Châm cứu chữa đau lưng – Giải pháp an toàn hiệu quả

Châm cứu chữa đau lưng được xem là biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Hiệu quả phương pháp này được Đông y công nhận dựa trên nguyên tắc thông các mạch máu bị tắc nghẽn, từ đó giảm giảm thiểu tình trạng đau nhức. Bài viết thông tin về cách chữa đau lưng bằng châm cứu, cũng như những bệnh viện thực hiện phương pháp này trên cả nước.

Châm cứu chữa đau lưng - Giải pháp an toàn hiệu quả
Châm cứu chữa đau lưng được công nhận có tác dụng giảm đau hiệu quả

Châm cứu chữa đau lưng là gì?

Phương pháp châm cứu chữa đau lưng có tác động trực tiếp vào các huyệt đạo. Từ vị trí kim đâm có thể đả thông các vị trí tắc nghẽn, hỗ trợ giảm đau rất tốt. Không chỉ được áp dụng để điều trị bệnh đau lưng, thực hiện châm cứu cũng giúp giảm đau và điều trị nhiều bệnh lý khác.

Theo các chuyên gia Đông y, nguyên tắc tác động của châm cứu đối với sức khỏe dựa trên quan điểm “thông khí huyết mới khỏe mạnh”. Từ đó mà tác động của các mũi kim lên mao mạch và mạch máu để thông tắc nghẽn, kích thích các huyệt đạo, huyết khí lưu thông dễ dàng.

Phương pháp châm cứu chữa đau lưng trước đây được áp dụng chủ yếu tại các nước Châu Á. Nhưng hiện nay, châm cứu là liệu pháp trị liệu đang được nghiên cứu và áp dụng trong điều trị bệnh tại Châu Âu.

Một nghiên cứu tại Đại học NewYork – Anh Quốc cho hay, phương pháp chữa đau lưng bằng châm cứu có thể ứng dụng cho việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Đồng thời, liệu pháp châm cứu cũng có vai trò rất quan trọng để hỗ trợ cải thiện cơn đau thắt lưng. Phương pháp có thể mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn khi áp dụng châm cứu cùng nhiều phương pháp điều trị khác.

Châm cứu chữa đau lưng có hiệu quả hay không?

Châm cứu là thủ thuật đơn giản, chữa bệnh bằng cách dùng cây kim đặc biệt châm vào một điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau. Thông thường, châm cứu có thể được áp dụng độc nhất để điều trị hoặc kết hợp với nhiều phương pháp điều trị khác. Nhưng nhìn chung, phương pháp châm cứu có hiệu quả nhất định trong điều trị đau lưng do bệnh lý hoặc các cơn đau cơ học nhất thời.

Bệnh nhân đau lưng sau khi được châm cứu được thông tắc các mao mạch, mạch máu đang bị tắc nghẽn. Tụ máu chính là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau lưng ở người làn việc văn phòng, người cao tuổi. Khi mũi kim châm vào huyết đạo, trong thời gian ngắn có thể đả thông kinh mạch và khi được áp dụng thường xuyên mang lại hiệu quả giảm đau rất hữu hiệu.

Châm cứu chữa đau lưng có hiệu quả không
Châm cứu chữa đau lưng dựa trên nguyên tắc thông kinh mạch,d điều khí huyết

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được công hiệu quả phương pháp châm cứu chữa đau lưng. Một trong số đó, nghiêm cứu của nhà khoa học Eric Manheimer – Viện Đại học Maryland (Hoa Kỳ) đã công bố những lợi ích tuyệt vời của châm cứu đối với bệnh nhân bị đau lưng kinh niên.

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên 241 người trưởng thành, nhà khoa học đã lựa chọn ngẫu nhiên một nhóm bệnh nhân bị đau lưng mãn tính, cấp tính. Sau đó các bệnh nhân được tiến hành điều trị bệnh bằng châm cứu, một nhóm được điều trị đau lưng bằng cách uống thuốc và nhóm còn lại chỉ áp dụng các bài tập vật lý trị liệu thông thường.

Kết quả điều trị sau 2 tháng cho thấy, tình trạng đau lưng của tổng số các bệnh nhân được châm cứu có sự cải thiện rõ rệt.  Trong khi phương pháp điều trị thông thường chỉ có hiệu quả 39% và tỷ lệ bệnh nhân điều trị vật lý trị liệu chỉ đạt hiệu quả 20%.

