Vi Khuẩn HP Kháng Thuốc Và Những Điều Bệnh Nhân Cần Biết

Vi khuẩn HP kháng thuốc là tình trạng vi khuẩn biến đổi cấu trúc và tạo ra kháng thể nhằm giảm hiệu lực của thuốc kháng sinh. So với giai đoạn đầu, giai đoạn HP kháng thuốc gây ra nhiều trở ngại và khó khăn khi xử lý. Trong trường hợp xấu nhất, vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển ở dạ dày người trong suốt cả cuộc đời.

Vi khuẩn HP kháng thuốc là gì? Có nguy hiểm không?
Vi khuẩn HP kháng thuốc là gì? Có nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP kháng thuốc là gì?

Vi khuẩn HP kháng thuốc là biến chứng trong xử lý các bệnh dạ dày dương tính với vi khuẩn Helicobacter pylori. Biến chứng này xảy ra khi vi khuẩn tạo ra kháng nguyên và thay đổi cấu trúc nhằm đối kháng và vô hiệu hóa hoạt tính của thuốc kháng sinh.

So với những vấn đề dạ dày đơn thuần, các trường hợp khởi phát kèm theo vi khuẩn HP thường có tiến triển phức tạp và dễ phát sinh biến chứng. Vì vậy đối với những trường hợp dương tính với chủng vi khuẩn này, bác sĩ thường chỉ định phác đồ riêng biệt.

Hầu hết các loại thuốc đều không có hoạt tính mạnh trong môi trường axit. Vì vậy để xử lý vi khuẩn Helicobacter pylori, bác sĩ thường phối hợp 2 loại kháng sinh nhạy cảm với thuốc làm giảm bài tiết dịch vị (thuốc ức chế bơm proton hoặc thuốc kháng histamine H2).

Trước đây, mức độ đáp ứng đối với phác đồ sử dụng 3 thuốc thường đạt hiệu quả đến 95% và chỉ có một số ít trường hợp kháng thuốc. Tuy nhiên, số lượng kháng thuốc đang có xu hướng tăng lên đáng kể do một số sai lầm xảy ra trong quá trình xử lý.

Sử dụng kháng sinh là biện pháp đặc hiệu đối với trường hợp nhiễm khuẩn nói chung và nhiễm vi khuẩn HP nói riêng. Do đó, tình trạng vi khuẩn kháng thuốc có thể gây ra nhiều trở ngại trong quá trình xử lý và tăng nguy cơ phát sinh biến chứng.

Vi khuẩn HP kháng thuốc do nguyên nhân nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn HP kháng thuốc là hệ quả do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó các nguyên nhân phổ biến, bao gồm:

1. Không tuân thủ biện pháp hỗ trợ điều trị

So với các chủng vi khuẩn gây bệnh ở đường tiêu hóa, vi khuẩn HP có sức đề kháng tốt và nguy cơ kháng thuốc cao. Vì vậy, phác đồ hỗ trợ điều trị thường phải kết hợp ít nhất 2 loại kháng sinh cùng với thuốc làm giảm bài tiết axit. Bên cạnh đó, cần tuân thủ liều lượng, tần suất và thời gian sử dụng thuốc để đạt được kết quả tối ưu.

Không tuân thủ liệu trình có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc
Không tuân thủ liệu trình có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc

Tình trạng quên dùng thuốc, tự ý ngưng thuốc, dùng quá/ ít hơn liều quy định,… có thể khiến vi khuẩn biến đổi và đối kháng với hoạt tính của thuốc.

2. Tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa thăm khám

Tự ý sử dụng thuốc trước khi thăm khám là một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn HP kháng thuốc và xử lý thất bại. Như đã đề cập, vi khuẩn HP có khả năng đề kháng tốt nên có thể biến đổi và thích nghi nhanh chóng với các loại kháng sinh không đặc hiệu.

Thói quen tự ý dùng thuốc có thể thúc đẩy vi khuẩn thay đổi cấu trúc, hoạt tính và biến đổi về mặt cấu trúc để thích nghi với điều kiện khắc nghiệt hơn. Đối với vi khuẩn đã biến đổi, việc áp dụng phác đồ ban đầu (phác đồ 3 thuốc) thường không có đáp ứng tốt.

