Giải Pháp Điều Trị Xương Khớp Với Bài Thuốc Cốt Vương Thần Hiệu Thang Hiệu Quả Không?

Thời gian gần đây, giải pháp điều trị Xương khớp bằng Đông y có biện chứng và bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang của bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 được VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu và được nhiều người bệnh quan tâm, tìm kiếm. Vậy bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang có thực sự hiệu quả không? Bạn đọc hãy cùng phóng viên Vpeg tìm hiểu trong bài viết dưới đây qua chính góc nhìn của người trong cuộc và các chuyên gia.

Giải pháp điều trị Xương khớp với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang Quân Dân 102 có thực sự hiệu quả không?

Tôi biết đến bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang và giải pháp điều trị xương khớp của Bệnh viện Xương Khớp Quân Dân 102 qua thông tin giới thiệu trên kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống với chuyên đề “Giải pháp điều trị xương khớp bằng Đông y có biện chứng”. 

Đặc biệt, trong chương trình có nhắc tới nghệ sĩ Trần Đức đã chữa khỏi thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang. Theo chia sẻ của nghệ sĩ, ông bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thắt lưng, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, công việc và cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng sau 4 tháng kiên trì điều trị với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang kết hợp châm cứu, bấm huyệt, nghệ sĩ đã hoàn toàn khỏi hẳn bệnh. Đến giờ dù đã hơn 1 năm sau điều trị, nghệ sĩ Trần Đức vẫn khỏe mạnh, dẻo dai và không hề bị tái phát bệnh.

VTV2 giới thiệu Giải pháp điều trị xương khớp bằng Đông y có biện chứng (ảnh cap lại màn hình chương trình)
VTV2 giới thiệu Giải pháp điều trị xương khớp bằng Đông y có biện chứng (ảnh chụp lại màn hình chương trình)

Mẹ tôi cũng bị xương khớp nên tôi luôn quan tâm đến các thông tin về địa chỉ, giải pháp điều trị xương khớp, đặc biệt là phương pháp y học cổ truyền. Do đó, khi thấy thông tin VTV2 giới thiệu và có chia sẻ của Nghệ sĩ Trần Đức tôi cũng muốn tìm hiểu giải pháp điều trị xương khớp với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang Quân dân 102 có thực sự hiệu quả như vậy? Hay chỉ đơn thuần là hình thức quảng cáo?

Tôi quyết định sẽ đưa mẹ tôi đến khám để tìm hiểu kĩ hơn về giải pháp này. Bởi chính mẹ tôi cũng đang bị thoái hóa khớp gối, thoát vị đĩa đệm thắt lưng mấy năm nay mà chưa điều trị khỏi.

Trải nghiệm quy trình khám xương khớp 2 trong 1 kết hợp Đông – Tây y

Tôi bắt đầu tìm kiếm thông tin liên hệ của bệnh viện trên hệ thống internet. Có khá nhiều website, kênh thông tin, báo chí đưa tin về bệnh viện. Theo thông tin trên website chính thức, Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 có địa chỉ tại:

 • Hà Nội: Số 7 Ngách 8/11, Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm
 • TP. Hồ Chí Minh: Số 179, Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh.

Bệnh viện làm việc từ 8h sáng đến 17h30 chiều, Thứ Hai – Chủ nhật. Do bệnh viện có làm việc vào cả cuối tuần nên sẽ rất thuận tiện cho bệnh nhân có thời gian biểu bận rộn thì có thể đăng ký khám vào ngày nghỉ cuối tuần.

Được biết, Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 có đơn vị tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 tiếp tục kế thừa và ứng dụng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang trong toàn bộ phác đồ điều trị xương khớp Quân dân 102. Tìm kiếm một vòng thông tin, tôi chủ động đặt lịch khám xương khớp cho mẹ qua form đăng kí trên website bệnh viện. Khoảng 10 phút sau, tôi nhận được cuộc gọi từ nhân viên bệnh viện hỏi sơ qua về tình trạng bệnh và xác nhận đặt lịch khám trực tiếp vào 9h sáng thứ Tư.

Đúng ngày hẹn, tôi chở mẹ qua địa chỉ ở làng Phú Đô thăm khám. Khi đến nơi, chúng tôi được bạn nhân viên hướng dẫn nhiệt tình các thủ tục đăng kí thăm khám.

Các bạn nhân viên bệnh viện hướng dẫn, tư vấn người bệnh nhiệt tình
Các bạn nhân viên đang hướng dẫn, tư vấn người bệnh nhiệt tình

Trước nay, có thể trong ấn tượng của tôi hay nhiều người khác khi nghĩ đến khám Đông y thường nghĩ ngay đến bắt mạch rồi kê đơn, bốc thuốc. Thế nhưng, khi trực tiếp đưa mẹ đến đây chữa bệnh, tôi nghĩ rằng Y học cổ truyền đang được hiện đại hóa theo cách riêng.

Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 đang áp dụng quy trình khám chữa xương khớp kết hợp Đông – Tây y hay còn gọi là Đông y có biện chứng.

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được thăm khám, kiểm tra bằng các xét nghiệm sinh thiết máu, siêu âm khớp, chụp X-quang, CT cắt lớp,… để xác định chính xác vị trí, mức độ tổn thương của xương khớp. Sau đó, bác sĩ Đông y sẽ bắt mạch, kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể về khí huyết, hoạt động của tạng phủ, phát hiện các bệnh nền khác trong cơ thể.

Căn cứ vào cả hai kết quả thăm khám, bác sĩ mới đưa ra chẩn đoán bệnh cuối cùng và phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Các bác sĩ của bệnh viện cũng giải thích cho tôi là, sau mỗi giai đoạn, liệu trình điều trị, người bệnh còn được tái khám, kiểm tra lại diễn tiến điều trị bằng thuốc Y học cổ truyền.

Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 kết hợp thăm khám bằng Đông - Tây y
Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 kết hợp thăm khám bằng Đông – Tây y

Tôi nghĩ rằng, với phương pháp Đông y có biện chứng này sẽ giúp cho việc khám chữa bằng Y học cổ truyền trở nên hiệu quả hơn, phù hợp hơn với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân hiện nay.

Sau khi hoàn tất một loạt quy trình thăm khám, mẹ con tôi được đưa đến phòng chẩn trị Y học cổ truyền gặp bác sĩ Lê Phương nhận kết quả khám và tư vấn phương hướng điều trị.

Điều trị tận gốc xương khớp bằng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang 3 GIAI ĐOẠN

Trong quá trình mẹ tôi khám với bác sĩ Phương tôi có cơ hội trò chuyện, tìm hiểu thông tin kỹ hơn về bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang. Bởi theo như giới thiệu bác sĩ Lê Phương không chỉ là Giám đốc chuyên môn của bệnh viện mà còn là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang.

Theo ấn tượng ban đầu, bác sĩ Lê Phương là người nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc. Trong quá trình bắt mạch, kiểm tra cho mẹ tôi, bác sĩ luôn tươi cười nhẹ nhàng, hỏi thăm tỉ mỉ về tiền sử bệnh lý, thói quen sinh hoạt của mẹ tôi.

Bác sĩ Lê Phương - Giám đốc chuyên môn bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102
Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102

Sau khi xem các kết quả kiểm tra, chụp chiếu bác sĩ phân tích tình trạng bệnh của mẹ tôi. Sau đó mới bắt mạch và kết luận tình trạng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp của mẹ tôi là do can thận suy yếu, thận âm hư hao, chính khí giảm mạnh, khí huyết đi nuôi dưỡng xương khớp bị tắc nghẽn, không đủ cung cấp cho gân mạch. Đi kèm với đó là sự xâm nhập của tà khí, chủ yếu là phong hàn từ ngoài vào hệ thống kinh lạc – cơ  – khớp.

Bên cạnh đó, tình trạng lão hóa xương khớp do tuổi tác và những thói quen sinh hoạt như lao động nặng nhọc hay ngồi sai tư thế,… cũng tác động xấu đến sức khỏe hệ xương khớp. Không những thế do mẹ tôi đã điều trị thuốc Tây trong thời gian dài nên chức năng dạ dày cũng bị ảnh hưởng theo.

Mà đúng thật, thời gian mẹ tôi sử dụng thuốc mua theo đơn tại quầy thuốc bệnh viện, mặc dù bệnh có đỡ nhưng cũng rất hại dạ dày và gan. Mẹ thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, đau tức dạ dày, nổi mề đay, phát ban trên da. Không uống thì đau nhức xương khớp khắp người nhưng uống vào thì gặp phản ứng phụ.

Bác sĩ Phương cho biết tình trạng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp của mẹ tôi chỉ khỏi triệt để khi điều trị được tận gốc căn nguyên bệnh sâu bên trong, phục hồi sức khỏe tổng thể. Phác đồ điều trị xương khớp Quân dân 102 với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang của bệnh viện có thể điều trị dứt điểm căn bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa khớp lâu năm của mẹ tôi.

Phác đồ điều trị xương khớp với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang
Phác đồ điều trị xương khớp với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang

Theo bác sĩ Lê Phương: “Bài thuốc nam Cốt vương thần hiệu thang là sự tổng hòa công dụng của hơn 30 loại thảo dược như đương quy, phòng phong, xuyên khung, bạch truật, thiên niên kiện, ý dĩ, thổ phục linh, quế chi,… và rất nhiều thảo dược khác. Đây đều là nhóm thảo dược có khả năng đi sâu vào bồi bổ tạng can – tỳ – thận, ích tinh, dưỡng huyết, kháng viêm, làm giảm phong thấp, nâng cao chính khí rất tốt. 

Các thảo dược này được gia giảm, phối hợp với nhau theo tỷ lệ nhất định, đáp ứng mục tiêu điều trị khác nhau. Bắt đầu là giảm triệu chứng đau nhức, khó chịu tiếp đến đi vào căn nguyên, loại bỏ gốc bệnh và cuối cùng là cải thiện cơ địa, nâng cao đề kháng để phòng ngừa bệnh tái phát.

Khi căn nguyên gây bệnh được loại bỏ, chính khí được nâng cao thì cơ thể sẽ tự động hình thành nên lá chắn, bảo vệ khỏi những tà khí gây bệnh từ bên ngoài, ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh nên hiệu quả điều trị sẽ lâu dài”.

Đặc biệt, để đạt được hiệu quả điều trị tốt xương khớp tốt nhất, bác sĩ sẽ kê thêm một số thảo dược phù hợp với từng thể bệnh xương khớp. Cụ thể như:

 • Với bệnh thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân gây bệnh là do xương khớp bị chèn ép, huyết ứ nhiều. Vì vậy, cần tăng cường sử dụng các vị thuốc có tính hoạt huyết, hóa ứ, hành khí, tiêu viêm tại chỗ.
 • Với bệnh thoái hóa khớp: Nguyên nhân gây bệnh liên quan đến sự phá hủy sụn khớp, xương dưới sụn,… gây tổn thương, đau nhức. Bài thuốc sẽ tập trung các vị thuốc có khả năng làm lành tổn thương, nuôi dưỡng sụn khớp.
 • Với bệnh viêm khớp: Bệnh có nguyên nhân bên trong do có yếu tố di truyền, bị thấp nhiệt xâm nhập gây viêm nhiễm, sưng đau. Do đó, cần chú trọng vào điều trị các tình trạng thấp hàn, thấp nhiệt mới đẩy lùi được bệnh.
 • Với bệnh Gout: Nguyên nhân gây bệnh là do nồng độ Uric ở trong máu tăng cao và chức năng thận bị suy yếu nên bài thuốc cần tập trung giải quyết tình trạng Uric máu và nâng cao chức năng thận.