Từ những số liệu trên, có thể nhận thấy châm cứu là phương pháp chữa đau lưng có thể giúp bệnh nhân hồi phục hiệu quả. Tuy nhiên đối với những trường hợp đau lưng do bệnh lý, việc châm cứu sẽ không có kết quả cao nếu bệnh nhân không sử dụng thuốc hoặc vật lý trị liệu kèm theo. Tốt nhất, người bệnh nên đến các bệnh viện uy tín, có thầy thuốc chuyên môn để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các huyệt châm cứu chữa đau lưng

Phương pháp châm cứu tại các huyệt khác nhau sẽ phụ thuộc vào bệnh lý khác nhau. Trong giai đoạn đầu bị bệnh đau lưng, bệnh nhân cần nhận biết các dấu hiệu bất thường để được thăm khám và điều trị để xác định nguyên nhân gây ra bệnh để được hỗ trợ châm cứu đúng cách. Ngoài ra, bệnh nhân có thể kết hợp châm cứu bấm huyệt để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Có nên châm cứu chữa đau lưng
Cách châm cứu chữa đau lưng phụ thuộc vào nguyên nhân bệnh lý

Châm cứu chữa đau lưng do chứng thận hư

Đối với những bệnh nhân bị đau lưng do thận hư có triệu chứng phổ biến là tình trạng đau nhức ê ẩm, cơn đau không cố định tại bất kỳ vị trí nào. Cơn đau đôi khi khiến cơ lưng bị co cứng lại, thường xuyên có cảm giác nhức mỏi và tái phát thường xuyên, cơ thể bệnh nhân luôn mệt mỏi.

 • Đối với bệnh này châm cứu tại các huyệt sau: Huyệt A thị, huyệt Thận du, huyệt Đậu trường du, huyệt Cách du, huyệt Phong thị, huyệt Hoàn khiêu,  huyệt Dương lăng tuyền, huyệt Ủy trung.
 • Liệu trình châm cứu: mỗi ngày 1 lần, mỗi lần châm cứu trong 15-20 phút và kéo dài trong vòng 7 ngày.

Châm cứu chữa bệnh đau lưng do khí hàn

Trong Đông Y, tình trạng đau lưng do hàn chủ yếu là triệu chứng nhất thời không quá nghiêm trọng. Người bệnh bị đau một cách đột ngột và chỉ hay đau tại một bên vị trí, nguyên nhân gây đau lưng là do cơ thể gặp lạnh từ môi trường. Khi nười bệnh vị bệnh xương khớp sẵn mà cơ ở vùng sống lưng bị co lại gây ra cơn đau.

 • Vị trí huyệt châm cứu đối với bệnh này là: Huyệt A thị, huyệt Kiên tỉnh, huyệt Thận du, huyệt Thứ liêu, huyệt Yêu Dương Quan, huyệt Ủy trung, huyệt Dương lăng tuyền, huyệt Hoàn khiêu, huyệt Phong bì.
 • Liệu trình thực hiện: Mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 15-20 phút và thời gian thực hiện khoảng 7 ngày.

Khi thực hiện châm cứu vào những huyệt kể trên, bệnh nhân sẽ được kích thích lưu thông mạch máu trong các khớp dưới da. Từ đó mà thời cân chỉnh phần cột sống, châm cứu tại huyệt vị đúng chỗ sẽ giảm nhanh tần suất cơn đau tại vùng lưng gây ra.

Châm cứu chữa đau lưng do huyết đọng

Huyết động hay còn gọi là tụ máu – đây là một triệu chứng phổ biến ở người cao tuổi, người ít vận động. Bệnh khiến phần lưng của bệnh nhân bị đau dữ dội tại một vị trí, điều này cũng gây hạn chế cho hoạt động vận động của bệnh nhân. Phương pháp châm cứu là thủ thuật đơn giản giúp điều trị huyết đọng rất hiệu quả.

Châm cứu chữa đau lưng huyệt nào
Châm cứu chữa đau lưng đúng huyệt mới mang đến hiệu quả
 • Vị trí huyệt châm cứu huyết đọng: Huyệt Tả A thị, huyệt Huyết hải, huyệt Cách du, huyệt Dương lăng tuyền, huyệt Đại trường du, huyệt Bình bổ bình tả thận du, huyệt Ủy trung…
 • Liệu trình: Thực hiện mỗi ngày 1 lần, mỗi lần khoảng15-20 phút và thực hiện trong vòng 7 ngày.

Phương pháp châm cứu chữa huyết đọng có tác dụng nhanh chóng, kích thích hoạt động lưu thông mạch máu hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra được nhanh hơn. Bên cạnh đó, phương pháp cũng sẽ đánh tan huyết đọng tích tụ, giải phóng các huyệt đạo tụ máu gây ra cơn đau cho người bệnh.

