Viêm Xoang Cấp Có Chữa Khỏi Được Không? Cách Điều Trị Hiệu Quả

Rất nhiều người bệnh thắc mắc rằng viêm xoang cấp có chữa khỏi được không. Bởi tỷ lệ người bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính hiện nay vẫn ở mức tương đối cao. Thực tế viêm xoang cấp có thể điều trị dứt điểm nếu người bệnh tiếp nhận điều trị sớm và sử dụng phương pháp đúng đắn, khoa học.                               

Viêm xoang cấp có chữa khỏi được không?

Viêm xoang cấp có chữa khỏi được không? Theo Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương, BS CKII, nguyên PGĐ Bệnh viện YHCT Hà Đông: “Viêm xoang cấp có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh áp dụng phương pháp điều trị đúng đắn và kịp thời. Nếu không, bệnh dễ chuyển biến sang giai đoạn mãn tính và quá trình điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều”. 

Viêm xoang cấp chữa khỏi không
Viêm xoang cấp có thể chữa khỏi hoàn toàn

Cách điều trị viêm xoang cấp hiệu quả

Nói về nguyên lý điều trị dứt điểm viêm xoang cấp, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Người bệnh cần loại bỏ được căn nguyên gây ra bệnh, song song với đó là sử dụng các biện pháp giúp vùng xoang thông thoáng, dẫn lưu tốt để giải quyết các triệu chứng gây đau đớn, khó chịu”.

Xét về căn nguyên gây bệnh, viêm xoang cấp có thể do:

  • Cơ địa dị ứng bẩm sinh, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài môi trường như sự thay đổi nhiệt độ, không khí, tiếp xúc với khói bụi, phấn hoa, lông động vật… Trường hợp này chỉ cần điều trị triệu chứng kết hợp loại trừ các nhân tố gây bệnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Nhiễm trùng do các vi sinh vật (virus, vi khuẩn, ký sinh trùng) thì cần loại bỏ căn nguyên của bệnh bằng các thuốc điều trị có tính diệt khuẩn, kháng trùng, kết hợp với các loại thuốc điều trị triệu chứng.
  • Có polyp ở mũi dẫn đến tình trạng chất nhầy bị ứ đọng trong các xoang và không thoát được ra ngoài. Trường hợp này nếu không điều trị bằng thuốc hiệu quả thì cần đến thủ thuật ngoại khoa là cắt bỏ.

Thuốc tây y điều trị viêm xoang cấp

Đối với những trường hợp viêm xoang cấp do vi khuẩn gây ra, bác sĩ sẽ kết hợp dùng kháng sinh (penicillin, sulfamethoxazole/ trimethoprim và macrolides) cùng với các loại thuốc điều trị triệu chứng. Nhưng nếu bệnh do virus gây ra thì thuốc kháng sinh không có tác dụng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân điều trị như sau:

Điều trị viêm xoang cấp theo tây y
Điều trị viêm xoang cấp theo tây y
  • Rửa mũi: Bằng nước muối sinh lý nhằm làm sạch dịch và hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh. 
  • Xịt mũi: Sử dụng các loại thuốc xịt có chứa corticoid để làm giảm tiết dịch, tắc nghẽn mũi. Lưu ý là các thuốc xịt mũi chỉ dùng trong 3 ngày, không dùng kéo dài sẽ bị phản tác dụng.
  • Điều trị dị ứng: Bằng các loại thuốc thuộc nhóm kháng histamin (chlorpheniramin, loratadin, desloratadin, cetirizin) giúp giảm ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi.

Bài thuốc đông y điều trị viêm xoang cấp

YHCT sở hữu vô vàn bài thuốc điều trị viêm xoang từ thể cấp – mãn tính. Với cơ chế điều trị bệnh từ gốc và chú trọng dưỡng sinh phòng ngừa tái phát, các bài thuốc đông y sử dụng thảo dược quy kinh Thận – Tỳ – Phế để điều dưỡng công năng các tạng phủ bị suy yếu, phục hồi chính khí, tăng cường vệ khí nhằm loại bỏ ngoại tà (phong, hàn, thấp) gây bệnh một cách triệt để.

Quan điểm về bệnh viêm xoang theo đông y
Quan điểm về bệnh viêm xoang theo đông y

Với người bị viêm xoang cấp mới phát bệnh kèm theo các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi, sợ lạnh, sốt nhức đầu thì sử dụng bài thuốc có phép thanh phế, tiết nhiệt giải độc là chính:

Thành phần: Ngân hoa (16g), Ké (16g), Chi tử (8g), Mạch môn (12g), Hạ khô thảo (16g) Tân di (12g), Hoàng cầm (12g), Thạch cao (40g).

Với người bị viêm xoang cấp do cơ địa dị ứng, căn nguyên là phong hàn kết hợp với phế khí hư, vệ khí hư thì dùng phép bổ khí cổ biểu, khu phong tán hàn:

Thành phần: Quế chi (8g), Cam thảo (4g), Sinh khương (4g), Ma hoàng (6g), Tang bạch bì (10g), Bạch chỉ (12g), Ké (16g), Hoàng kỳ (16g), Xuyên khung (16g), Tế tân (6g), Bạch truật (12g), Phòng phong (6g), Bán hạ chế (8g), Ngũ vị (4g), Hà thủ ô (20g), Bạch thược (12g), Đẳng sâm (16g), Táo (6g).

Thuốc đông y điều trị viêm xoang cấp
Thuốc đông y điều trị viêm xoang cấp

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã giải đáp được câu hỏi “viêm xoang cấp có chữa khỏi được không”, đồng thời biết cách điều trị bệnh dứt điểm, cho hiệu quả cao. Ngay khi được chẩn đoán bị viêm xoang cấp, hãy nhanh chóng tiếp nhận điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Chúc các bạn trị bệnh thành công! 

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.