Cách dùng cà gai leo chữa viêm gan B hiệu quả nhất

Tác dụng của cà gai leo chữa viêm gan B đã được nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh. Loại thảo dược này có thể được dùng riêng lẻ hoặc kết hợp cùng một số vị thuốc khác để nâng cao hiệu quả điều trị.

Dùng cà gai leo chữa viêm gan B là phương pháp đã được nhiều công trình khoa học kiểm chứng.
Dùng cà gai leo chữa viêm gan B là phương pháp đã được nhiều công trình khoa học kiểm chứng.

Các nghiên cứu khoa học nói về công dụng chữa viêm gan B của cà gai leo

Cà gai leo (Solanum hainanense Hance Solanaceae) là một trong số ít dược liệu thiên nhiên được nghiên cứu bài bản bởi rất nhiều nhà khoa học. Cho đến nay, có ít nhất 2 đề tài cấp Nhà nước và 4 luận án tiến sĩ nói về công dụng chữa bệnh viêm gan B của cà gai leo. Trên thực tế, nó đã được thử nghiệm lâm sàng ở nhiều người mắc bệnh này dạng mạn tính và kết quả rất khả quan.

Vào năm 1980, cố Giáo sư Phạm Kim Mãn và các cộng sự của mình thực hiện đề tài “Nghiên cứu Cà gai leo là thuốc hạ men gan”. Kết quả cho thấy loại thảo dược này có khả năng giúp men gan nhanh chóng được hạ xuống.

Bên cạnh đó, ở Viện Quân y 103 cũng đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của cây cà gai leo. Tiêu biểu là đề tài “Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động bằng thuốc từ Cà gai leo” của PGS.TS Trịnh Thị Xuân Hòa và “Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virus B mạn hoạt động bằng thuốc chiết xuất từ Cà gai leo giai đoạn 3” của PGS.TS Nguyễn Minh Khai thực hiện năm 2002. Ngoài ra còn có nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thu và các cộng sự về thuốc từ cà gai leo chống viêm và ức chế sự phát triển của bệnh xơ gan.

Giá trị dược liệu của cà gai leo đối với bệnh viêm gan B

Kết quả của các nghiên cứu khoa học cho biết trong cà gai leo chứa hoạt chất Glycoalcaloid. Chất này ức chế hoạt động của virus gây viêm gan B. Đồng thời, nó cũng tham gia vào quá trình ngăn chặn xơ gan bằng cách ức chế sự tạo thành các sợi collagen.

Trong điều trị bệnh viêm gan B, các thành phần của cà gai leo giúp tiêu diệt virus và ngăn nguy cơ xơ gan.
Trong điều trị bệnh viêm gan B, các thành phần của cà gai leo giúp tiêu diệt virus và ngăn nguy cơ mắc bệnh xơ gan.

Tổng kết về công dụng của cà gai leo với người bị viêm gan B như sau:

 • Cải thiện đáng kể các triệu chứng lâm sàng;
 • Hạ men gan sau 2 – 3 tháng sử dụng;
 • Giảm nồng độ virus trong máu đến mức thấp nhất. Có trường hợp dùng cà gai leo một thời gian cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus viêm gan B.

Ngoài tác dụng chữa bệnh viêm gan B, cà gai leo còn tăng cường chức năng gan và giải độc cho cơ quan này. Bên cạnh đó, nó còn hạn chế quá trình hủy hoại tế bào gan, tăng cường sức khỏe và nâng cao tuổi thọ. Mặt khác, cà gai leo còn có tác dụng giải rượu. Khi lấy cà gai leo ngâm với cồn. Qua một đêm, lượng lớn cồn bị phá hủy. Các phản ứng xảy ra dẫn đến kết quả này vẫn chưa được làm rõ.

Cách trị viêm gan B bằng cà gai leo

Có nhiều cách dùng cà gai leo chữa viêm gan B. Nó có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với một hoặc nhiều thảo dược khác. Trường hợp kết hợp cà gai leo với các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng thì nên dùng trước đó khoảng 30 phút.

Cà gai leo là thảo dược lành tính, ít khi gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối và phát huy tối đa hiệu quả điều trị, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Đồng thời, trong quá trình điều trị, nếu các dấu hiệu của bệnh không thuyên giảm hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường thì bạn cũng cần nói cho bác sĩ biết.