Châm cứu chữa đau lưng do thể thấp nhiệt

Người bệnh có thể thấp nhiệt thường có biểu hiện đau nhức vùng lưng nghiêm trọng. Cơn đau không chỉ tái phát dữ dội, mà phần lưng của bệnh nhân cũng thường xuyên cảm thấy nóng, sốt cao, khi ra gió hoặc ngồi quạt thì người lạnh buốt.

 • Vị trí huyệt châm cứu: Huyệt Tả đại chùy, huyệt Nội đình, huyệt Khúc trì, huyệt Hợp cốc, huyệt Bình bổ tả bình, huyệt Thận du, huyệt Đại trường du, huyệt Yêu dương quan, huyệt Ủy trung.
 • Liệu trình: Thực hiện mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 15-20 phút, châm cứu liên tục trong vòng 7 ngày.

Châm cứu đau lưng do đau bụng kinh

Phương pháp châm cứu chữa đau lưng cũng có tác dụng hiệu quả đối với phụ nữ trong thời kỳ hành kinh. Trong những ngày này, phụ nữ thường gặp phải hiện tượng đau lưng nhức mỏi, kèm theo tình trạng đau bụng âm ỉ. Nguyên nhân là bởi thời gian hành kinh, khí huyết người nữ thường lưu thông kém.

 • Vị trí huyệt châm cứu: Huyệt Quan nguyên, huyệt Tam âm giao,  huyệt Âm Giao, huyệt Quy Lai, huyệt Thận du, huyệt Túc tam lý.
 • Liệu trình châm cứu: Thực hiện cách 1 ngày/ lần.

Châm cứu chữa bệnh đau lưng cho người lao động nhiều

Tình trạng đau lưng của những người lao động nhiều chủ yếu là cơn đau cơ học. Người bệnh thường xuyên nhận thấy người bị đau ê ẩm, khó khăn khi cử động và chỉ muốn nghỉ ngơi. Nguyên nhân gây ra cơn đau là do người bệnh làm việc quá mức gây căng cứng nhóm cơ ở phần lưng phải.

 • Vị trí huyệt châm cứu:  Huyệt Thận du, huyệt Trật biên xuyên Hoàn khiêu, huyệt Ủy trung.
 • Liệu trình: Thực hiện mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 15-20 phút và châm cứu liên tục trong vòng 7 ngày. Người bị đau lâu ngày có thể châm cứu 2 lần/ ngày.
địa chỉ châm cứu chữa đau lưng
Châm cứu chữa đau lưng kết hợp bấm huyệt, xoa bóp cải thiện cơn đau nhanh chóng

Những công dụng của châm cứu là không thể bàn cãi, nếu biết cách kết hợp điều trị đúng cách sẽ giúp quá trình điều trị đau lưng đem đến hiệu quả tích cực. Tuy nhiên người bệnh tuyệt đối không tự thực hiện phương pháp châm cứu tại nhà vì thực hiện sai cách có thể gây ra rất nhiều mối nguy hiểm cho kinh mạch và hệ thần kinh.

Bệnh viện châm cứu chữa đau lưng trên cả nước

Để thực hiện châm cứu mang đến hiệu quả và an toàn, bệnh nhân có thể đến các trung tâm điều trị Y học cổ truyền tại Hà Nội và TP HCM sau:

Địa chỉ châm cứu chữa đau lưng tại Hà Nội

1. Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 

 • Địa chỉ: B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính, Thanh Xuân, HN

2. Khoa Khám chữa bệnh tự nguyện chất lượng cao – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

 • Địa chỉ: Số 22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khoa nằm tại cổng số 5.

3. Bệnh viện Châm cứu Trung ương

 • Địa chỉ: Số 49 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội 

4. Viện Yhọc cổ truyền Quân đội

 • Địa chỉ: 442 Kim Giang – Hoàng Mai – Hà Nội.

5. Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Thanh Nhàn

 • Địa chỉ:  Số 42 Thanh Nhàn – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Địa chỉ châm cứu chữa đau lưng tại TP HCM

1. Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 

 • Địa chỉ: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Phú Nhuận, HCM

2. Khoa Châm cứu – Dưỡng sinh – Điều trị béo phì – Viện Y Dược học Dân tộc

 • Địa chỉ:  273 Nguyễn Văn Trỗi, 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

3. Khoa Ngoại phụ – Bệnh viện Y học Cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ:  179 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, 7, Quận 3, Hồ Chí Minh

4. khoa Châm cứu dưỡng sinh – Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh – Cơ sở 3

 • Địa chỉ:  221B Hoàng Văn Thụ, 8, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Tác dụng của phương pháp châm cứu chữa đau lưng còn tùy thuộc vào cơ địa, chế độ ăn uống và tính chất bệnh lý của bệnh nhân. Để đẩy nhanh tiến độ điều trị đau lưng, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn điều trị kết hợp cùng các liệu pháp khác. Từ cách phối hợp với thuốc tân dược, hoặc thảo dược, kết hợp vật lý trị liệu với nhau sẽ tác động rất lớn, giúp giảm bệnh đau lưng hiệu quả.

Ngày Cập nhật 31/05/2022

Hết đau vai gáy, khô khớp rồi thoái hóa cột sống... tôi từng khổ sở vô cùng. Nhưng may mắn khi biết đến phác đồ trị bệnh của Đỗ Minh Đường mà tôi đã có thể thở phào, vận động dễ dàng hơn.

Bình luận (41)

 1. Duy Triển says: Trả lời

  các bệnh về cột sống thì chỉ có đông y chữa được thôi đôi khi châm cứu k k ăn thua mà phải chữa cả bằng thuốc nữua

 2. KhangMinh says: Trả lời

  Bên trên thấy có người mách trung tâm thuốc dân tộc tôi sợt thông tin thì nó là thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn. Bác nào chưa có thông tin thì vô đây tham khảo thêm nhiều người nhận xét thuốc này tốt nên tôi cũng muốn mua để uống http://www.chuyenkhoaxuongkhop.net/phong-van-bac-si-nguyen-thi-tuyet-lan-ve-bai-thuoc-hoat-huyet-phuc-cot-hoan.html

  1. Đậu Hải phong says: Trả lời

   e cũng bị đau 1 tháng nay! đau phần cuối thắt lưng!! chỉ đau nhẹ thôi rồi đau nặng thêm! e châm cứu rồi mà chỉ đỡ 1 chút rồi lại đau lại! Thấy ở trên có bác mách chỗ trung tâm thuốc dân tộc thế có bác nào chữa bên đấy không e đang tính qua đấy khám thử để có phương án điều trị chứ đau mãi ntn ko ổn lắm ạ! e vẫn chiều chiều đánh cầu lông!! và vẫn chơi bình thường đc ạ! k dám uống thuốc tây vì bị dạ dày mãn tính

   1. thnhua says:

    Tôi hỏi bên đấy rồi mà tiền thuốc cao quá phải suy nghĩ thêm. Thấy mấy chỗ cũng chữa đông y mà không tiền cao như vây

   2. Xuân says:

    Đúng rồi chi phí chữa bên trung tâm này cũng tương đối cao, vì cũng không có điều kiện, mà có phải chữa mỗi một tháng mà khỏi bệnh đâu. Nhưng quay đi quay lại thì tôi thấy mỗi bên này là có vẻ họ uy tín hơn , nhiều người khen lắm các bác sĩ lại tuyền từ bệnh viện YHCT tập trung về đấy nên cuối cùng thì tôi vẫn chữa và tôi vuwadf uống thuốc vừa kết hợp đi châm cứu bấm huyệt sau 2 tháng bệnh của tôi phải giảm được 6 7 phần tôi chữa thêm những 2 tháng nữa vì uống thuốc này tôi lại thấy ăn được ngủ được người khỏe ra nên tôi hỏi bác sĩ uống thêm thuốc. Bây giờ tôi hết đau rồi vận động như người bình thường người khỏe lên nhiều. Bệnh đau lưng thì do nhiều nguyên nhân các bác phải đi khám xem bị làm sao mà có hướng chữa sớm, có những bệnh thì không chữa khỏi được nhưng mà chữa nó ổn định không đau đớn nữa cũng là tốt lắm rồi. Còn thuốc tây nên hạn chế bác nào mà uống nhiều là kiểu gì cũng bị dạ dày giống tôi thì nên chú ý