3. Áp dụng phác đồ không phù hợp

Trên thực tế, việc xử lý thất bại không chỉ bắt nguồn từ phía người bệnh mà có thể do sai lầm từ thầy thuốc. Thăm khám tại các phòng khám và cơ sở y tế nhỏ lẻ, không đủ thiết bị y tế, bác sĩ và nhân viên không có chuyên môn có thể dẫn đến tình trạng áp dụng phác đồ không phù hợp và tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc.

Ngoài ra, thăm khám tại các cơ sở y tế không đảm bảo còn tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn thông qua nội soi đường tiêu hóa, phẫu thuật,…

4. Lạm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn. 

Tùy tiện dùng kháng sinh khi chưa thăm khám có thể khiến vi khuẩn dễ dàng thích nghi và biến đổi
Tùy tiện dùng kháng sinh khi chưa thăm khám có thể khiến vi khuẩn dễ dàng thích nghi và biến đổi

Nhóm thuốc này thường không có đem lại kết quả tích cực đối với nhiễm trùng do nấm, ký sinh trùng hay do virus. Hơn nữa, loại kháng sinh được sử dụng còn phụ thuộc vào chủng vi khuẩn và mức độ nhiễm trùng.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người bệnh không thật sự hiểu về tác dụng của thuốc kháng sinh và tùy tiện sử dụng khi bị cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm amidan,… Thói quen dùng kháng sinh tùy tiện có thể vi khuẩn HP biến đổi cấu trúc và tạo ra kháng thể để vô hiệu hóa hoạt tính của thuốc.

5. Không phối hợp với chế độ chăm sóc

Ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ chăm sóc cũng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở đường tiêu hóa. Vì vậy nếu không kết hợp với thói quen dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, bệnh có thể tiếp diễn và tăng nguy cơ kháng thuốc.

Dấu hiệu vi khuẩn HP kháng thuốc

Vi khuẩn HP kháng thuốc hầu như không gây triệu chứng điển hình mà chỉ phát sinh các triệu chứng thông thường như đau thượng vị, nóng rát dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, ợ hơi, chán ăn, sụt cân,…

Vi khuẩn HP kháng thuốc có nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề ở dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, chuyển sản ruột ở dạ dày, ung thư dạ dày,… Ở các trường hợp thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt sau khi thực hiện phác đồ riêng biệt.

Tuy nhiên đối với vi khuẩn HP kháng thuốc, các biện pháp thường không đem lại đáp ứng như mong đợi. Trong trường hợp xấu nhất, vi khuẩn HP có thể tồn tại và phát triển ở dạ dày người trong suốt cả cuộc đời.

Chẩn đoán vi khuẩn HP kháng thuốc

Sau khi kết thúc phác đồ đầu tiên, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện một số chẩn đoán như nội soi, sinh thiết mô, xét nghiệm phân, hơi thở,… để tìm tự hiện diện của vi khuẩn HP. Hỗ trợ điều trị thành công được xác định khi tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Ngược lại hỗ trợ điều trị thất bại xảy ra khi vi khuẩn HP vẫn còn tồn tại trong mô dạ dày và dịch tiết tiêu hóa.

Đối với trường hợp thất bại, bác sĩ sẽ tiến hành nuôi cấy vi khuẩn và kiểm tra độ nhạy cảm của vi khuẩn với từng loại kháng sinh. Kỹ thuật này giúp xác định vi khuẩn HP có kháng thuốc hay không, đồng thời hỗ trợ bác sĩ xây dựng phác đồ mới.

Phác đồ hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP kháng thuốc

So với giai đoạn đầu, giai đoạn kháng thuốc thường có đáp ứng kém và dễ phát sinh biến chứng. Vì vậy khi hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP kháng thuốc, bạn cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ.

Phác đồ thường phối hợp 2 - 3 loại kháng sinh cùng với thuốc ức chế axit
Phác đồ thường phối hợp 2 – 3 loại kháng sinh cùng với thuốc ức chế axit

Phác đồ cứu vãn đối với trường hợp vi khuẩn HP kháng thuốc theo Tây y

 • Levofloxacin + Amoxicillin + PPI hoặc thuốc chẹn H2
 • Tetracycline + Bismuth + Amoxicillin + PPI hoặc thuốc chẹn H2
 • Rifabutin + Amoxicillin + PPI hoặc thuốc chẹn H2
 • Furazolidone + Tetracycline + Bismuth + PPI hoặc thuốc chẹn H2
 • Amoxicillin (liều cao) + PPI hoặc thuốc chẹn H2

Phác đồ hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP kháng thuốc theo YHCT

Trong YHCT, cơ chế hỗ trợ điều trị sẽ tác động vào sâu bên trong cơ thể để từ đó loại bỏ tác nhân, từ từ cải thiện triệu chứng và tăng cường bảo vệ. Chính vì vậy, khi áp dụng phác đồ này bệnh nhân sẽ được xử lý bệnh một cách toàn diện nhất.