Dùng cà gai leo khô sắc lấy nước uống hằng ngày chữa viêm gan B

Mỗi ngày dùng 50 gam cà gai leo dạng khô. Sau khi rửa sạch thì nấu với 1 lít nước. Dùng lửa lớn, nấu liên tục trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi nước sắc còn một nửa là có thể dùng. Lượng thuốc sắc được chia thành nhiều lần uống trong ngày. Chú ý uống cách bữa ăn 30 phút. 

Nước cà gai leo có vị hơi đắng nhưng dễ uống. Bạn có thể dùng nước này thay cho trà uống hằng ngày. Dùng cà gai leo dạng khô sắc lấy nước uống là cách thực hiện đơn giản nhất để chữa bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, cách này không tận dụng được tối đa các hoạt chất trong cây. Một số tài liệu cho rằng nó có thể làm thất thoát tới 70% giá trị dược liệu.

Chính vì thế, ở dạng sắc lấy nước uống đơn giản thường chỉ dành để thanh nhiệt và làm mát gan. Hiệu quả chữa virus viêm gan B không cao. Nếu có thì người bệnh phải kiên trì sử dụng một thời gian khá dài. 

Cà gai leo dùng ở dạng khô sắc lấy nước uống chữa viêm gan B.
Cà gai leo dùng ở dạng khô sắc lấy nước uống chữa viêm gan B.

Dùng cao cà gai leo chữa viêm gan B

Cà gai leo ở dạng cao sẽ giữ được nhiều hoạt chất quý hơn cách dùng dạng sắc lấy nước uống đơn lẻ. Tuy nhiên, quy trình làm ra cao rất phức tạp vì thế người ta thường phải mua nó trên thị trường. Giá cao và vấn đề chất lượng khiến nhiều người lo ngại. Nếu bạn có được cao cà gai leo chất lượng thì mỗi ngày dùng khoảng 3 – 4g pha với 200ml nước. 

Ngoài dạng cao, cà gai leo còn được bào chế dạng nén và trở thành sản phẩm thương mại. Các thành phần của thuốc được chiết suất và tổng hợp theo tiêu chuẩn định lượng rõ ràng nên hiệu quả có thể đo được. Cách dùng này đơn giản và tiện lợi cho những người bận rộn. Tuy nhiên, bạn cần chọn những cơ sở uy tín cũng như những địa chỉ phân phối chính hãng để đảm bảo chất lượng thuốc.

Cách kết hợp cà gai leo với thảo dược chữa viêm gan B

Chữa viêm gan B bằng cách kết hợp cà gai leo, mật nhân và xạ đen

Trong điều trị viêm gan B, dùng cà gai leo kết hợp với rễ cây mật nhân và xạ đen sắc lấy nước uống là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất. Cách này vừa mang lại hiệu quả cao vừa dễ thực hiện và có chi phí vừa túi tiền.

Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị 30g cà gai leo, 20g xạ đen và 10g rễ mật nhân. Các nguyên liệu dùng ở dạng khô
 • Rửa sạch các vị thuốc rồi cho vào nồi nấu với 1,5 lít nước;
 • Dùng lửa lớn, sau khi nước sôi tiếp tục đun thêm 5 – 10 phút cho đến khi nước sắc còn khoảng 800ml thì dừng lại.
 • Lượng thuốc sắc được chia thành 3 lần uống trong ngày. Chú ý uống cách bữa ăn 30 phút. Trước khi uống đun sôi nhẹ thuốc rồi chờ nguội bớt thì uống.

Ngoài tác dụng chữa bệnh viêm gan B, bài thuốc kết hợp cây cà gai leo với xạ đen và mật nhân còn giúp người bệnh ăn ngon miệng và ngủ sâu giấc. Qua đó, chức năng gan sẽ nhanh hồi phục, sức đề kháng cũng được tăng cường.

Khi kết hợp cùng các thảo dược khác, công dụng chữa viêm gan B của cà gai leo tăng lên đáng kể.
Khi kết hợp cùng các thảo dược khác, công dụng chữa viêm gan B của cà gai leo tăng lên đáng kể.