   3. Lê Bình says:

    Tôi bị đau lưng do thoái hoá cột sống, tôi rất sợ vào viện khám đông người đợi lâu và lại chủ yếu dùng thuốc tây. Tôi vào 115 Phan Châu Trinh chụp xquang mới biết mình bị thoái hoá cột sống, bác sĩ ở đây khuyên tôi điêù trị bằng đông y và kết hợp với châm cứu là tốt nhất. Nói thật giờ rất nhiều cơ sở chẳng biết chỗ nào y tín mà chọn. Cũng may mà có ông bạn, có người nhà tên Phương trước làm phó trưởng khoa nội bệnh viện châm cứu trung ương tay nghề chăm cứu rất giỏi, học trò xuất sắc của thầy Tài Thu đã nghỉ hưu rồi, nay về công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc, được bạn giới thiệu nên cũng thấy rất yên tâm.
    Đúng là đến đây bác sĩ Phương khám rất nhiệt tình, cẩn thận, nói bệnh của tôi đã nặng cần phải điều trị kết hợp với uống thuốc Hoạt huyêt sphucj cốt hoàn của Trung tâm mới khỏi được. Thật sự chưa đi chữa bằng y học cổ truyền bao giờ nhưng đúng là tôi rất hài lòng, đến đây thì cơ sở rất lớn, rộng rãi, thoáng , sạch sẽ, đội ngũ bác sĩ thì giỏi, ân cần, ga gường thì rất sạch, thấy rất yên tâm là ở đây ga giường mỗi người thay 1 cái, vỏ gối thì mình đến họ cũng thây mới, kim châm cứu, quần áo cũng được thay 1 lần, còn thuốc uống cũng được bắt mạch hỏi hân rất cẩn thận, ra đơn thuốc. Ngay hôm đó bác sĩ đã kê cho tôi châm cứu một đợt 7 ngày, và uống thuốc trong 1 tháng. Đúng là châm cứu bấm huyệt xong cảm giác khác hẳn, con đau cũng nhẹ đi, các khớp cũng bớt cứng hơn, và châm cứu đến ngày thứ 3 thì cơn đau đã giảm 80% đúng thật là kỳ diệu. Hôm nay cũng điều trị được hơn 1 tháng, thấy bệnh gần như khỏi, tôi thấy thật sự bất ngờ, đúng là 1 địa chỉ vàng để chữa bệnh xương khớp như tôi. Tôi đang uống tiếp tục thuốc, tôi sẽ phản hồi cho mọi người khi hết tháng thuốc thứ 2 nhé. Bị xương khớp mọi người cứ đến đây mà chữa nhé.

   4. Nguyễn Thu Trang says:

    Cảm ơn anh Lê Bình đã chia sẻ, em cũng đang tìm chỗ chữa bệnh xương khớp cho mẹ em, về quê ăn tết em mới biết mẹ em bị đau khớp gối, lưng, vậy mà mẹ em cứ dấu các con, em tính đưa mẹ em lên Hà Nội chữa mà không biết tìm cơ sở nào, may có anh chia sẻ. Em tìm hiểu về bác sĩ Phương anh nói thì không biết có phải là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương không anh, em độc được bài viết này về bác sĩ, nếu được bác sĩ này trực tiếp điều trị thì yên tâm quá ạ, 1 lần nữa cảm ơn anh. Bài viết đó đây mọi người tham khảo nhé
    https://thuocdantoc.vn/bac-si/bac-si-doan-hong-phuong-nguoi-thay-thuoc-uu-tu-cay-kim-vang-cua-cham-cuu-viet-nam

   5. Lê Bình says:

    Đúng bác sĩ Phương đó khám và trực tiếp châm cứu cho anh đó, bác sĩ giỏi lắm, châm cứu mà không thấy đau, em cứ đưa mẹ đến đó mà chữa nhé

 3. Nhất Huy says: Trả lời

  Châm cứu BH nó cũng có nhiều tác dụng nhưng vẫn phải uống cả thuốc nữa chứ nếu chỉ châm cứu BH thì không cải thiện được lâu đâu

 4. Thành Văn says: Trả lời

  Em bị thoái hóa cột sống từ giữa 2017. Em uống hoạt huyết phục cốt hoàn với cứ chịu khó đi bộ ngày 4-5km buổi sáng. Mới đầu đi chỉ 2-3km. Mỏi thì nghỉ.
  Bây h em kết hợp tập gym. Chủ yếu các bài phát triển cơ lưng, cột sống, cơ tay, vai. Tránh các bài tập quá nặng( gánh tạ, nâng tạ).
  Cơ thể khỏe mạnh thì mới nâng đỡ cột sống nên được.
  Tránh ngồi 1 chỗ nhiều. Nếu làm văn phòng thì ngồi 1 tiếng là nên đi lại vài phút.

 5. Tôi là Tôi says: Trả lời

  E bị đau vùng thắt lưng bên phải.nó chọc ra rất đau.nhói.e mới 27t.do bê nặng xong mới đầu nó chỉ đau nhẹ.jo đau quá.các cụ chỉ e xem bị tn ạ.đi chụp x quang bảo bị gai đôi cột sống.e về tiêm và uống thuốc 4 hum rùi như nguyên ko giảm đau

  1. Doãn Ánh says: Trả lời

   Bị gai cột sống thì xin chia buồn với bác. Còn vụ giảm đau thì tây y cứ chơi quả kháng sinh liều cao bơm vào là đỡ ngay, nhưng càng ngày liều càng cao… rồi kháng thuốc… Về sau chữa rất khó. Mong bác đừng tiêm giảm đau.

  2. Leo Nguyễn says: Trả lời

   Châm cứu đi Bạn

  3. Nguyễn Thị Sen says: Trả lời

   Đông y thôi, đừng uống thuốc tây.

 6. Lãnh says: Trả lời

  Em thấy mấy bài tập chữa đau lưng trên youtube cũng hiệu quả phết đấy. Mọi ng lên youtube tìm là thấy

 7. Thắng Vũ says: Trả lời

  E chỉ tập vài động tác: cánh cung, chào mặt trời/rắn hổ mang… (chứ cả bài cũng mất time lắm :)) ) để căng giàn cơ lưng, vậy mà hết đau luôn đó. Chứ thuốc chả ăn thua zì :)). Có lúc đau ko đi nổi, mà mấy năm nay e hết hẳn đau

 8. Viễn Nguyễn Văn says: Trả lời

  Em cũng bị đau vai gáy, lưng còn nhiều lúc đau nhiều khi ngủ qua đêm hoặc chơi môn thể thao nặng là hôm sau nghiêng người mới ngồi dậy được, ngồi 1 lúc phải khom khom cong lưng một lúc mới đứng thẳng được, ko biết tại sao? Chắc ngày xưa e đá bóng với đánh bóng chuyền nhiều mà ko khởi động kỹ nên khả năng bị. Mà nhiều khi e gõ vào cái hõm bên trái chỗ thắt lưng là tê và giật hết cả chân trái luôn, bác nào có KN vụ này tư vấn cho em với

 9. phongbaba says: Trả lời

  E lần đầu tiên bị đau lưng thế này, gần 1 tuần rồi ạ. Đau nhức vùng thắt lưng, lan ra vùng mông và cả khoeo chân, đi bộ và đứng 1 lúc thì k chịu nổi . Mọi người có KN chữa cái bệnh đau lưng này không giúp e với

  1. Vũ Đình Ngọc says: Trả lời

   E cũng bị như cụ do bê nặng bị đau k nằm k đi lại cũng như cúi người hay vận động được , lúc đầu uống cả tháng thuốc tây với tiêm k ăn thua còn bị dạ dày sau phải vất thuốc đi, rồi nge nhiều cụ bảo xuống hà đông bấm huyệt e cũng xuống làm vài buổi nhưng thấy k khả quan chỉ nhẹ người lúc ý, sau lại có người giới thiệu sang cầu thăng long đắp thuốc với mua thuốc về sắc uống nhưng e thấy cũng vẫn vậy , cuối cùng e được ông chú làm cùng nghề với e bảo sang chỗ nguyễn thị định chữa chỗ thuốc dân tộc cắt thuốc với châm cứu thì thấy đỡ hẳn sau 1 tháng , hiện tại thì e kết hợp đu xà với uống nốt chỗ thuốc mà e lấy bên thuốc dân tộc thì thấy có lúc làm nhiều đi lại nhiều thì vẫn mỏi chân và ê 2 bên lưng, nhưng cảm giác đau k còn như lúc trước nữa, giờ e cúi người với bê đồ nặng thoải mái nhưng e vẫn kiêng k làm , vì bệnh này chắc chắn k khỏi được lên phải kiêng và tập luyện thêm thôi, e chữa đến nay gần 3 tháng rồi
   và thấy cũng ổn ổn rồi, lúc rảnh là e đu xà ngay , ngày 5 7 lần, ak còn cái quan trọng nữa là các bác đừng nằm đệm, e đã phải vất 2 cái đệm đi để cho tấm gỗ ép xuống nằm cho thoải mái đó ạ, nằm đệm sẽ càng làm cho lưng đau hơn đó

   1. aladin nguyễn says:

    Em bị thoát vị đĩa đệm, đốt sống l2,3 lệch đốt sống chèn vào dây thần kinh chân phải nên ngoài đau ra còn nhức tê chân. uống thuốc tây nhiều mà không được lâu dài, nên bác cho em hỏi địa chỉ cụ thể để em đến cắt thuốc?