Khi  nhắc đến phác đồ xử lý vi khuẩn HP kháng thuốc, sẽ không thể không nhắc đến Sơ can Bình vị tán (đã có thế hệ 2). Đây là bài thuốc được nghiên cứu và bào chế bởi Thuốc dân tộc, gồm 3 chế phẩm chuyên biệt. Bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình cho người bệnh tùy chứng trạng, cụ thể là một trong hai phác đồ:

 • Dương tính khuẩn HP: Sơ can Bình vị tán – Viêm loét HP và Cao bình vị
 • Dương tính khuẩn HP kèm triệu chứng trào ngược: Sơ can Bình vị tán – Viêm loét HP + Trào ngược và Cao bình vị
Sơ can Bình vị tán - giải pháp số 1 dành cho bệnh nhân dạ dày
Sơ can Bình vị tán dành cho mọi bệnh nhân dạ dày

Thành phần Sơ can Bình vị tán bao gồm hơn 30 loại thảo dược (đạt chuẩn GACP-WHO), chủ dược là Chè dây, Khôi tía, Dạ cẩm, Bạch thược, Bố chính sâm, Ô tặc cốt… công dụng cực kỳ cao trong hỗ trợ điều trị khuẩn HP kháng thuốc. Cụ thể hơn, khi phối chế nhiều dược liệu, sẽ nâng cao hiệu quả gấp nhiều lần so với việc chỉ sử dụng đơn lẻ một loại, từ đó cũng tạo ra cơ chế tác động 3 MŨI NHỌN trong xử lý khuẩn HP, giúp:

 • KHÁNG KHUẨN, TIÊU VIÊM, ỨC CHẾ HOẠT ĐỘNG vi khuẩn HP.  
 • Phục hồi chức năng của niêm mạc dạ dày, giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu (đau thượng vị, ợ hơi, chướng bụng…) và làm lành tế bào niêm mạc, bồi bổ tỳ vị
 • Ổn định tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng và ngừa bệnh tái phát.

Sơ can Bình vị tán hỗ trợ điều trị khuẩn HP được ứng dụng điều trị cho hầu hết tất cả mọi trường hợp bệnh. Bài thuốc được đánh giá là giải pháp độc đáo khi mang đến hiệu quả ĐA TÁC DỤNG nhưng liệu trình rất CHUYÊN BIỆT và TẬP TRUNG với lộ trình rõ ràng:

Giảm nhanh triệu chứng do vi khuẩn HP
Giảm nhanh triệu chứng khó chịu do vi khuẩn HP

Tuy nhiên, Trung tâm Thuốc dân tộc vẫn chưa thực sự hài lòng về thời gian điều trị, giảm đau của bài thuốc nên đã phối hợp với Viện y dược dân tộc nghiên cứu bài thuốc thế hệ 2 với thành phần chủ dược là Củ gà ấp, Lá khôi tía và Dạ cẩm đỏ.

Sơ can Bình vị tán 2 đáp ứng đủ tiêu chí bài thuốc Đông y thế hệ 2
Bài thuốc đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để trở thành bài thuốc Đông y thế hệ hai 

Bên cạnh đó, sau khi thử nghiệm lâm sàng trên 400 bệnh nhân dạ dày (cả nhiễm khuẩn HP), đã có hơn 80% bệnh nhân thoát cảnh sống chung với bệnh sau khi tuân thủ phác đồ của bác sĩ. 

Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn đánh giá cao về Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn đánh giá cao về Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
BS Tuyết Lan đưa ra nhận xét về bài thuốc
BS Tuyết Lan đưa ra nhận xét về bài thuốc

Đây là dấu hiệu đáng mừng trong việc điều trị bệnh dạ dày HP bằng thảo dược Đông y. Đội ngũ chuyên gia cho biết, bệnh nhân sẽ sớm cải thiện bệnh khi kết hợp với chế phẩm Sơ can Bình vị tán – Viêm loét HP (thế hệ 1).

Giải pháp đã nhận được sự tin tưởng từ rất nhiều người bệnh, trong đó có cả NS Trần Nhượng, NS Chiến Thắng và NS Thu Hà…

NSND Trần Nhượng đưa cháu đến Thuốc dân tộc để xử lý bệnh viêm dạ dày HP

Nhờ vậy, Sơ can Bình vị tán luôn được giới báo chí (báo Đời sống pháp luật, Y tế sức khỏe, báo VTV, VTC,….), chương trình truyền hình (VTV2 Vì sức khỏe người Việt) đưa tin.

Báo chí đưa tin về Sơ can Bình vị tán của Thuốc dân tộc
Báo chí đưa tin về Sơ can Bình vị tán của Thuốc dân tộc
Bệnh nhân chia sẻ về bài thuốc
Bệnh nhân chia sẻ về bài thuốc

Bạn sẽ trở thành người chiến thắng bệnh dạ dày nói chung và khuẩn HP nói riêng nếu tìm đến phương thuốc phù hợp với mình – Hãy liên hệ chuyên gia để được giúp đỡ!

liên hệ

Chế độ chăm sóc đối với vi khuẩn HP kháng thuốc

Vi khuẩn HP kháng thuốc thường dễ dàng biến đổi cấu trúc và thích nghi khi cơ thể dung nạp các loại kháng sinh mới. Do đó bạn nên phối hợp phác đồ được bác sĩ chỉ định với các biện pháp hỗ trợ như:

Cần kết hợp đồng thời với chế độ chăm sóc khoa học
Cần kết hợp đồng thời với chế độ chăm sóc khoa học
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Ăn uống điều độ và lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường chức năng miễn dịch và hỗ trợ ức chế vi khuẩn HP.
 • Tránh dùng rượu bia, đồ uống chứa caffeine và hút thuốc lá. Các thói quen này có thể khiến axit dạ dày tăng lên bất thường, làm giảm hiệu lực của thuốc và khiến vi khuẩn có nguy cơ kháng thuốc cao.
 • Có thể dùng một số loại thảo dược có đặc tính kháng khuẩn như nghệ, gừng, tiểu hồi, đinh hương,… để hỗ trợ ức chế vi khuẩn và cải thiện chức năng tiêu hóa.
 • Tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi điều độ nhằm nâng cao thể trạng, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và kiểm soát căng thẳng.
 • Bên cạnh sử dụng thuốc, bạn có thể áp dụng liệu pháp probiotic (lợi khuẩn) để làm giảm hoạt động và số lượng của vi khuẩn HP. Probiotic có trong sữa chua được chứng minh về khả năng ức chế hại khuẩn và tăng số lượng lợi khuẩn ở đường tiêu hóa.
 • KTuyệt đối không tự ý ngưng thuốc và quên dùng thuốc. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên cài đặt thông báo trên điện thoại hoặc ghi chú trên lịch để bàn.

Ngừa tái nhiễm vi khuẩn HP kháng thuốc

Để phòng ngừa vi khuẩn HP kháng thuốc, bạn nên thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Chủ động thăm khám và hỗ trợ điều trị khi nhận thấy các triệu chứng bất thường như nôn mửa, buồn nôn, đầy bụng, đau thượng vị,…
 • Tuân thủ tuyệt đối phác đồ được bác sĩ chỉ định. Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa tiến hành thăm khám và chẩn đoán.
 • Thận trọng khi sử dụng kháng sinh.
 • Lựa chọn các bệnh viện và cơ sở y tế uy tín để thăm khám và xử lý bệnh. Tránh trường hợp đến tại các cơ sở y tế nhỏ lẻ, không đảm bảo thiết bị vô trùng và bác sĩ không có đủ chuyên môn.
 • Kết hợp giữa điều trị y tế với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học.

Vi khuẩn HP kháng thuốc gây ra nhiều khó khăn và trở ngại trong quá trình hỗ trợ điều trị. Vì vậy cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để hạn chế nguy cơ vi khuẩn biến đổi bất thường và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

XEM THÊM: Bé Tùng Chi 9 tuổi chia sẻ quá trình chiến đấu với khuẩn Hp và đã thành công nhờ Sơ can Bình vị tán

Chuyên gia sẵn sàng giúp đỡ 24/7 – Liên hệ ngay!

Tham khảo thêm: 

Ngày Cập nhật 13/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *