Áp xe răng là gì? Nguyên nhân và các phương pháp điều trị

Áp xe răng là một bệnh lý răng miệng có khả năng hình thành nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh xảy ra do chóp răng bị nhiễm trùng khiến các mô quanh răng bị phá hủy. Khi mắc bệnh, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp. Từ đó giúp đảm bảo an toàn.

 

Áp xe răng là gì? Nguyên nhân và các phương pháp điều trị
Tìm hiểu áp xe răng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp điều trị

Áp xe răng là gì?

Áp xe răng thực chất là một biến chứng của tình trạng nhiễm trùng răng miệng. Lượng vi khuẩn sinh sôi tại mảng bám trên răng có khả năng tác động hình thành mủ tại nướu răng hay mủ chân răng. Việc bệnh nhân không sớm thăm khám và điều trị nhiễm trùng, bệnh áp xe sẽ xuất hiện.

Ngoài ra áp xe răng còn thể hiện cho tình trạng chấn thương răng nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tủy răng. Cụ thể như gãy răng. Kết quả là người bệnh sẽ bị nhiễm trùng. Sau đó tạo cảm giác đau đớn và hình thành mủ. Đối với trường hợp này, bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị y tế ngay.

Biểu hiện của tình trạng áp xe răng

Áp xe răng là hệ quả của việc các hốc răng bị viêm nhiễm. Trong trường hợp không sớm thăm khám và điều trị, tính mạng của bệnh nhân có thể bị đe dọa. Một số biểu hiện điển hình của bệnh gồm:

Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, khi tình trạng áp xe vừa mới chớm, túi mủ sẽ xuất hiện ở vùng lợi, không có cảm giác đau nhức. Tuy nhiên túi mủ và nướu răng ngày càng sưng to. Ngoài ra ở giai đoạn đầu, vùng chân răng tại vị trí bệnh bị hở. Thỉnh thoảng tình trạng chảy máu chân răng sẽ xảy ra.

Giai đoạn giữa

Sau một thời gian kể từ khi túi mủ hình thành, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức tại vùng lợi, lợi sưng to chèn lên hàm và môi. Ở giai đoạn này, khoang miệng và hơi thở của người bệnh sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, răng thường xuyên chảy máu do chân răng hở lớn, đau nhức răng, mất ngủ, bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt và ăn uống thường ngày.

Biểu hiện của tình trạng áp xe răng
Sau một thời gian kể từ khi túi mủ hình thành do áp xe, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức tại vùng lợi, lợi sưng to chèn lên hàm và môi, khoang miệng có mùi hôi

Giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối là thời điểm vô cùng nguy hiểm. Ở giai đoạn này, vùng lợi sẽ có biểu hiện sưng loét, răng lung lay, tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các vùng bên cạnh, chân răng có thể tự rụng ra ngoài.

Trong trường hợp bệnh nhân không có biện pháp chữa trị kị thời và thích hợp, các vùng nướu khác cũng bị viêm nhiễm. Từ đó gây mất răng hàng loạt.

Phụ thuộc vào hệ miễn dịch và loại vi khuẩn gây nhiễm trùng, bệnh áp xe có thể khiến khuôn mặt của bạn bị biến dạng. Tình trạng này xuất hiện là do mủ liên tục xuất hiện trong mô.

Nguyên nhân gây áp xe răng

Áp xe răng thực chất là biến chứng của tình trạng nhiễm trùng răng miệng do viêm quanh mô răng, bệnh sâu răng, viêm nha chu. Ngoài ra bệnh cũng có thể xuất hiện do chấn thương, không vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ hoặc vệ sinh không đúng cách

Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ hoặc vệ sinh không đúng cách được xác định là nguyên nhân chính khiến bệnh áp xe răng hình thành. Mảng bám và lượng thức ăn dính trên răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tạo thành một ổ viêm. Lâu ngày ổ viêm sẽ phát triển và hình thành túi mủ.