   2. Vũ Đình Ngọc says:

    E biết mỗi địa chỉ ở hn này thôi là B31 Ngõ 70 Nguyễn Thị Định còn các địa điểm chi nhánh khác bác xem trong đây đi này có đầy đủ cả SĐT đấy https://www.thuocdantoc.org/benh-viem-dau-khop.html

   3. arsernal84 says:

    L2 L3 nó còn lan xuống mông nữa. Trường hợp này bạn tập hít xà, nhg k phải tập như bình thường. Bạn kiếm cái ghế kê lên, rồi đứng đưa cằm qua xà, rồi gồng tay để ng rơi xuống từ từ, gồng để rơi tự do càng chậm càng tốt. Tập tư thế con rân hổ mang và bắc cầu nữa, kết hợp bơi lội. Đa số thoát vị mà chưa bị vỡ đốt sống thì ko phải mổ, tập và nắn chỉnh là đẩy đc đĩa đệm vào kèm theo tăng cơ để giữ nhân nhầy lại thay cho bao xơ thì đc 80% như ban đầu

 10. Trần Văn Hải says: Trả lời

  Bà già e cũng bị thoát vị địa đêm thử nhiều cách mà ko ăn thua. Bệnh này nhiều người khuyên hạn chế mổ(50%,50%) có thể bị liệt, nên dùng đông tây y kết hợp với vật lý trị liệu

  1. Thưởng says: Trả lời

   Nói chung thì dao kéo là PA cuối cùng thôi , tự tập là hay nhất, cứ từ từ mà tập, nó hết lúc nào ko biết, đừng sốt ruột. Kiêng tuyệt đối bê đồ nặng hay với, cúi sai tư thế cột sống. Không thay đổi hay chuyển hướng tư thế đột ngột. Có kiêng có lành

   1. Đặng Hữu Hùng says:

    Nhà e có ku e cũng bị nhu vậy, bấm huyệt, thể dục thể thao, matxa, đông tây y các kiểu ko khỏi, nó chỉ giảm đau thui. Nhân đây e góp ý nhỏ nhé: đồng chí nào ngã hay bị lực gì đó làm ảnh hưởng đến cột sống thì nên chũa ngay, càng sớm càng tốt. E có ông anh lam bs chuyên khoa xuong cấp2 mà cũng bó tay đấy. Các bác có mổ thay đĩa đệm cũng chỉ đc vài năm thui nhé, mà đã mổ thì các phương pháp còn lại cho hiệu quả rất thấp

 11. Toản says: Trả lời

  Dạo này ko hiểu lý do gì mà sức khỏe e xuống quá. Chạy xe khoảng 100km là lưng đau và mỏi nên lại dừng nghỉ để tập thể dục. Mọi người cho e hỏi thế là bị làm sao và làm nào để khắc phục vụ đau lưng này nhỉ?

  1. kimoanh09 says: Trả lời

   Em dự bác có triệu chứng của thoát vị rồi đấy ợ, ông bạn em cũng triệu chứng thế, giờ bị rồi. Bác chịu khó tập xà và bơi, tập thể dục thường xuyên là OK!
   Đau lưng có nhiều nguyên do lắm, cụ ra bệnh viện khám cứ BV công tuyến TW mà khám (Bạch mai, Việt đức…) tìm nguyên do trước mới điều trị đc bác ạ !

   1. Rossi09 says:

    Bị đau lung thì chữa ở thận cho tốt là sẽ hết

   2. lehoan3009 says:

    Vào bệnh viện chụp chiếu mới chẩn đoán được (chụp cộng hưởng từ kết quả khá chính xác – giá dịch vụ đâu 1.8 tr ). Sau đó mới dùng đến đông y hoặc dùng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ sụn , khớp …

