Bị HP Dương Tính Có Chữa Được Không? Nhận Định Từ Bác Sĩ

Vi khuẩn Hp chính là nguyên nhân làm phát sinh ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng ở dạ dày, điển hình như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày… Bên cạnh đó chúng có thể gây ra những cơn đau dạ dày mãn tính. Điều này khiến nhiều bệnh nhân lo lắng liệu bị HP dương tính có chữa được không? Cần phải hỗ trợ điều trị trong bao lâu. Để giúp người bệnh hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết về vi khuẩn Hp và những vấn đề liên quan.

Bị HP dương tính có chữa được không? Cần phải điều trị trong bao lâu
Tìm hiểu bị HP dương tính có chữa được không? Cần phải điều trị trong bao lâu? Phác đồ điều trị thường sử dụng

Vài nét về vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) là loại vi khuẩn nguy hiểm, chúng sống, hoạt động và phát triển trong môi trường dạ dày của người. Khi sinh sống và phát triển tại môi trường acid mạnh như dạ dày, Helicobacter Pylori tiết ra một loại enzyme có tên Urease với mục đích trung hòa nồng độ acid và tồn tại. 

Việc tiết enzyme Urease của vi khuẩn Hp cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng và bệnh ung thư dạ dày. Theo kết quả nghiên cứu, những tổn thương ở dạ dày hình thành do sự tác động của vi khuẩn Hp sẽ xuất hiện trong nhiều năm và có diễn tiến tương đối chậm. Trong một số trường hợp, những triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau 30 năm kể từ khi người bệnh bị nhiễm vi khuẩn.

Nhiễm vi khuẩn HP dương tính nghĩa là gì?

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, nếu kết quả cho thấy vi khuẩn Hp dương tính thì đồng nghĩa bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) trong dạ dày. Trong trường hợp các kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính thì đồng nghĩa trong dạ dày của bạn không có vi khuẩn Hp.

Thông thường để chẩn đoán dạ dày có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm vi khuẩn Hp như xét nghiệm máu, xét nghiệm hơi thở, kiểm tra thanh urê, nội soi dạ dày, kiểm tra phân… 

Mỗi một loại xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày sẽ có tiêu chuẩn đánh giá Hp âm tính hay Hp dương tính khác nhau, đồng thời có kết quả chính xác khác nhau.

Nếu kết quả của các xét nghiệm cho thấy vi khuẩn Hp dương tính thì bạn đã bị nhiễm Hp trong dạ dày
Nếu kết quả của các xét nghiệm cho thấy vi khuẩn Hp dương tính thì đồng nghĩa bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) trong dạ dày

Bị HP dương tính có chữa được không?

Bị HP dương tính có chữa được không, quá trình hỗ trợ điều trị vi khuẩn Hp kéo dài trong bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người bệnh, đặc biệt là những người đang có ý định thoát cảnh sống chung với khuẩn HP.

Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài trong ít nhất 2 tuần. Ngoài ra bệnh nhân có thể duy trì sử dụng thuốc trong 4 đến 8 tuần để bệnh viêm loét dạ dày có thể được cải thiện. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu cho thấy vi khuẩn Hp rất dễ kháng thuốc.

Việc người bị HP dương tính có chữa khỏi được hay không và quá trình hỗ trợ điều trị kéo dài trong bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó chủ yếu là ý thức của người bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân không chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày và lối sống sau khi kết thúc phác đồ thì tình trạng đau và viêm dạ dày vẫn sẽ tiếp diễn và quá trình trị liệu sẽ kéo dài.

Xác định kết quả hỗ trợ điều trị vi khuẩn Hp

Sau khi ngừng sử dụng thuốc diệt vi khuẩn Hp khoảng 1 tháng, bệnh nhân cần tái khám và thực hiện test vi khuẩn Hp bằng hơi thở để kiểm tra và đánh giá xem vi khuẩn Hp đã được cải thiện chưa.

Đối với kỹ thuật kiểm tra này, bệnh nhân phải đảm bảo không sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào liên tục trong 4 tuần trước đó, đồng thời đã ngừng sử dụng tất cả những loại thuốc ức chế acid dạ dày trước khi thực hiện test hơi thở trong 2 tuần. Ngoài ra trước khi test hơi thở, người bệnh cần phải nhịn ăn từ buổi tối hôm trước.

Test vi khuẩn Hp bằng hơi thở là bài kiểm tra cần thiết vì tồn tại nhiều yếu tác động khiến vi khuẩn Hp dạ dày chưa bị tiêu diệt sau quá trình hỗ trợ điều trị với phác đồ đầu tiên. Điều này xuất hiện có thể là do vi khuẩn có dấu hiệu kháng các loại thuốc kháng sinh đã sử dụng hoặc không đúng cách.