Bệnh nha chu

Bệnh nhân chu khi xuất hiện có thể khiến cho lợi tách khỏi chân răng và bề mặt răng. Đồng thời hình thành nên các túi nha chu quanh răng. Chính những túi nha chu này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi mạnh mẽ giữa răng và mô lợi quanh răng. 

Trong trường hợp bệnh nhân không tiến hành làm sạch vi khuẩn cũng như không có biện pháp điều trị kịp thời, áp xe răng sẽ hình thành.

Sâu răng

Tình trạng sâu răng sau khi ăn mòn ngà răng và lớp men răng sẽ tiếp tục tấn công và tác động đến các mô của tủy. Trong trường hợp không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị viêm tủy răng hoặc chết tủy.

Trong thời gian này, vi khuẩn gây sâu răng sẽ sinh sôi, phát triển mạnh, di chuyển và lan rộng xuống ống tủy. Đồng thời khiến tình trạng nhiễm trùng lan rộng sang các mô xung quanh. Cuối cùng hình thành áp xe răng quanh cuống.

Sâu răng
Bệnh sâu răng là nguyên nhân phổ biến gây áp xe răng

Chấn thương răng

Những tổn thương ở răng khi bạn bị tai nạn, va chạm mạnh cũng có thể khiến bệnh áp xe răng hình thành. Tình trạng nứt răng, gãy răng, mẻ răng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và tác nhân gây hại khác xâm nhập. Sau đó di chuyển đến các mô lợi quanh răng và trung tâm của răng. Cuối cùng dẫn đến nhiễm khuẩn mô tủy và hình thành áp xe tương tự như sâu răng.

Cụ thể, khi răng bị gãy hoặc mẻ, men răng bị vỡ ra sẽ giúp lượng vi trùng trong khoang miệng len lỏi vào tủy răng và dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng tủy răng. Tình trạng nhiễm trùng tủy răng có thể lan ra từ dưới chân răng, sau đó đi vào xương chống đỡ của răng.

Nhiễm trùng hình thành một bọc mủ (bạch huyết cầu, vi trùng còn sống hoặc đã chết, các mô đã chết) và khiến mô trong răng sưng to. Hiện tượng này dẫn đến đau nhức răng. Răng có thể không đau nữa trong trường hợp chân răng bị chết. Tuy nhiên nhiễm trùng vẫn còn hoạt động. Đồng thời tiếp tục lan ra và phá hủy các mô.

Phương pháp điều trị áp xe răng

Áp xe răng là một bệnh nguy hiểm. Do đó, người bệnh cần tiến hành điều trị ngay khi bệnh xuất hiện. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ gãy răng. Đồng thời phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng lây lan sang các răng cận kề. Thận chí là lây sang xoang hoặc xương.

Trong trường hợp không thể đến bệnh viện ngay và cảm thấy có thể chịu đựng được từ 1 – 2 ngày, người bệnh có thể làm giảm bớt triệu chứng, cảm giác khó chịu do áp xe răng bằng một số biện pháp tại nhà.

Biện pháp chăm sóc tại nhà

Để làm giảm bớt những triệu chứng khó chịu do bệnh áp xe răng gây ra, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp chăm sóc tại nhà được trước khi tiến hành điều trị y tế. 

Súc miệng bằng nước muối ấm

Sau khi ăn, người bệnh nên vệ sinh răng và súc miệng bằng nước sạch. Sau đó bạn tiếp tục sử dụng nước ấm pha muối loãng để súc miệng. Hoạt động này sẽ giúp những mẫu vụn thức ăn không tác động và không gây kích ứng thêm cho răng đang bị áp xe. Đồng thời làm giảm cảm giác đau nhức cho vùng răng đang bị tổn thương.

Nguyên liệu:

 • 5 gram muối
 • 250ml nước ấm.

Cách thực hiện:

 • Hòa tan lượng muối đã chuẩn bị trong nước ấm
 • Sử dụng nước muối để súc miệng
 • Sau 5 phút, nhổ bỏ nước muối và lập lại.