Với tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp gối nhiều năm thêm bệnh dạ dày của mẹ tôi, bác sĩ đưa ra liệu trình thuốc điều trị trong vòng 3 tháng với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang nhưng được gia giảm thêm một số vị thuốc có công dụng hoạt huyết, hóa ứ, tiêu viêm, làm lành những tổn thương xương khớp và cả dạ dày.

Bác sĩ Lê Phương giải thích, phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp của mẹ tôi bao gồm 3 giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn 1 – Tập trung điều trị triệu chứng

Nguyên tắc điều trị: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, tiêu viêm, giảm đau.

Thành phần bài thuốc: Dây đau xương, hy thiêm, phòng phong, độc hoạt, quế chi,…

Công dụng: Thuốc làm lành tổn thương ở xương khớp, giảm triệu chứng đau nhức, tê bì, sưng cứng ở các khớp.

Ngoài bài thuốc sắc uống chính, mẹ tôi còn được kê thêm một thuốc xịt xương khớp, thuốc cao uống để hỗ trợ giảm đau nhanh hơn.

 • Giai đoạn 2 – Điều trị căn nguyên, loại bỏ gốc bệnh

Nguyên tắc điều trị: Bổ chính, khu tà kết hợp khu phong, trừ thấp

Thành phần bài thuốc: Cẩu tích, ngưu tất, đỗ trọng, kỷ tử, đương quy, bạch truật,…

Công dụng: Cải thiện chức năng tạng phủ, lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương, sơ thông kinh lạc, thanh nhiệt, giải độc, loại bỏ tác nhân gây bệnh (phong hàn) ra khỏi cơ thể.

 • Giai đoạn 3 – Nâng cao đề kháng, phòng ngừa tái phát

Nguyên tắc điều trị: Bổ là chính, bồi bổ chính khí

Thành phần bài thuốc: Đương quy, Phòng phong, xuyên khung, thương truật, phòng kỷ, ngưu tất, thiên niên kiện, quế chi, hoàng bá,…

Công dụng: Nuôi dưỡng khí huyết, bồi bổ can – tỳ – thận, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tái phát.

Thuốc xương khớp sử dụng toàn bộ thảo dược trong điều trị
Thuốc xương khớp sử dụng toàn bộ thảo dược trong điều trị

Lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, tôi mới hiểu thêm được về cơ chế, hiệu quả điều trị toàn diện của bài thuốc Đông y. Tuy nhiên, đối với thuốc Đông y, tôi vẫn khá băn khoăn về vấn đề chất lượng thuốc. Bởi tìm hiểu nhiều về mảng sức khỏe, tôi được biết rõ về thực trạng dược liệu bẩn, dược liệu trộn tân dược tràn lan trên thị trường hiện nay. Thực trạng này khiến cho những người bệnh như mẹ con tôi thực sự hoang mang khi phải lựa chọn giữa một loạt các bài thuốc Đông y. Liên quan trực tiếp đến vấn đề an toàn sức khỏe, không ngần ngại tôi lập tức hỏi thẳng bác sĩ Phương về vấn đề dược liệu trong bài thuốc.

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương: “Bệnh viện luôn đặt chất lượng và hiệu quả điều trị làm mục tiêu số 1. Vì vậy, chất lượng đầu vào của bài thuốc luôn được kiểm soát chặt chẽ.

Về nguồn gốc dược liệu, bệnh viện sử dụng 2 nguồn dược liệu chính là từ vườn dược liệu do chính bệnh viện nuôi trồng và từ vườn dược liệu của Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Vietfarm. 

Dược liệu sử dụng trong bài thuốc được nuôi trồng, thu hái, bào chế theo tiêu chuẩn GACP – WHO. Hơn nữa, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã được các bác sĩ nghiên cứu kỹ càng trong nhiều năm, đã trải qua phân tích về thành phần dược tính, độc tính cấp diễn và bán trường diễn tại Trung tâm Phòng chống Độc của Học viện Quân y. Vì vậy, bài thuốc rất an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Hiện nay bệnh viện đang ứng dụng công nghệ sấy bằng bơm nhiệt kế và bảo quản bằng công nghệ chiếu xạ trong bào chế và bảo quản dược liệu để không làm mất dược tính của thảo dược. Bệnh viện cam kết tuyệt đối về chất lượng, tính an toàn của thuốc”.

Vườn trồng dược liệu bệnh viện Xương khớp Quân dân 102
Vườn trồng dược liệu bệnh viện Xương khớp Quân dân 102

Bác sĩ Phương đã phân tích rõ ràng về mục tiêu và hiệu quả điều trị từng giai đoạn, những nghi vấn hầu như đã được giải đáp nên tôi cũng khuyên mẹ cắt thuốc về dùng hết liệu trình xem hiệu quả ra sao.

Chuyên gia nói gì về phương pháp điều trị xương khớp tại Bệnh viện Quân Dân 102?

Thời gian điều trị thuốc Đông y thường dài hơi hơn thuốc Tây y. Tổng thời gian điều trị của mẹ tôi là 3 tháng. Song song với liệu trình thuốc dùng đều đặn hàng ngày, tôi vẫn đưa mẹ đến bệnh viện làm trị liệu châm cứu, bấm huyệt 3 buổi/tuần.