Một số cách kết hợp cà gai leo với thảo dược chữa viêm gan B

Bên cạnh cách dùng trên, cây cà gai leo còn được kết hợp cùng một số thảo dược khác để chữa viêm gan B. Thực hiện theo dạng sắc lấy nước uống. Hiệu quả của các phương pháp này cũng được đánh giá khá cao nhưng ít phổ biến vì nguyên liệu khó tìm. Tiêu biểu là:

 • Cà gai leo với giảo cổ lam;
 • Cà gai leo với cây an xoa và cây bán chi liên;
 • Cà gai leo với diệp hạ châu…

Xem thêm: Top 7 cây thuốc chữa bệnh viêm gan B rẻ tiền dễ kiếm

Lưu ý khi dùng cà gai leo chữa viêm gan B

 • Có thể dùng cà gai leo mỗi ngày sau khi khỏi bệnh:

Các bác sĩ khuyên sau khi kết quả xét nghiệm virus viêm gan B âm tính thì vẫn nên tiếp tục dùng cà gai leo trong khoảng 1 tháng nữa. Mục đích là tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh trong cơ thể. Tuy nhiên, liều lượng sau khi khỏi bệnh sẽ ít hơn. Mỗi ngày chỉ cần dùng 15g cà gai leo dạng khô sắc lấy nước uống.

Sau khoảng 3 tháng kể từ thời điểm kết quả xét nghiệm âm tính với virus viêm gan B, bạn cần đi kiểm tra lại lần nữa. Nếu men gan ổn định và không có sự xuất hiện của virus thì có thể ngừng dùng.

Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể dùng cà gai leo như một thức uống giải độc gan mỗi ngày dù đã khỏi hoàn toàn bệnh. Người ta không tìm thấy tác dụng phụ nào của loại cây này gây ra cho cơ thể khi dùng lâu dài. Thay vào đó, khi thường xuyên dùng cà gai leo, hoạt động của gan tốt hơn và cơ thể cũng khỏe mạnh hơn.

 • Liều lượng và đối tượng dùng cà gai leo

Khi dùng cà gai leo dạng uống, bạn cần phải sử dụng đúng liều lượng mà thầy thuốc khuyến cáo. Đồng thời, phải kiên trì trong một khoảng thời gian nhất định. Tuyệt đối không được tự ý rút ngắn thời gian bằng cách tăng liều lượng dùng mỗi ngày.

Ngoài ra, dù cà gai leo là loại thảo dược lành tính nhưng với đối tượng là phụ nữ đang mang thai và trẻ dưới 6 tuổi thì nên thận trọng. Thực tế chưa có công trình nghiên cứu về tác động của cà gai leo đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này. Do đó, tốt nhất là không nên sử dụng.

Việc dùng cà gai leo chữa viêm gan B cần tuân theo đúng liều lượng và không phải ai cũng có thể dùng loại thảo dược này.
Việc dùng cà gai leo chữa viêm gan B cần tuân theo đúng liều lượng và không phải ai cũng có thể dùng loại thảo dược này.
 • Ăn uống và sinh hoạt thích hợp:

Đối với bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào, để phát huy tối đa hiệu quả không thể không đi kèm với chế độ ăn uống và sinh hoạt thích hợp. Cụ thể, trong quá trình dùng cà gai leo chữa viêm gan B, bạn cần chú ý:

 • Không sử dụng các chất kích thích: Bia, rượu, cà phê, thuốc lá… thậm chí là đồ uống có gas;
 • Hạn chế ăn dùng thực phẩm quá ngọt và nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, đồ ăn chế biến sẵn, đồ đông lạnh hoặc đóng hộp cũng cần hạn chế;
 • Không ăn hạt hướng dương và một số thực phẩm khác khiến men gan tăng;
 • Ăn uống đủ chất. Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất từ rau củ quả tươi trong bữa ăn hằng ngày. Cần biết viêm gan B nên ăn gì và kiêng gì;
 • Uống nhiều nước;
 • Luyện tập thể dục vừa sức. Tốt nhất là mỗi ngày nên dành khoảng 60 phút để tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao vận động yêu thích;
 • Giữ cho tinh thần thoải mái bằng cách cân bằng giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và đúng giờ…

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.