Người bị viêm gan B sống được bao lâu?

Người bị viêm gan B sống được bao lâu là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Đặc biệt là những trường đang trong quá trình điều trị viêm gan B mãn tính. Bởi bệnh xuất hiện khiến chức năng gan bị  ảnh hưởng nghiêm trọng, dễ biến chứng, thậm chí là tử vong. Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Người bị viêm gan B sống được bao lâu?
Tìm hiểu người bị viêm gan B sống được bao lâu

Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

Trước khi tìm hiểu “Người bị viêm gan B sống được bao lâu?” người bệnh cần hiểu về các giai đoạn phát triển của căn bệnh này.

Bệnh viêm gan B là một bệnh lây nhiễm rất nguy hiểm. Bệnh xảy ra khi cơ thể bị virus viêm gan B (HBV) xâm nhập khiến gan bị tổn thương và mang bệnh.

Viêm gan B có diễn biến rất phức tạp. Triệu chứng ban đầu của bệnh thường mơ hồ, khó đoán và tương tự như một số vấn đề, bệnh lý khác của gan. Bệnh có hai giai đoạn phát triển chính. Đó là viêm gan B mạn tính và viêm gan B cấp tính. Trong mỗi giai đoạn, người bệnh sẽ cảm nhận được các biểu hiện khác nhau, mức độ tổn thương và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng khác nhau.

Đối với giai đoạn viêm gan B cấp tính, bệnh nhân bị nhiễm virus và mang bệnh chưa đầy 6 tháng. Ở giai đoạn này những biểu hiện của bệnh thường nhẹ, mơ hồ, dễ nhầm lẫn với một số vấn đề, bệnh lý khác liên quan đến gan.

Nếu bệnh nhân không sớm phát hiện và áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, bệnh viêm gan cấp tính sẽ nhanh chóng phát triển và chuyển sang giai đoạn mãn tính. Đồng thời kèm theo biến chứng và gây nguy hiểm.

Viêm gan B mạn tính thể hiện cho tình trạng virus HBV đã phát triển mạnh và tồn tại trong cơ thể một thời gian dài. Đây được đánh giá là tình trạng bệnh cực kỳ nghiêm trọng. Người bệnh có khả năng phải sống cùng với virus viêm gan B suốt cả cuộc đời.

Nguy hiểm hơn, những người mắc bệnh viêm gan B mạn tính còn có nguy cơ cao đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng. Các biến chứng không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn gây tử vong. Cụ thể như suy gan, xơ gan và ung thư gan.

Các giai đoạn phát triển của viêm gan B
Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

Người bị viêm gan B sống được bao lâu?

Sống được bao lâu khi mắc bệnh viêm gan B là nỗi lo lắng lớn nhất của hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa, rất khó để có thể trả lời chính xác câu hỏi này. Bởi việc xác định thời gian sống của người bị viêm gan B cần dựa trên nhiều yếu tố. Trong đó có mức độ tổn thương và tình trạng sức khỏe của người bệnh ở hiện tại.

Đối với trường hợp mắc bệnh viêm gan B cấp tính

Nếu hệ miễn dịch tốt, cơ thể khỏe mạnh, những người mắc bệnh viêm gan B cấp tính có thể khỏe và tự phục hồi bằng cách sản sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan B. Tuy nhiên ở một số trường hợp có sức suy yếu, tình trạng nhiễm trùng cấp tính sẽ tiến triển mạnh thành mạn tính. Chính vì thế, người bệnh cần tránh chủ quan, nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám và điều trị để tránh gây nguy hiểm.

Các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, nhóm bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cấp tính nên đến bệnh viện và khám định kỳ men gan. Thông thường, từ 3 tháng đến 6 tháng là thời gian tái khám được bác sĩ chỉ định. 

Việc kiểm tra men gan định kỳ sẽ giúp người bệnh và bác sĩ chuyên khoa kiểm soát được mức độ tổn thương, tình trạng sức khỏe và hoạt động của virus. Từ đó có những biện pháp ngăn chặn kịp thời để bệnh viêm gan B giai đoạn cấp tính không phát triển mạnh và không chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Đối với trường hợp mắc bệnh viêm gan B mạn tính

Việc xác định thời gian sống của những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mạn tính cần dựa vào nhiều yếu tố. Cụ thể như mức độ tổn thương gan, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý và các biến chứng mà người bệnh đang gặp phải (suy gan, bệnh xơ gan, ung thư gan).

Trên thực tế, nguy cơ mắc bệnh ung thư gan của người bị viêm gan B là rất thấp, ung thư gan là một biến chứng không phổ biến. Tuy nhiên nếu không may gặp phải trường hợp này, thời gian sống của bệnh nhân sẽ dao động trong khoảng thời gian từ 2 năm đến 5 năm.

Ngoài ra, sức khỏe tổng thể, khả năng chống lại bệnh tật và hệ miễn dịch cũng có khả năng quyết định thời gian sống của bệnh nhân. Chính vì thế, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, xây dự

ng một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, tránh căng thẳng, tránh buồn phiền và giữ cho tâm lý luôn thoải mái. Chất lượng cuộc sống được đảm bảo sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe và kéo dài đáng kể thời gian sống.

Việc xác định thời gian sống của những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mạn tính cần dựa vào nhiều yếu tố
Việc xác định thời gian sống của những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mạn tính cần dựa vào nhiều yếu tố như mức độ tổn thương gan, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý và các biến chứng

Người bị viêm gan B sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế để đảm bảo an toàn, ngăn chặn biến chứng và kéo dài thời gian sống, người bệnh nên áp dụng các phương pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên vận động và tránh căng thẳng.

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.