Nếu kết quả kiểm tra cho thấy vi khuẩn Hp vẫn còn tồn tại thì bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và chỉ định phác đồ hỗ trợ điều trị kết hợp của nhiều thuốc kháng sinh loại mới.

Việc áp dụng phác đồ diệt vi khuẩn Hp sẽ giúp ngăn ngừa những tổn thương xảy ra ở dạ dày do vi khuẩn cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là cho những người đã nhiễm vi khuẩn Hp lâu năm. Ngoài ra việc sớm diệt vi khuẩn còn làm giảm nguy cơ hình thành những tổn thương ở hệ tiêu hóa do ung thư dạ dày.

Một khi vi khuẩn Hp đã được diệt thì khả năng tái nhiễm rất ít. Chính vì thế, bệnh nhân có thể được xem như là đã được âm tính.

Bệnh nhân cần tái khám và thực hiện test vi khuẩn Hp bằng hơi thở sau khi ngừng dùng thuốc khoảng 1 tháng
Bệnh nhân cần tái khám và thực hiện test vi khuẩn Hp bằng hơi thở sau khi ngừng dùng thuốc khoảng 1 tháng

Vi khuẩn Hp và cách hỗ trợ điều trị

Thông thường bị nhiễm vi khuẩn Hp sẽ được hỗ trợ điều trị theo hướng dẫn như sau.

Theo hướng Tây y

  • Đối với bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày: Được chỉ định cho những bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm dạ dày kết hợp với u MALT, ung thư dạ dày.
  • Phương pháp dự phòng: Được chỉ định cho những trường hợp trong gia đình có người bị nhiễm Hp và mắc bệnh ung thư dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, có polyp ở dạ dày.
  • Một số trường hợp cân nhắc: Một số trường hợp được bác sĩ chuyên khoa cân nhắc hỗ trợ điều trị gồm xuất huyết giảm tiểu cầu, chứng tiêu kém, thiếu máu do thiếu sắt, sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) trong một thời gian dài hoặc bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Hp có nguyện vọng diệt trừ loại virus này.

Do Hp là một loại vi khuẩn nên bệnh nhân cần phải sử dụng kết hợp một loại thuốc ức chế tiết acid dạ dày cùng với các loại thuốc kháng sinh trong suốt quá trình cải thiện bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài có thể tăng nguy cơ phát sinh nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: Tiêu chảy, đi tiêu phân đen, rối loạn vị giác (miệng có vị kim loại), phản ứng cai rượu (hiệu ứng antabuse), lưỡi đen. 

Thay vào đó người bệnh có thể lựa chọn bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên để không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.

Hỗ trợ điều trị khuẩn HP bằng Y học cổ truyền

Một trong những bài thuốc có khả năng diệt khuẩn HP trong thời gian tối ưu, được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng hiện nay có thể kể đến Sơ can Bình vị tán.

Đây là giải pháp ĐỘC QUYỀN từ YHCT của Thuốc dân tộc, có thành phần hơn 30 thảo dược thiên nhiên (100% đạt tiêu chuẩn GACP-WHO) và chủ dược là Chè dây, Lá khôi tía và Dạ cẩm. Các vị thuốc này có khả năng tấn công khuẩn HP và ức chế sự phát triển của chúng. 

Chủ dược có trong Sơ can Bình vị tán trị viêm đau dạ dày HP
Chủ dược có trong Sơ can Bình vị tán trị viêm đau dạ dày HP

Bên cạnh đó, có thể kể đến một số dược liệu: Bố chính sâm, Tam thất, Bạch thược, Kim ngân hoa, Quán chúng,… Có tác dụng giảm đau, chống viêm loét và bồi bổ thể trạng, cải thiện các thương tổn của niêm mạc dạ dày khá tốt. 

Bài thuốc bao gồm 3 chế phẩm chuyên biệt, bác sĩ sẽ chỉ định liệu tình phù hợp với chứng trạng, thể trạng của từng bệnh nhân (kể cả trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ sau sinh cũng có thể sử dụng). Cụ thể hơn, phác đồ diệt khuẩn HP thường sẽ bao gồm 2-3 chế phẩm như:

Hai liệu trình kết hợp của bài thuốc
Hai liệu trình kết hợp của bài thuốc

Khi bệnh nhân sử dụng theo đúng chỉ định, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bài thuốc phát huy được công dụng. Đồng thời nâng cao khả năng KÌM HÃM sự phát triển, ỨC CHẾ KHUẨN HP.