Lưu ý:

 • Súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp người bệnh cảm thấy dễ dịu hơn, cải thiện được triệu chứng đau nhức, viêm và sưng. Tuy nhiên phương pháp này không có khả năng điều trị áp xe răng. Sau khi súc miệng bằng nước muối ấm, bạn vẫn cần đến bệnh viện và khám bệnh cùng với bác sĩ chuyên khoa. Bởi nhiễm trùng kỵ khí vốn lây lan rất nhanh và những triệu chứng khó chịu của bệnh có thể chuyển biến nghiêm trọng hơn.
Sử dụng nước muối ấm để súc miệng
Súc miệng bằng nước muối ấm giúp làm giảm cảm giác đau nhức cho vùng răng đang bị tổn thương

Giảm đau và giảm sốt bằng thuốc không kê đơn

Nếu chưa thể đến bệnh viện và chưa khám bác sĩ, bạn có thể sử dụng thuốc không kê đơn để giảm đau, giảm sốt và làm giảm một số triệu chứng khó chịu khác của tình trạng áp xe răng. Những loại thuốc có thể được sử dụng trong trường hợp này, gồm:

 • Ibuprofen (Advil hoặc Motrin)
 • Acetaminophen (Tylenol)
 • Naproxen (Aleve).

Lưu ý:

 • Người bệnh cần sử dụng thuốc đúng với hướng dẫn của dược sĩ hoặc thông tin được in trên bao bì, ngay cả khi điều này không thể giúp bạn khắc phục hoàn toàn triệu chứng đau nhức.
 • Những loại thuốc nêu trên cũng có khả năng giảm sốt. Vì thế cơn sốt do tình trạng nhiễm trùng có thể bị khỏa lấp. Khi sử dụng các loại thuốc giảm đau, bạn cần chú ý đến các triệu chứng khác cảnh báo tình trạng nhiễm trùng của bạn đang phát triển và ngày càng trầm trọng hơn.

Cấp cứu nếu nhận thấy các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện

Tình trạng nhiễm trùng có thể lây lan nhanh sang nhiều khu vực và làm ảnh hưởng đến các răng khác. Thậm chí nhiễm trùng có thể lan đến toàn bộ cơ thể. Bạn cần đến phòng cấp cứu ngay khi nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Sưng to và thấy rõ rệt ở mặt, hàm hoặc răng bị áp xe
 • Triệu chứng sưng lan khắp mặt hoặc xuống cổ
 • Sốt
 • Chóng mặt
 • Đổi màu da
 • Rối loạn thị giác
 • Thiếu năng lượng
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Ớn lạnh
 • Tình trạng đau nhức ngày càng dữ dội, bệnh nhân không thể chịu được ngay cả khi đã sử dụng những loại thuốc giảm đau không kê đơn.
Cấp cứu nếu nhận thấy các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện
Cấp cứu nếu nhận thấy các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện. Cụ thể như sốt, chóng mặt, sưng to và thấy rõ rệt ở mặt, hàm hoặc răng bị áp xe…

Điều trị y tế

Trước khi tiến hành điều trị áp xe răng, bác sĩ chuyên khoa sẽ quan sát khu vực có răng bị áp xe và đặt cho bạn một vài câu hỏi có liên quan đến triệu chứng. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân gây bệnh, mức độ nhiêm trọng và các tổn thương. Để kết quả chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, các tổn thương và mức độ nghiêm trọng, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn áp dụng một trong những phương pháp điều trị sau:

Dẫn lưu mủ

Khi tiến hành dẫn lưu mủ, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng thuốc gây tê với liều lượng vừa đủ tiêm quanh vùng bị áp xe. Sau đó dùng dao mổ rạch một đường nhỏ và dẫn lưu hết mủ ra. Sau khi kết thúc quá trình dẫn lưu mủ, bác sĩ có thể sẽ phải xem xét và nghiên cứu thêm để xác định phương pháp khác giúp điều trị áp xe răng.

