Nhiễm Vi Khuẩn HP Dương Tính Có Nguy Hiểm Đến Sức Khỏe Không?

Xét nghiệm dương tính vi khuẩn HP thường khiến nhiều người bệnh lo lắng cho tình trạng sức khỏe của bản thân? Liệu, nhiễm vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không, có gây ung thư dạ dày không?

Vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không?
Nhiễm vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không? Chủng khuẩn này có gây viêm loét hoặc ung thư dạ dày không?

Nhiễm khuẩn HP dương tính là gì?

Nhiễm khuẩn HP dương tính hay xét nghiệm HP dương tính là sau khi thực hiện các xét nghiệm, kết quả chẩn đoán cho thấy có sự xuất hiện của vi khuẩn HP trong dạ dày. Điều này có nghĩa là người bệnh đã bị nhiễm xoắn khuẩn HP trong dạ dày. Nếu kết quả chẩn đoán là HP âm tính, điều này có nghĩa ngược lại, bác sĩ không tìm thấy sự xuất hiện của vi khuẩn HP trong dạ dày.

HP hay còn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori) là một trong những loại vi khuẩn phổ biến phát triển trong đường tiêu hóa. Loại vi khuẩn hình xoắn ốc này thường lây nhiễm vào dạ dày và có xu hướng tấn công niêm mạc dạ dày gây nên những vết loét ở dạ dày và ruột non.

Theo các chuyên gia tư vấn khoa Nội tiêu hóa, H. pylori thích nghi sống trong môi trường khắc nghiệt như axit ở dạ dày. Khi lây nhiễm vào dạ dày, chúng có khả năng thay đổi môi trường sống bằng cách làm giảm nồng độ acid dạ dày để có thể sống sót.

Ở một số trường hợp nhiễm trùng với chủng vi khuẩn này thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, ở một số đối tượng khác, chủng khuẩn này có thể gây phá hủy lớp niêm mạc và làm tổn thương dạ dày dẫn đến tình trạng viêm đau dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không?

Hầu hết những người bị nhiễm khuẩn H. pylori thường chung sống hòa bình với chủng khuẩn này và không có bất kỳ biểu hiện khác thường nào. Tuy nhiên, ở một số đối tượng, nhiễm vi khuẩn HP được xem là yếu tố hàng đầu gây bệnh viêm đau dạ dày.

Khi vi khuẩn xâm nhập và phá hủy niêm mạc dạ dày thường gây đau và khó chịu ở bụng, đặc biệt vùng thượng vị. Cơn đau xuất hiện khi đói hoặc sau khi ăn vài giờ. Ngoài triệu chứng đau, người bệnh có thể gặp một vài triệu chứng khác liên quan đến nhiễm H.pylori như ợ chua, ợ nóng, buồn nôn hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Các triệu chứng này thường phổ biến, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp xuất hiện biểu hiện khó nuốt, phân có màu đen hoặc lẫn máu, bệnh nhân cần đến bệnh viện thăm khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bởi các triệu chứng này có thể là dấu hiệu vi khuẩn H.pylori ăn sâu, gây viêm loét và để lại biến chứng ở dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn HP nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách có thể chuyển nặng gây biến chứng đau dạ dày hoặc ung thư dạ dày
Nhiễm vi khuẩn HP nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách có thể chuyển nặng gây biến chứng đau dạ dày hoặc ung thư dạ dày

Một số biến chứng của việc nhiễm vi khuẩn H.pylori gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng như:

  • Vi khuẩn HP gây viêm loét, chảy máu bao tử (xuất huyết dạ dày): Vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày nếu không được kiểm soát tốt, gặp điều kiện sống thuận lợi, chúng sẽ tăng dần về số lượng, gây hình thành các vết loét và làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Một khi vết loét ăn sâu sẽ chạm đến các mạch máu bên trong gây chảy máu. Về lâu dài, mất máu có thể gây thiếu máu dẫn đến chóng mặt, da xanh xao và suy nhược cơ thể,…
  • Gây tắc nghẽn ở dạ dày: Vi khuẩn HP sau khi vào dạ dày sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ nhằm ngăn chặn tế bào miễn dịch cơ thể tấn công. Theo thời gian, chúng sẽ hình thành các khối u bên trong dạ dày. Việc xuất hiện các khối u này gây cản trở thức ăn di chuyển từ dạ dày xuống ruột non. Nếu vấn đề này không được khắc phục, thức ăn sẽ bị ứ đọng ở dạ dày và gây tắc nghẽn.
  • Biến chứng gây thủng dạ dày: Theo các chuyên gia, vi khuẩn HP nếu không được kiểm soát tốt có thể gây thủng dạ dày. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này chủ yếu là do ổ loét ở niêm mạc dạ dày phát triển ăn sâu và phá vỡ hoàn toàn vách dạ dày gây thủng.
  • Viêm phúc mạc: Hiện tượng viêm phúc mạc xảy ra khi vi khuẩn HP gây viêm hoặc gây nhiễm trùng phát triển vào lớp niêm mạc của ổ bụng
  • Ung thư dạ dày: Trong một số trường hợp nhiễm khuẩn HP nặng nếu không có biện pháp chẩn đoán và xử lý sớm, người bệnh có khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày cao. Một số biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường gặp như đau bụng, buồn nôn, sụt cân hoặc nôn ra máu, đi ngoài phân đen,…

Những ai có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP cao?

Theo các chuyên gia, mọi đối tượng đều có khả năng nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên, trẻ em thường có nguy cơ nhiễm vi khuẩn H. pylori cao hơn. Nguyên nhân nhiễm khuẩn chủ yếu là do sống trong môi trường ô nhiễm, vệ sinh không đúng cách hoặc chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những đối tượng sau đây có nguy cơ nhiễm khuẩn HP cao:

  • Người sống ở các nước đang phát triển
  • Người sống ở những nơi đông đúc như ký túc xá, nhà trọ,…
  • Người sống chung với bệnh nhân bị nhiễm HP

Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán Hp dương tính

Để chẩn đoán vi khuẩn HP dương tính, ngoài các triệu chứng nhận biết đặc trưng, bác sĩ sẽ đặt một số câu hỏi về tiền sử mắc bệnh của gia đình. Bên cạnh đó, nhân viên y tế cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện nhiều hơn một xét nghiệm để có kết quả đánh giá bệnh chuẩn xác.

Một số biện pháp xét nghiệm giúp chẩn đoán nhiễm khuẩn HP dương tính như:

Nội soi dạ dày: Là một trong những biện pháp chẩn đoán vi khuẩn HP dương tính được sử dụng phổ biến hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống dụng cụ dài và mỏng, đầu có gắn camera nhỏ đưa vào dạ dày theo đường miệng. Từ thiết bị này, họ sẽ lấy một mẫu mô ở khu vực dạ dày bị tổn thương đưa đến phòng thí nghiệm và tiến hành sinh thiết.

Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhất định từ bàn tay hoặc cánh tay của bệnh nhân. Sau đó, máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm phân tích xem trong máu có kháng thể chống lại xoắn khuẩn HP hay không.

Nếu trong máu xuất hiện kháng thể, chứng tỏ bệnh nhân bị nhiễm khuẩn HP. Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sự tồn tại của vi khuẩn HP trong dạ dày. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ hữu ích ở những đối tượng bệnh chưa xử lý vi khuẩn HP trước đây.

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không
Chẩn đoán HP dương tính bằng xét nghiệm máu

Xét nghiệm kiểm tra phân: Nhân viên y tế sẽ cấp dụng cụ và hướng dẫn bệnh nhân quy cách lấy mẫu phân chuẩn, tránh lây nhiễm vi khuẩn HP từ bên ngoài.

Sau khi mẫu phân được đưa đến, bác sĩ sẽ chuyển mẫu sang phòng thí nghiệm để phân tích. Thông thường, trước khi thực hiện xét nghiệm phân, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân ngưng dùng thuốc ức chế bơm proton và thuốc kháng sinh khoảng 2 tuần.

Xét nghiệm kiểm tra hơi thở: Trước khi tiến hành kiểm tra hơi thở, bệnh nhân cần ngưng sử dụng một số loại thuốc theo yêu cầu của bác sĩ. Khi tiến hành kiểm tra, nhân viên y tế sẽ cho bệnh nhân uống một chế phẩm có chứa ure.

Nếu trong dạ dày có vi khuẩn HP, chúng sẽ thủy phân và giải phóng một loại enzyme và chất carbon dioxide. Các hoạt chất này sẽ được đào thải qua hơi thở. Khi đó, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thở vào thiết bị kiểm tra. Nếu DPM <50, kết quả vi khuẩn HP âm tính, DPM từ 50 – 190 không xác định, còn nếu DPM >200, vi khuẩn HP dương tính, người bệnh đã bị nhiễm.