Mẹ tôi đã về hưu nên quỹ thời gian của bà khá rảnh rỗi. Vì vậy, mặc dù bệnh viện có dịch vụ sắc thuốc sẵn và gửi về tận nhà nhưng bà vẫn kiên quyết lựa chọn bốc thuốc về sắc. Tôi thầm nghĩ thôi lấy thuốc về sắc trực tiếp uống cũng được để xem có thực sự phiền toái, cồng kềnh như người ta vẫn nghĩ khi nhắc tới dùng thuốc Đông y không?

Trong suốt khoảng thời gian này, tôi luôn chú ý quan sát, ghi chép chi tiết lại tiến triển điều trị, những thay đổi của mẹ tôi. Đồng thời, để có góc nhìn đa chiều hơn, tôi liên lạc, xin lịch hẹn phỏng vấn với một số chuyên gia YHCT. Khi được hỏi về nhận định, đánh giá về bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang của Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102, các chuyên gia có chia sẻ như sau:

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Phụ trách chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương cho hay: “Tôi biết bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang của bác sĩ Lê Phương bệnh viện Quân dân 102. Bác sĩ Lê Phương là người có bề dày về kiến thức, chiều sâu về chuyên môn liên quan đến Y dược học cổ truyền. Điều này thể hiện rõ qua từng phương thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị bổ chính khu tà của Đông y. Không chỉ dừng lại ở mục tiêu điều trị triệu chứng, hết triệu chứng là hết bệnh mà bài thuốc còn tập trung nuôi dưỡng khí huyệt, bồi bổ can thận, cải thiện cơ địa giúp người bệnh hồi phục sức khỏe tổng thể, ngăn chặn tối đa khả năng tái phát bệnh. Hiếm thấy có bài thuốc Đông y chữa xương khớp nào có cơ chế điều trị toàn diện như vậy”.

Đại tá, BSCKII Lê Thanh Nhạ nhận định về phác đồ điều trị Xương khớp Quân dân 102
Đại tá, BSCKII Lê Thanh Nhạ nhận định về phác đồ điều trị Xương khớp Quân dân 102

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương chia sẻ: “Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang của bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 tuân thủ nghiêm túc những nguyên tắc, cơ chế điều trị xương khớp của Đông y là loại bỏ căn nguyên gây bệnh từ bên trong tạng phủ, nâng cao đề kháng giúp cơ thể có khả năng tự kháng bệnh. Vì vậy, bài thuốc không chỉ chữa bệnh mà còn phòng bệnh tái phát hiệu quả, hỗ trợ điều trị cả những bệnh nền có liên quan khác. Đặc biệt, bài thuốc đã được kiểm nghiệm trong điều trị thực tế rồi nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn”.

Bất ngờ với hiệu quả sau 3 tháng kiên trì điều trị liệu trình Xương khớp Quân Dân 102

Từ khi lấy thuốc về, mẹ tôi rất kiên trì đun sắc thuốc hàng ngày nhưng uống 2 tuần mà không thấy đỡ mấy. Tôi với mẹ đều sốt ruột, nhưng khi sang viện châm cứu bác sĩ có phân tính rõ tình hình thì cũng yên tâm một chút. 

Sau gần 3 tuần điều trị, tình trạng bệnh của mẹ tôi bắt đầu có thay đổi. Các triệu chứng như sưng đau, tê mỏi thắt lưng, khớp gối đã giảm dần. Hết 1 tháng thuốc, các triệu chứng giảm đến 60-70%. Mỗi sáng thức dậy, mẹ tôi cũng không bị căng cứng ở khớp cổ và chân tay nữa. Trước kia, mỗi sáng bà thường mất 15 – 20 phút xoa bóp gáy và chân tay để khớp mềm ra, mới cử động lại được.

Sang tháng thuốc thứ hai, mẹ tôi đã đi lại, vận động thoải mái hơn, da dẻ hồng hào, trong người có sức lực, phấn chấn hơn nhiều. Đặc biệt, căn bệnh đau dạ dày cũng được cải thiện đáng kể, ăn uống thấy ngon miệng hơn, không còn bị ợ chua, nóng rát dạ dày. Nhận thấy điều trị có khả quan, mẹ tôi càng kiên trì sắc thuốc, dùng thuốc cho đến ngày thuốc cuối cùng.

Kết thúc 3 tháng thuốc, tôi đưa mẹ quay trở lại bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 để tái khám. Kết quả chụp X-quang và xét nghiệm cho thấy phần nhân nhầy đã không còn bị tràn ra nhiều như trước, không xuất hiện gai xương ở rìa khớp, ổ dịch ở khớp gối đã không còn. Bác sĩ bắt mạch cho mẹ tôi cũng bảo hiện giờ mạch đập của mẹ tôi đã vững vàng, khí huyết lưu thông tốt.

Trên đây là những trải nghiệm của hai mẹ con tôi khi điều trị xương khớp bằng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn đọc trả lời được nghi vấn “Giải pháp điều trị Xương khớp với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang Quân Dân 102 có thực sự hiệu quả không?”. Những căn bệnh xương khớp nên được điều trị càng sớm càng tốt. Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang cũng là một giải pháp cho người bệnh.

Dưới đây, tôi xin để lại thông tin liên hệ của bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 cho những ai đang có nhu cầu khám chữa xương khớp nhé.

BỆNH VIỆN YHCT XƯƠNG KHỚP QUÂN DÂN 102

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm
 • TP Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Hotline: 0888.598.1020888 698 102

Website: https://benhvienxuongkhop102.org/

Fanpage bệnh viện:  https://www.facebook.com/benhvienxuongkhop102

Fanpage Thầy thuốc ưu tú Lê Phương: https://www.facebook.com/bs.lethiphuong

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Bình luận (70)

 1. Thơ Nguyễn says: Trả lời

  Bị viêm cột sống dính khớp có chữa được không ạ?

 2. Nguyễn Xuân Hùng says: Trả lời

  Viện quân dân 102 làm việc giờ giấc như thế nào vậy? Khám chữa cũng như bệnh viện công đến xếp hàng lấy số khám chờ tới lượt hay sao vaayju?

  1. Hà Văn Quang says: Trả lời

   Họ làm full ngày từ t2 đến chủ nhật đó. Sáng từ 8h đến 12h chiều từ 13h30 đến 17h30. Ở đây cũng là đến rồi đăng kỹ khám tại quầy tiếp tân, nếu mà muốn được ưu tiên thì nghe bảo họ có dịch vụ đặt lịch thì phải

  2. Dương Long says: Trả lời

   Không biết viện này người ta có hỗ trợ gửi thuốc cho người ở xa không nhỉ. Tôi lại ở xa viện này quá, ở Nghệ An sao đến được Hà Nội với HỒ Chí Minh cơ chứ

  3. Quang Đặng says: Trả lời

   Ở xa muốn mua thuốc thì liên hệ tới số didenjd thoại, người ta có bác sĩ tư vấn kê đơn rồi hỗ trợ gửi thuốc cho những người ở xa đó. Cứ gọi tới viện gặp bác sĩ tư vấn cho.

 3. Trần Hà Long says: Trả lời

  Tôi bị thoát vị đĩa đệm vùng lưng hiện tại có bị đau lan xuống 2 bên mông với đùi khiến cho việc đi lại bị hạn chế, nhờ bác sĩ tư vấn giúp việc điều trị

 4. Lê Thành Tuân says: Trả lời

  Người ta bảo bệnh xương khớp này chữa được bằng một số mẹo tại nhà . Ai biết mẹo nào đã dùng hiệu quả rồi mách tôi với

  1. Đặng Quốc Anh says: Trả lời

   Bạn đọc trong bài này người ta hướng dẫn một số mẹo này nhưng mà tôi cũng chẳng biết mẹo này hiệu quả có thật tốt hay không https://benh.vn/ri-tai-5-meo-tri-dau-nhuc-xuong-khop-ta%CC%A3i-nha-46580/

  2. Thành Tuấn says: Trả lời

   Đã chữa thì phải đi khám rồi điều trị theo đơn bác sĩ chứ mẹo nó chỉ giảm được phần nào thôi làm sào mà khỏi được. Nhiều khi thuôc còn chưa ăn ai

 5. Trần Văn Linh says: Trả lời

  Không biết thuốc đông y của viện quân dân 102 thì thế nào nhưng tôi uống thuốc đông y chữa xương khớp vừa rồi bị tích nước phù hết cả người. Giờ nói đên đông y cứ thấy sợ sợ.

  1. Đặng Quốc Anhặng Quốc Anh says: Trả lời

   Bạn uống thuốc như vậy là uống phải thuốc đông y đểu rồi. Thuốc đó chắc người ta pha trộn thêm thuốc giam đau rồi. Như hồi tôi điều trị ở viện quân dân 102 mấy tháng khỏi mà thấy vấn đề gì đâu. Khỏi khớp mà người cũng thấy khỏe hơn đấy.

  2. Nguyễn Hoàng Minh says: Trả lời

   Thấy trong bài nói thuốc của viện quân dân của viện quân dân 102 này tốt lắm vì nó là thuốc nam do họ tự trồng cơ mà. Được thế thì tốt quá mọi người nhỉ. Uống chưa rõ kết quả nhưng trước tiên là không sợ tác dụng phụ thì cũng an tâm rồi

  3. Kiều Anh says: Trả lời

   Cho hỏi 1 tháng phải uống bao nhiêu thang thuốc cốt vương thần hiệu thang để chữa thoái hóa khớp cổ. Thuốc này bên bệnh viện có nhận sắc cho không?

  4. Vũ Công Hồng says: Trả lời

   Tôi uống thuốc ở đâty không dùng loại thuốc thang mà chữa bằng thuốc dạng cao sẵn không phải sắc gì cả, cứ về lấy 1 lượng thuốc như bác sĩ bảo rồi uống thôi mà

 6. Minh Dương says: Trả lời

  Chẳng hiểu sao mà lưng tôi cứ hay bị đau mỏi. Nhiều hôm phải uống thuốc giảm đau. Đang bảo đi khám chụp chiếu cái xem có bị làm sao không. Ở bệnh viện quân dân 102 khám bằng y học cổ truyền thì người ta có chụp chiếu không ạ?

  1. Nguyễn Thị THành says: Trả lời

   Viện quân dân 102 người ta có chụp chiếu đấy bạn ơi. Ở đó chữa thuốc là đông y nhưng hơn ở các chỗ khác là họ có cả chụp chiếu xét nghiệm nên chẩn đoán bệnh tốt lắm.

  2. Nguyễn Hải says: Trả lời

   Không biết chi phí khám chữa ở viện này thế nào bạn nhỉ?

  3. Ngô Hà Anh says: Trả lời

   Mình thấy chi phí khám với thuốc thang ở viện này cũng bình thường bạn ạ. Khám thì chi phí cho các dịch vụ cũng như ở bệnh viện công thôi. Còn tiền thuốc như tôi lấy thuốc thì chi phí hết hơn 2tr dùng được cả tháng.

 7. Đặng Nguyên Liên says: Trả lời

  Bị viêm khớp gối tràn dịch chữa bằng đông y có tốt không? Tôi có đi hút dịch vài lần rồi nhưng vẫn cứ không hết

  1. Nguyên An An says: Trả lời

   Giờ nhiều loại thuốc cũng chẳng biết thế nào, tôi đây hút dịch uống thuốc, tiêm thuốc rồi mà không khỏi, giờ mỗi lần đau nhức cũng chỉ biết phụ thuộc vào thuốc giảm đau thôi

 8. Nguyêễn Thị Thúy Lê says: Trả lời

  Bệnh viện quân dân 102 chữa xương khớp bằng thuốc uống thôi hay có chữa bằng châm cứu xoa bóp bấm huyệt không mọi người?

  1. Lê Thu Thủy says: Trả lời

   Họ điều trị có cả thuốc uống có cả châm cứu xoa bóp bấm huyệt đấy bạn ơi. Họ là bệnh viện đa klhoa nên hầu như cũng có đủ các dịch vụ luôn đấy

  2. Nguyêễn Tùng Ân says: Trả lời

   Như thế là điều trị thì phải kết hợp cả uống thuốc và cả châm cứu bấm huyệt hả bạn?

  3. Lê Thu Thủy says: Trả lời

   Kết hợp được thì tốt bạn ơi còn không thì chỉ cần uống thuốc thôi. Bác sĩ của viện bảo uống thuốc là quan trọng nhất với không phải trường hợp nào cũng làm được châm cứu bấm huyệt đâu, phác đồ chữa sẽ được bác sĩ chỉ định cụ thể cho

 9. Huy Lê says: Trả lời

  Mình cũng đang tìm thuốc chưa xương khớp vô tình vừa đọc được bài viết phản hồi về bài thuốc điều trị xương khớp của viện quân dân 102. Thấy nhiều người bình luận tốt phết mọi người ạ https://vimed.org/chia-se-cua-benh-nhan-chua-xuong-khop-tai-benh-vien-quan-dan-102-19097.html

 10. Đức Anh says: Trả lời

  Bị thoát vị đĩa đệm đã chữa thuốc tây, vật lý trị liệu rồi mà vẫn bị tái phát liệu có chữa được ở viện quân dân 102 không mọi người?

  1. Ngô Thị Thanh Hà says: Trả lời

   Tôi nghĩ bệnh thoát vị đĩa đệm chữa thuốc thì khó lắm. Chắc phải mổ thì may ra mới khỏi được chư.

  2. Lê Huyền says: Trả lời

   Đừng có mổ bạn ơi. Bạn điều trị đông y 102 đi. Tôi mổ được hơn năm lại tái lại cuối cùng vẫn phải chữa đông y ở 102 thì mới ổn được đấy, hiện tại căn bản là hết được đau nhức khi nào trời lạnh lắm thì thấy ê buốt chút rồi sau lại hết à

  3. Đặng Thu Trang says: Trả lời

   Mổ rồi mà vẫn bị tái lại sao. Thế thì chắc tôi không mổ nữa mà thử chữa đông y xem sao. Không mổ mất bao nhiêu tiền mà bị lại thì chán chết. Chưa kể là không may gặp biến chứng.

  4. Trần Văn Tuân says: Trả lời

   Tôi cũng bị thoát vị đĩa đệm cơ mà điều trị thuốc tây nhiều rồi. Giờ nó còn bị đau cả dạ dày thì liệu có chữa được bằng thuốc của viện quân dân 102 không nhỉ

 11. Nguyêễn Thành says: Trả lời

  Bác nào bị thoái hóa khớp điều trị ở viện quân dân 102 rồi cho tôi hỏi liệu trình điều trị ở đó bao lâu thì khỏi được?

  1. Khánh Lâm says: Trả lời

   Liệu trình thì còn phải tùy thuộc vào bạn bị bệnh gì với mức độ như thế nào thì mới biết được bạn ạ. Như hồi xưa tôi bị thoái hóa khớp gối thì điều trị trong liệu trình là 3 tháng

  2. Nguyễn Thị Lê says: Trả lời

   Thoái hóa khớp gối điều trị 3 tháng khỏi thì nhanh đó. Chữa ở đó là chỉ uống thuốc thôi hay có phải đắp gì không? Hồi xưa tôi điều trị thuốc của 1 thầy vừa uống vừa đắp theo cũng đến cả nửa năm rồi cũng chẳng khỏi cho

  3. Nguyêễn Huyền says: Trả lời

   Chữa ở viện quân dân 102 thuốc thì chỉ có thuốc uống thôi bạn nhé. Thoái hóa từ bên trong thì phải uống thuốc thì mới được chứ đắp bên ngoài sao mà khỏi được.Đến viện sẽ được chụp chiếu khám xét đàng hoàng rồi sau đó mới kê đơn thuốc.

 12. Giang Hưnng says: Trả lời

  Chào mọi người, năm nay tôi 40 tuổi. Tôi bị thoái hóa cột sống cổ. Hiện tại bị đau vai gáy, nhức rất nhiều. Uống thuốc giảm đau chỉ giảm được 1 ít. Mọi người cho tôi hỏi bị như vậy có chữa được không ạ?

  1. Nguyên Hà says: Trả lời

   Uống thuốc giảm đâu nhiều đúng là giảm đau nhanh nhưng mà không tốt cho sức khỏe đâu, uống nhiều vào rồi không khéo lại loét hết dạ dày

 13. Nguyêễn Hạnh Phúc says: Trả lời

  Thời tiết mưa nắng thất thường là cái bệnh xương khớp của mẹ tôi lại bị nặng lên. Đau đớn suốt ngày. Uống bao nhiêu thuốc mà không khỏi. Giờ cứ suốt ngày bôi dầu với xoa rượu thuốc.

  1. Trần Văn Nguyên says: Trả lời

   Bệnh xương khớp nói chung là khó chữa lắm. Tôi cũng bị bệnh này bao lâu rồi mà có chữa được đâu. Đọc trên mạng thấy nhiều loại quá loại nào cũng tốt mà không biết tốt xấu thế nào.

  2. Đăặng Tuấn Ngọc says: Trả lời

   Người ta quảng cáo nhiều nhưng trong đó chỉ có một số loại tốt thật sự thôi. Điều trị thì phải tìm hiểu thật kỹ vào. Như ở viện quân dân 102 này thì thấy uy tín này vì thông tin địa chỉ và bác sĩ rõ thăm khám bệnh rõ ràng.

  3. Nguyễn Huy Quang says: Trả lời

   Tôi đang tìm hiểu thì thấy bệnh viện quân dấn 102 này còn được VTV đưa tin thì cũng thấy yên tâm một phần còn quan trọng là thuốc của họ có hiệu quả hay không?

 14. L. Anh Nguyên says: Trả lời

  Bệnh viện có gửi thuốc về không? mẹ em thì vừa mới phát hiện viêm khớp, chưa điều trị ở đâu cả, tìm hiểu thấy thuốc bệnh viện tốt mà địa chỉ hơn xa

  1. Huệ Lê Jenny says: Trả lời

   nếu bị lâu rồi thì vẫn khuyên nên đến khám rồi điều trị cho tốt. chứ mà mới bị thì điều trị ở nhà cũng được, Em cú liên hệ hotline bệnh viện này 0888 598 102 có gì ngta tư vấn, hướng dẫn cách đặt mua thuốc cho.

 15. Toản Truyền Thông says: Trả lời

  Điều trị theo đôg y như bài thuốc cốt vương thần hiệu thang thế này thì bao lâu mới khỏi được vậy? Tôi thấy trước giờ người ta toàn điều trị cả năm trời ấy, lâu quá.

  1. Hoa Tím says: Trả lời

   Chữa cả năm luôn cơ á. Đang định dừng tây y sang đông y mà thế này cũng hoang mang quá.

  2. Quyền Vũ says: Trả lời

   Làm gì đến cả năm, tôi điều trị có 3 tháng khỏi luôn đây, cả năm nay rồi không bị đau nhức như trước trở lại nữa luôn. Thuốc đông y giờ cũng khác rồi, các chuyên gia , bác sĩ cũng nghiên cứu thuốc sao cho tác dụng tối ưu, phát huy tốt hiệu quả của thuốc, rút ngắn thời gian điều trị chứ

 16. Trần Công Lương says: Trả lời

  Nói về xương khớp thì điều trị ở đây cũng chất lượng lắm các bác ơi. Đợt vô tình xem bác Xuân Hinh Livestream thì biết đến chỗ này luôn, điều trị 3 tháng giờ khỏi luôn thoái hóa khớp gối với tràn dịch gối, mà trước đó chữa bao chỗ không được luôn

  1. Thanh Xuân Của Em says: Trả lời

   Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đây chứ đâu nữa , nhà thuốc này thì nổi tiếng chữa các bệnh xương khớp này rồi, bài thuốc là bài thuốc gia truyền 150 tuổi, an toàn mà hiệu quả chữa trị lại tốt nữa. em đang định vào chia sẻ cho mọi người thì thấy có anh chia sẻ luôn đây rồi 😀

  2. Giang Bá says: Trả lời

   bác Xuân Hinh Điều trị thật này. thế chất lượng khỏi bàn rồi. đi khám luôn chứ cứ tìm mãi cũng chả thấy chỗ nào tốt hơn. Cho tôi xin địa chỉ chỗ này với.

  3. Trần Công Lương says: Trả lời

   Nhà thuốc hiện nay có 2 cơ sở chính này. mình gửi bạn luôn cả 2 chỗ, xem chỗ nào tiện hơn thì chữa nè
   1.Số 37A, ngõ 97, Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội
   2.Số 100, đường Nguyễn Văn Thương (đường D1 cũ), Phường 25, Quận Bình Thạnh. HCM nhé

 17. Nguyễn Quỳnh Socail says: Trả lời

  Điều trị xương khớp thì điều trị đông y là nhất rồi. chứ thuốc tây y chán lắm, tác dụng phụ các thứ nữa chứ. dùng chưa chữa được bệnh này đã bị lan sang bệnh khác luôn thì thôi.

  1. Nam CBNV says: Trả lời

   Dù biết là tây y có tác dụng phụ nhưng vẫn phải công nhận là giảm đau cực kì nhanh, nhiều trường hợp bác sĩ vẫn phải sử dụng giảm đau của tây y cho các trường hợp đau cấp mà. sau đó rồi mới điều trị theo đông y gia truyền được.

  2. Uyên Luyên Thuyên says: Trả lời

   Mọi nguowiff bị mấy bệnh đau xương khớp thì cùng ngải cứu hoặc kinh giới đắp lên ấy, giảm đau nhanh lắm, giá thành cũng rẻ, đỡ viện này viện kia lại tốn tiền ra.

  3. Trần Tùng TiTo says: Trả lời

   Mấy cách này thì thường tác dụng giảm đau là chính thôi, và cũng chỉ đỡ cho các trường nhẹ chứ như anh bị hơn năm rồi, điều trị mấy cách này thì không giảm đau giảm điếc gì luôn.

 18. Nữ Tuyền Spoiii says: Trả lời

  Thường điều trị thoái hóa thì phải nằm viện trong bao lâu thì mới được xuất viện thế mọi người? em muốn sắp xếp đua mẹ đi chữa, mà nếu biết trước thời gian thì tốt, sắp xếp cũng dễ hơn.

  1. Hoàng Alo says: Trả lời

   Bệnh viện này không điều trị nội trú đâu em ơi, chỉ điều trị lưu trú thôi, nghĩ là nếu ai trong quá trình khám mà bệnh cần thiết phải điều trị kết hợp xoa bóp bấm huyệt thì sẽ điều trị tầm 10-20 buổi, mỗi buổi khoảng 45p á. sau đó thì có thể ở nhà nà, chứ không phải ở lại viện đâu.

  2. Dũng 88 says: Trả lời

   Vật lí trị liệu là bao gồm những cái gì vậy? như châm cứu đó à?

  3. Hoàng Alo says: Trả lời

   Đúng rồi anh ơi, vật lí trị liệu thì bao gồm các thao tác chữa bệnh không dùng thuốc với bệnh nhân như châm cứu , xoa bóp bấm huyệt, vận động cơ khớp,… sẽ tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân rồi bác sĩ sẽ sử dụng các thao tác đó ấy.

 19. Phong Trần says: Trả lời

  Thấy viết nghệ sĩ Trần Đức cũng điều trị ở đây hả mọi người? Đang phân vân xem có nên đến đây không thì thấy có cả những người nổi tiếng chữa như này thì chắc cũng đến để khám xem bác sĩ bảo phải chữa trị như nào

  1. Kim Anh Baybe says: Trả lời

   Cũng tìm hiểu về bệnh viện quân dân 102 này thì cũng thấy có chú Đức nổi tiwwngs chữa ở đây, với cũng thấy bệnh viện này được nhiều người hỏi lắm https://benhvienxuongkhop102.org/nghe-si-tran-duc-chua-khoi-xuong-khop-2470.html

  2. Liên Phạm says: Trả lời

   Mọi người đã chữa tại bệnh viện này cho tôi hỏi chi phí cả khám với tiền thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm vùng cổ thì hết bao nhiêu tiền?

  3. Bé An says: Trả lời

   Chi phí mỗi người có một ý kiến như em thấy có người khen rẻ có người chê đắt như em thì quan trọng nếu thuốc tốt chữa khỏi được bệnh thì sẵn sàng đầu tư để chữa, không gì bằng sức khỏe cả

 20. Hoa Cẩm Tú says: Trả lời

  Bá sĩ Lê Phương trước là phó giám đốc YHCT Hà Đông đấy mọi người ạ, trước mẹ em cũng từng chữa bác 1 lần rồi, bác sĩ giỏi chữa tốt mà có tâm lắm

  1. Nhung Nguyễn 199x says: Trả lời

   Giờ còn là giám đốc chuyên môn khoa YHCT của bệnh viện 102 này luôn đó, công nhận là bác sĩ rất tận tình, tỉ mỉ, quan tâm bệnh nhân lắm, cứ như người thân ấy. không biết sao cứ luôn có cảm tình với các bác sĩ Đông Y

  2. Trần Hùng Akay says: Trả lời

   Khám bác sĩ Phương chi phí khám có cao không, có được chọn bác sĩ không hay là đến hôm đó bác sĩ nào thì khám bác sĩ đó thôi?

  3. Nhung Nguyễn 199x says: Trả lời

   Lần đầu em cũng nghĩ như vậy nhưng khi thanh toán thì chi phí có 200k thôi. Muốn khám bác sĩ thì nên liên hệ trước để biết lịch làm việc của bác sĩ với có thể đặt lịch khám trước cũng được

 21. Nguyễn Tiểu Linh says: Trả lời

  Mẹ em cũng chữa thoái hóa cột sống mà khỏi đấy moị người ạ. Trước cứ trái gió trở trời là vai lưng đau nhức không làm gì được, đến đi lại cũng khó khăn nữa. Từ khi điều trị đây xong thì giờ mẹ em không còn bị đau nhức có thể làm cacsc công việc nhà, thỉnh thoảng thay đổi thời tiết tuy có mỏi tí nhưng không đang kể. Ai mà đang gặp vấn đề xương khớp thì cứ đến đây mà điều trị, cực kì yên tâm đấy. có nhiều review từ bệnh nhân đây https://www.dongyvietnam.org/review-chua-xuong-khop-tai-benh-vien-xuong-khop-quan-dan-102.html

  1. Ngân Hà says: Trả lời

   Chị cũng đang nghe nhiều chỗ khen ở bệnh viện quân dân 102 này, cũng phân vân mấy hôm nay, giờ thấy em gái chia sẻ tốt thế này cũng yên tâm sử dụng rồi, còn đúng bệnh thoái hóa này nữa

  2. Minh Minh says: Trả lời

   Em ơi, ở đây khám các thứ chi phí có cao không? xem qua thấy thiết bị hiện đại mà khám chữa kiểu đông tây y kết hợp chứ thấy bên nào áp dụng phương pháp này cả

  3. Nguyễn Tiểu Linh says: Trả lời

   Chi phí các dịch vụ này thì cũng giá tầm mấy bệnh viện nhà nước thôi chứ không cao quá đâu chị ơi. Được cái bệnh viện tư, chữa tốt nhưng k vì thế mà đẩy giá cao như mấy chỗ tư khác ấy, dịch vụ khám chữa thì cũng oke

  4. An Khang Sum Vầy says: Trả lời

   Bị thoát vị đĩa đệm thì điều trị ở đây có được không nhỉ? mẹ mình bị mà cũng chưa biết chữa ở đâu cho tốt nữa.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.