Lưu ý:

 • Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể không sử dụng thuốc gây tê. Bởi trong quá trình dẫn lưu mủ, bệnh nhân có thể không cảm thấy khó chịu, đau chút nào. Đôi khi lượng mủ tại khu vực bị áp xe có thể thoát qua một lỗ nhỏ trên nướu. Lỗ nhỏ này được gọi là lỗ rò răng.

Rút tủy răng

Trong trường hợp áp xe khiến tủy răng bị ảnh hưởng, viêm tủy hoặc chết tủy, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và chỉ định phương pháp rút tủy răng.

Trong quá trình thực hiện phương pháp rút tủy răng, bác sĩ có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để khoan răng, rút bỏ hết lượng tủy răng bị nhiễm trùng. Sau đó khử trùng toàn bộ ống tủy, tiến hành lấp đầy phần bên trong răng và sử dụng vật liệu trám như trám sứ để bịt răng. Hoặc áp dụng phương pháp chụp mão răng đối với những khu vực không đủ chất răng.

Những chiếc răng đã trải qua quá trình rút tủy răng và được áp dụng biện pháp chăm sóc hợp lý có thể tồn tại, duy trì nguyên vẹn đến suốt đời.

Rút tủy răng
Trong trường hợp áp xe khiến tủy răng bị ảnh hưởng, viêm tủy hoặc chết tủy, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và chỉ định phương pháp rút tủy răng

Nhổ răng

Đối với những trường hợp áp xe răng nặng, không thể rút tủy răng, nhổ răng là phương pháp được chỉ định. Quy trình nhổ răng thường đơn giản và chỉ mất khoảng vài phút. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp gây tê cục bộ để làm tê khu vực bị tổn thương. Sau đó sử dụng dụng cụ hỗ trợ để cắt các mô nướu quanh răng.

Cuối cùng bác sĩ chuyên khoa sẽ giữ chiếc rằng bằng kẹp. Đồng thời sử dụng lực đẩy tới đẩy lui để nới lỏng răng và nướu trước khi nhổ răng. 

Trong trường hợp áp xe hiện rõ, bạn có thể chạm được và nhìn thấy được vết sưng ở các nướu cận kề răng bệnh, nha sĩ không thể giúp bạn áp dụng ngay phương pháp nhổ răng. Để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng huyết, người bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh ít nhất 2 ngày đầu.

Lưu ý:

 • Người bệnh cần đảm bảo rằng sau khi bị áp xe răng bạn đã áp dụng các biện pháp chăm sóc ổ răng đúng cách. Thông thường, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc chi tiết. Người bệnh cần phải tuân thủ đúng những hướng dẫn này. Một số hướng dẫn chăm sóc răng gồm: Sử dụng gạc giúp cầm máu vào ngày đầu tiên nhổ răng, giữ nguyên vị trí của cục máu đông tại ổ răng, chăm sóc và vệ sinh răng miệng sạch sẽ trong suốt thời gian hồi phục răng.
 • Trong trường hợp chảy máu không ngừng, triệu chứng đau nhức không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc cơn đau tái phát sau nhiều ngày, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

Sử dụng thuốc kháng sinh kê đơn

Sử dụng thuốc kháng sinh là một phần cần thiết và vô cùng quan trọng trong quá trình chữa áp xe răng. Việc sử dụng thuốc sẽ giúp bạn đảm bảo tình trạng nhiễm trùng có thể khỏi hoàn toàn và không tái phát. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh còn giúp bệnh nhân phòng ngừa cơn đau dữ dội. Cụ thể như đau do khô ổ răng.

Sử dụng thuốc kháng sinh kê đơn
Sử dụng thuốc kháng sinh là một phần cần thiết và vô cùng quan trọng trong quá trình chữa áp xe răng

Áp xe răng là bệnh nguy hiểm, có khả năng đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, người bệnh cần đến ngay phòng cấp cứu khi nhận thấy cơ thể xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng nặng. Bác sĩ trong một vài bệnh viện không thể điều trị răng. Tuy nhiên họ có thể điều trị nhiễm trùng.

Ngày Cập nhật 11/01/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.