Khi bị nhiễm vi khuẩn HP dương tính nên làm gì?

Ung thư dạ dày và loét dạ dày tá tràng hoặc viêm đau dạ dày thường có liên quan đến nhiễm vi khuẩn HP. Vì vậy, khi được chẩn đoán nhiễm HP dương tính, bệnh nhân cần tuân theo đúng phác đồ bác sĩ đề nghị. Bởi việc thực hiệnđúng cách và đúng thời điểm có thể giải quyết được vết loét ở niêm mạc dạ dày, đồng thời có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày.

Để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn HP, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh kết hợp với một số loại thuốc khác cho bệnh nhân sử dụng như thuốc giảm đau hoặc thuốc làm giảm acid dạ dày. Đặc biệt là người bệnh khá ưa chuộng các bài thuốc Đông y từ thảo dược thiên nhiên.

Tiêu biểu nhất phải kể đến Sơ can Bình vị tán (đã có thế hệ 2) của Trung tâm Thuốc dân tộc, bài thuốc được bào chế từ hơn 30 thảo dược thiên nhiên, có khả năng loại bỏ hẳn khuẩn HP dạ dày trong khoảng thời gian tối ưu.

Chè dây, lá khôi, dạ cẩm có thành phần dược chất tiêu diệt vi khuẩn
Chè dây, lá khôi, dạ cẩm có thành phần dược chất tiêu diệt vi khuẩn

Bài thuốc bao gồm tổng thể 3 chế phẩm chuyên biệt, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Hp thường sẽ được chỉ định sử dụng: Sơ can Bình vị – Viêm loét HP, Cao bình vị và Sơ can Bình vị tán thế hệ 2. Việc sử dụng 2-3 chế phẩm sẽ giúp nâng cao khả năng tác động, tạo ra cơ chế 3 MŨI NHỌN xoáy sâu vào bên trong cơ thể để loại bỏ khuẩn HP trong khoảng thời gian ngắn.

Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn đánh giá cao về Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn đánh giá cao về Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Bên cạnh đó, bài thuốc cũng sở hữu nhiều ưu điểm không phải bài thuốc nào trên thị trường cũng có như:

Những lý do khiến ngày càng nhiều người bệnh lựa chọn Sơ can Bình vị tán
Những lý do khiến ngày càng nhiều người bệnh lựa chọn Sơ can Bình vị tán

Với khả năng loại bỏ khuẩn HP nhanh gọn, Sơ can Bình vị tán đã giúp nhiều bệnh nhân thoát cảnh sống chung với khuẩn HP và nhận được khá nhiều sự quan tâm của giới chuyên gia, các phương tiện truyền thông. 

Trung tâm được đưa tin nhiều trên báo chí
Báo chí đưa tin Sơ can Bình vị tán

Cùng với đó là những đánh giá, chia sẻ chân thực nhất từ chính người trong cuộc – Bệnh nhân đã chiến thắng khuẩn HP để trở lại với cuộc sống vui khỏe. Trường hợp đặc biệt nhất là cháu gái (6 tuổi) của nghệ sĩ Trần Nhượng và bé Tùng Chi (9 tuổi)…

Cháu gái NS Trần Nhượng được bác sĩ Tuyết Lan hướng dẫn điều trị khỏi bệnh sau 6 tháng
Nghệ sĩ Trần Nhượng và cháu gái tại Trung tâm Thuốc dân tộc sau khi chiến thắng khuẩn HP

XEM VIDEO: Bé Tùng Chi chia sẻ về quá trình sử dụng Sơ can Bình vị tán

Bên cạnh đó, để hỗ trợ điều trị và giúp bệnh mau khỏi, người bệnh cũng nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống hàng ngày.

Như vậy, nhiễm vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không? Theo các chuyên gia, vi khuẩn HP có thể gây ung thư dạ dày – đây là một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ hai trên thế giới. Vì vậy, bệnh nhân cần thăm khám và tầm soát ung thư định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Bởi việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc xử lý, từ đó giúp ngăn bị biến chứng.

LIÊN HỆ CHUYÊN GIA NGAY ĐỂ KHÔNG CÒN BỊ KHUẨN HP ĐEO BÁM!

Có thể bạn quan tâm:

Click xem thêm

Ngày Cập nhật 13/10/2021

Viêm loét HP dạ dày tiềm ẩn nguy cơ gây nên ung thư nếu không được phát hiện và có hướng giải quyết kịp thời, xem ngay phương thuốc trị liệu tối ưu từ thảo dược lành tính

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *