: Bạch truật, bạch thược, đại hoàng, chỉ xác, phục linh, mộc hương, đẳng sâm, kỷ tử, ý dĩ nhân, hương phụ, phòng phong,…
 • Công dụng: Thanh thử, kiện tỳ, hóa thấp, ôn bổ mệnh môn, kiêm ôn tỳ vị, bình can lý khí, kiện tỳ tiêu thực, giúp hành khí hóa ứ, ôn thận, chỉ tả,…

Bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn
Bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn

Bên cạnh những giải thưởng, thành phần tự thảo dược, Tiêu thực Phục tràng hoàn còn được nhiều chuyên gia đánh giá là bài thuốc sạch, an toàn, chất lượng. Bởi, những thảo dược tự nhiên bào chế thuốc điều được lấy từ vườn dược liệu sạch chuẩn GACP-WHO. Đây là quy mô vườn dược liệu do Thuốc dân tộc tự phát triển, chăm sóc và chế biến. 

Nhờ được bào chế từ vườn dược liệu sạch, bài thuốc rất an toàn, lành tính, có thể sử dụng được cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Ngày 23/10 vừa qua, chuyên mục đã mở một cuộc khảo sát về hiệu quả chữa viêm đại tràng co thắt bằng bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn trên 500 người bệnh. Kết quả cho thấy:

 • 77,2% hết hoàn toàn các triệu chứng sau liệu trình điều trị dưới 60 ngày, các tế bào niêm mạc đại tràng đã có dấu hiệu phục hồi tích cực, sức đề kháng được cải thiện.
 • 14,8% giảm triệu chứng bệnh, sức đề kháng từng bước được nâng cao với liệu trình điều trị trên 60 ngày
 • 8% quá trình điều trị có hiệu quả chậm, nguyên nhân do bệnh mãn tính, lâu năm, bị ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc Tây, người bệnh chưa tuân thủ liệu trình bác sĩ quy định.

Chính nhờ kết quả điều trị cao, bài thuốc đã nhận được nhiều giải thưởng do Bộ Y tế trao tặng: 

 • Cúp Vàng “Nhãn hiệu ưu dùng – Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo” 2017
 • Top 50 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018
 • Top 20 Thương hiệu Vàng Việt Nam 2019

Vậy là chuyên mục cùng BS Vi Văn Thái đã cung cấp những thông tin bổ ích, giải đáp câu hỏi của chị Thu Hà. Chữa viêm đại tràng co thắt bằng Đông y là một phương pháp hữu hiệu, an toàn, không tác dụng phụ, không tái phát triệu chứng người bệnh nên lựa chọn sử dụng. Đồng thời để nâng cao hiệu quả điều trị người bệnh hãy thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!

Tin xem thêm

Ngày Cập nhật 11/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.