  2. haxuannguyen says: Trả lời

   Tôi đoán chắc là a bị thoát vị đĩa đệm vì vấn đề của anh rất tôi ngày trước cách đây 3 năm. Trước tiên tôi khuyên a nên đi chụp cộng hưởng từ, ở viện thì thực ra BS họ kê cho thuốc cũng tốt dùng hết đau liền nhưng nó chỉ được vài tháng thôi rồi lại đau lắm kiểu thuốc tây nó chỉ chữa triệu chứng không chữa trị từ cái nguyên nhân vì sao , đợt tôi đau là cũng đi khám uống nhiều thuốc lắm nên sau cùng tôi cũng rút ra được kinh nghiệm và tôi chuyển qua đông y tôi chữa . Tôi gửi kết quả chụp phim đến chỗ thuốc dân tộc để bác sĩ nắm được tình hình của tôi, tôi thấy ở đấy rất tốt. Năm trước tôi đau lại và đau không đi được, uống thuốc Tây đỡ được ít, sau đó đặt mua một liều thuốc ở đây chữa tháng đầu tiên thì giảm bệnh chậm nhưng tháng thứ 2 từ từ hết đau, chữa 4 thnasg là tôi không còn thấy đau nữa cứ hàng tháng lại có người gọi điện chăm sóc hỏi han tình hình nên tôi thấy yên tâm lắm bác sĩ họ còn hướng dẫn bài tập cùng với chế độ ăn uống sinh hoạt nữa bây giờ hết đau mà thấy người khỏe hơn .nói chung là tôi cũng mới hết đau chưa được một năm đâu nhưng mà nếu để mà so sánh việc dùng thuôc tây thì nó tốt hơn rất nhiều. thuốc tây thì nhiều tác dụng phụ lắm tôi chia sẻ một chút a cứ tìm hiểu thêm thuốc ở đáy thì nhiều người khen rồi báo chí lớn cũng đưa tin đây a xem https://www.doisongphapluat.com/can-biet/gap-go-nguoi-dan-ong-thoat-an-bai-liet-nho-hoat-huyet-phuc-cot-hoan-a224181.html

   1. Lương ngọc điện says:

    Chỗ nào không khám bệnh chỉ bán thuốc thôi à bác?

   2. haxuannguyen says:

    À có khám chứ bác ,họ cũng bảo tôi thu xếp đến để bác sĩ khám trực tiếp cho nhưng mà nhà tôi xa quá đau nên tôi không đến tôi chỉ trao đổi với bác sĩ qua điện thoại còn phim chụp thì gửi qua cho bác sĩ họ xem còn bác qua khám được thì vẫn là tốt nhất

   3. tho1102 says:

    uông thuốc sắc hay thuốc gì

   4. Nguyễn Hồng Quảng says:

    Bác cho hỏi tức là không nhất thiết phải đến tận trung tâm đấy để mua thuốc mà gọi điện mua thuốc cũng được phải không? Tôi đau nên tôi không đi xa được

 12. trang says: Trả lời

  Yoga thì có mấy bài cho lưng đó ạ. Cánh cung là bài ok với bệnh này nhất( theo em)

 13. phuongdhd says: Trả lời

  Cho em hỏi em sinh bé xong cũng gần 2 năm rồi nhưng em bị đau lưng kinh khủng, có những hôm đau lưng không ngồi dậy nổi luôn, em sợ em bị thoát vị đĩa đệm vì em thấy triệu chứng giống lắm em có nghe nói bị đau lưng do sinh xong thì châm cứu rất hiệu quả nhưng em không biết bác sĩ và bệnh viện nào uy tín có mẹ nào từng châm cứu rồi thì chỉ em với.

  1. Hồng Hoa says: Trả lời

   Mẹ nó thử qua trung tâm thuốc dâ tộc xem. mình đã đi điều trị châm cứu được 4 hôm, tình hình đã giảm được 80%, cái triệu chứng này không biết diễn tả sao với các bác sĩ Tây y, cứ cho uống thuốc Tây giảm đau được 1 chút thì chuyển qua đau bao tử, mình đang dùng kết hợp châm cứu và uống thuốc của bên này nữa, mình thấy hợp, bớt đau và còn ngủ ngon giấc nữa, thấy sức khỏe tốt lên rất là nhiều. Thuốc bên này thfi PN sau sinh hoàn toàn có thể uống được mà không ảnh hưởng gì đến việc cho con bú cả. Mẹ nó cân nhắc thêm nhé

   1. Thị Mây Mây says:

    Có rất nhiều bác sĩ châm cứu giỏi, nhưng mình biết cô Doãn Hồng Phương cô ấy là Nguyên Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương. Trước, ng nhà tớ cũng bị tai biến, liệt nửa người, qua ng quen giới thiệu, (ng này trc đây đã từng điều trị Đau lưng- đau vai gáy bằng châm cứu của cô Phương) nên nhà tớ cũng nhờ cô ấy điều trị cho, quả nhiên rất Ok. Ng nhà tớ đã hồi phục, các hoạt động gần như bt

   2. Vũ Thu Ngọc says:

    mẹ nó cho minh địa chỉ cụ thể của bác sĩ vơi minh cũng bị đâu lưng nhiêu năm rôi mà ko khỏi

 14. nguyễn thị diệu says: Trả lời

  Tôi đang đau lưng quá. kg biết châm cứu thường sẽ làm bao nhiêu buổi thì đươc ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.