Bệnh nhân sẽ cải thiện được tình trạng bệnh theo cơ chế hỗ trợ điều trị 3 MŨI NHỌN độc nhất của bài thuốc: “Loại bỏ triệu chứng – Làm lành các thương tổn, tiêu diệt khuẩn HP – Hồi phục thể trạng, tăng đề kháng để phòng bệnh tái phát”. Cụ thể phân theo các giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Chất kháng khuẩn, chống viêm có trong thành phần thảo dược sẽ tác động vào bên trong cơ thể để loại bỏ khuẩn HP
  • Giai đoạn 2: Ức chế quá trình tổng hợp protein, từ đó tăng khả năng diệt vi khuẩn HP và cải thiện các triệu chứng cơ bản: Ợ hơi, ợ chua, đau – nóng rát thượng vị,..
  • Giai đoạn 3: Thúc đẩy quá trình làm lành vết viêm loét dạ dày. Đồng thời tăng cường bảo vệ chức năng dạ dày
lộ trình dùng sơ can bình vị tán
Giảm nhanh triệu chứng do vi khuẩn HP gây ra ngay từ tuần đầu sử dụng thuốc

Nhờ vậy, người bệnh sẽ sớm thoát cảnh sống chung với khuẩn Hp và trở lại cuộc sống vui khỏe thường ngày. 

Có thể thấy bài thuốc đã tốt, tuy nhiên Trung tâm Thuốc dân tộc vẫn muốn cải thiện, nâng cao công dụng và rút ngắn thời gian xử lý khuẩn HP nói riêng cũng như các bệnh lý dạ dày khác nói chung nên đã phối hợp với Viện y dược dân tộc phát triển thêm Sơ can Bình vị tán thế hệ 2.

Sau khi được nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng với kết quả khả quan bài thuốc đã được đưa vào ứng dụng thực tế tại Trung tâm và nhận được nhiều sự tin tưởng của người bệnh.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sơ can Bình vị tán 2
Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sơ can Bình vị tán 2
Sơ can Bình vị tán 2 đáp ứng đủ tiêu chí bài thuốc Đông y thế hệ 2
Sơ can Bình vị tán 2 đáp ứng đủ tiêu chí bài thuốc Đông y thế hệ 2

Đến nay, Sơ can Bình vị tán đã trở thành sự lựa chọn tối ưu được giới chuyên gia đánh giá cao, nhiều người bệnh biết đến và tin tưởng sử dụng. Trong đó bao gồm cả giới nghệ sĩ nổi tiếng như NS Trần Nhượng, NS Chiến Thắng và NS Thu Hà…

Bài thuốc nhận được sự phản hồi tích cực từ mọi bệnh nhân
Bài thuốc nhận được sự phản hồi tích cực từ mọi bệnh nhân

Tùng Chi (9 tuổi) đã không còn bị viêm dạ dày HP nhờ Sơ can Bình vị tán – Cô bé chia sẻ

Bài thuốc cũng từng xuất hiện trên VTV2 Vì sức khỏe người Việt cùng nhiều trang báo nổi tiếng trên cả nước. Điều này cũng đã thể hiện được sự ưu việt của bài thuốc mà không phải sản phẩm nào trên thị trường cũng có.

Trung tâm được đưa tin nhiều trên báo chí
Báo chí đưa tin Sơ can Bình vị tán

Liên hệ với chuyên gia ngay hôm nay, để không còn bị ám ảnh, đau đớn hay khó chịu do khuẩn HP gây ra!

liên hệ

Bài viết là thông tin cơ bản giúp người bệnh hiểu rõ hơn về vấn đề “Bị HP dương tính có chữa được không?”. Nhìn chung, vi khuẩn Hp có thể được diệt trừ nếu bệnh nhân áp dụng đúng phác đồ của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt khoa học.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, vi khuẩn Hp có thể kháng thuốc hoặc chưa được loại bỏ do bệnh nhân có lối sống thiếu khoa học. Vì thế, sau quá trình hỗ trợ điều trị, người bệnh cần thực hiện test vi khuẩn Hp bằng hơi thở để kiểm tra sự tồn tại của vi khuẩn và có phương pháp xử lý thích hợp khi cần thiết.

Bài viết liên quan:

Click xem thêm

Ngày Cập nhật 12/10/2021

Chỉ với liệu trình Sơ can Bình vị tán, mọi căn bệnh dạ dày sẽ biến mất. Các căn nguyên gây bệnh dạ dày sẽ bị loại bỏ, bạn không còn bị những cơn đau đớn, khó chịu đeo bám cản trở tận hưởng cuộc sống.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *