Với gần 20 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng YHCT lương y Đỗ Minh Tuấn đã giúp bệnh nhân xương khớp ở từ trẻ đến già thoát khỏi bệnh.

Đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối có phải sắp sinh?

Theo thống kê, có khoảng 55% bà bầu bị đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối, cơn đau này thường xuất hiện ở phía dưới thắt lưng. Bên cạnh việc khó khăn khi di chuyển, có nhiều thông tin cho rằng đau lưng là dấu hiệu sắp sinh. Để làm rõ thông tin này, bài viết sau sẽ cung cấp các kiến thức cụ thể để người mẹ nhận biết.

Đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối có phải sắp sinh?
Đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối là một trong những dấu hiệu sắp sinh

Đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối có phải dấu hiệu sắp sinh?

Tình trạng đau lưng khi mang thai thường xảy ra vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.  Đặc trưng cơn đau trong 3 tháng cuối là tình trạng đau buốt, kèm theo đó là cảm giác nặng nề do áp lực vùng bụng quá lớn. Đau lưng khi mang thai là dấu hiệu chuyển dạ cho thấy khả năng “vượt cạn” sắp đến. Nhưng đây không phải là triệu chứng duy nhất khẳng định khả năng sắp sinh của người mẹ.

Dựa trên đánh giá, những dấu hiệu sắp sinh mà người mẹ nên chú ý hơn như dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, sa bụng, có máu báo… Những dấu hiệu này phản ánh rõ nét hơn khả năng chuyển dạ của người mẹ. Vì theo thống kê, hầu hết các mẹ bầu đều cảm thấy đau lưng khi sắp đến ngày sinh nở. Có những trường hợp sinh con sau đó và có trường hợp cơn đau tái đi tái lại mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ nào xảy ra.

Thực tế,  cơn đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối có xu hướng nghiêm trọng hơn. khi thai nhi dần di chuyển xuống vùng xương chậu của mẹ sẽ tạo ra sức ép lớn lên dây chằng, điều này làm cho các cơ khớp ở vùng xương chậu bị kéo giãn. Các dây chằng này có kết cấu với hệ thống dây chằng và cơ lưng nên sẽ gây ra cơn đau lưng kéo dài đến khớp háng gây mệt mỏi cho người mẹ trong thời gian này.

Nếu như người mẹ đã nhận được thông báo dự sinh trước đó, cần cảnh giác nếu nhận thấy đau buốt lưng thường xuyên. Khi cơn đau đột ngột xuất hiện nghiêm trọng hơn vào các ngày cận sinh, kết hợp với các dấu hiệu chuyển dạ kể trên thì người mẹ cần được nhập viện để được theo dõi.

Đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối có nguy hiểm không?

Khi mang thai tháng cuối, tình trạng đau lưng xảy ra nghiêm trọng khiến nhiều thai phụ không thể sinh hoạt bình thường. Điều này khiến đa số người mẹ hoang mang, bởi có nhiều thông tin về câc dấu hiệu thai lưu, sảy thai mà trong đó có kèm theo triệu chứng đau lưng.

Nhưng thai phụ không nên hoang mang, lo lắng khi gặp phải triệu chứng này. Các chuyên gia đã khẳng định đây là tình trạng hoàn toàn bình thường, nguyên nhân chủ yếu do sự thay đổi nội tiết và áp lực từ thai nhi gây ra. Chính việc thai phụ lo lắng thái quá sẽ khiến cơn đau càng nghiêm trọng hơn, tâm lý không ổn định sẽ ảnh hưởng tồi tệ đến hormone và sự phát triển của thai nhi.

Đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối có phải sắp sinh?
Thai phụ nên cảnh giác khi bị đau buốt lưng ở tháng cuối kèm theo các triệu chứng bất thường

Trường hợp cần quan tâm khi cơn đau buốt lưng kéo dài hơn 2 tuần. Các triệu chứng trở nên rất nghiêm trọng, kèm theo đau thắt bụng, buồn nôn… thì thai phụ nên đến gặp bác sĩ. Điều này có thể cho thấy nguy cơ thai phụ sinh non. Những triệu chứng khác như chảy máu âm đạo, sốt hoặc đi tiểu nhiều cũng có thể là những vấn đề bất thường mà người mẹ nên cảnh giác.

Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai tháng cuối

Như đã đề cập, mặc dù tình trạng đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối cho thấy khả năng sinh nở của người mẹ nhưng đây không phải yếu tố quyết định hoàn toàn. Đau lưng khi mang thai còn xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động, chủ yếu là do các vấn đề sau:

 • Do thai nhi quay đầu

Bạn có thể cảm nhận thay nhi quay đầu rất rõ mà không cần đến siêu âm. Dấu hiệu dễ nhận diện nhất là khi bụng người mẹ tụt thấp và người mẹ cảm thấy dễ thở hơn. Thời giai thai nhi quay đầu từ tuần 25 – 28, khi thai nhi đã đạt đến cân nặng tối đa để chuẩn bị chào đời. 

Do cân nặng của thai cộng với sự đè nặng ở bụng dưới nên tư thế người mẹ hướng về đằng sau để giữ thăng bằng. Trong thời gian đầu, các cơn đau buốt lưng nghiêm trọng hơn do phải nâng đỡ trọng lượng lớn. Tuy nhiên đến một thời điểm nhất định người mẹ sẽ nhận thấy các cơn đau giảm hẳn khi dây chằng đã giãn và thích ứng với số cân nặng hơn.

 • Cơ vùng bụng bị yếu đi

Nhiệm vụ của cơ bụng là  chịu sức ép từ cơ thể khi chúng ta nằm sấp. Cơ bụng có sự co giãn linh hoạt khi thực hiện các hoạt động vận động, hoặc khom người, duỗi lưng,… Do đó khi cơ thể không thường xuyên thực hiện các động tác này trong 3 tháng cuối thai kỳ, vùng cơ bụng sẽ trở nên yếu ớt. Khả năng chịu đựng của người mẹ cũng kém hơn trước sự phát triển của thai và dẫn đến tình trạng đau lưng.

Đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối
Sự thay đổi về hình thái gây ra những cơn đau buốt trong tháng cuối thai kỳ
 • Thay đổi hormone thai nghén

Các hormone có khả năng gây ra cơn đau và chấm dứt cơn đau sinh lý trong thai kỳ của người mẹ. Cơn đau buốt lưng khi mang thai 3 tháng cuối xảy ra khi các hormone được sản sinh gây giãn các dây chằng và khớp tại vùng xương chậu. Hoạt động này là điều tất yếu diễn ra để chuẩn bị cho quá trình rặn sinh của người mẹ. Sự thay đổi cấu trúc xương chậu thỉnh thoảng sẽ gây nên những cơn đau nhói vùng lưng và có thể kéo dài đến thời gian sau sinh. 

 • Do người mẹ vận động, ngồi sai tư thế

Mang thai là quá trình cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi, những hoạt động sai tư thế cũng có thể gây ra các cơn đau nhức. Nhiều người mẹ có thói quen ngồi bệt, thường ngồi theo tư thế chống 2 tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Tư thế ngồi này vô tình khiến vùng lưng phía dưới chịu áp lực lớn và gây đau.

Ngoài ra khi người mẹ đứng một chỗ quá lâu, hoặc lười di chuyển cũng gây ra những suy yếu ở dây  cơ chằng vùng lưng. Các cơn đau lưng rõ nét hơn khi người mẹ nhấc 1 vật nặng hoặc thực hiện những động tác xoay lưng.

 • Do bệnh đau lưng

Tình trạng đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối có thể dấu hiệu lâm sàng của một bệnh lý nào đó. Nếu như người mẹ đã có tiền sử đau thần kinh tọa trước đó, thời gian mang thai có thể tái phát cơn đau do các áp lực đè nén tại dây thần kinh tọa. Dấu hiệu nhận biết đau thần kinh tọa khi mang thai là những cơn đau nhói ở phía mông và phía sau 1 bên chân.

Ngoài ra, nếu người mẹ thiết hụt canxi hoặc khoáng chất cũng sẽ xuất hiện các cơn đau trên cơ thể. Để xác định đau lưng do bệnh lý hay do sinh lý, người mẹ nên tuân thủ lịch khám thai định kỳ để được theo dõi cụ thể. Đối với từng nguyên nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra những phường án giảm đau giúp người mẹ đảm bảo thai kỳ phát triển bình thường.

Cách giảm đau lưng khi mang thai tháng cuối

Đau buốt lưng không phải là bệnh mà chủ yếu là do những thay đổi về sinh lý của người mẹ. Vì thế, thai phụ không nên sử dụng các loại thuốc giảm đau khi bị đau lưng mà nên áp dụng các phương pháp giảm đau tại nhà. 

 • Chú ý đến các tư thế vận động

Thay đổi tư thế sinh hoạt, vận động có khả năng giảm tần suất cơn đau lưng ở thai phụ. Trong đi lại, thai phụ nên bắt đầu chỉnh đốn tư thế đứng thẳng lưng, thay vì nghiêng người ngả ra sau. Nếu bụng bầu lớn và khiến việc đứng thẳng khó khăn, hãy căng cơ hông và cơ bụng sẽ giúp lưng dễ chịu hơn.

Theo các chuyên gia sinh sản, lời khuyên cho thai phụ là hãy hạn chế đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu. Dù đứng hay ngồi, người mẹ cũng phải giữ lưng luôn được nâng đỡ. Bởi vì cơn đau sẽ diễn biến liên tục và đau hơn khi chịu các áp lực lớn, nên việc giảm đau cơ bản bắt buộc thai phụ phải giảm tải các áp lực lên vùng lưng.

giảm đau lưng khi mang thai tháng cuối
Thai phụ nên tập luyện nhẹ nhàn để giảm cơn đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối
 • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ

Để giảm tải những áp lực đè nặng lên lưng dưới và dây chằng, thai phụ có thể sử dụng đai lưng hỗ  trợ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng đai lưng nếu trong ngày đó bắt buộc người mẹ phải đứng nhiều. Lạm dụng sản phẩm này sẽ gây ra những chèn ép không cần thiết lên mặt trước của bụng gây khó chịu cho thai nhi.

Chuẩn bị gối nhỏ ở phía sau thắt lưng, hoặc ngồi trên gối lõm có hình chữ D. Ngoài ra các chiếc gối ngủ dành riêng cho phụ nữ mang thai cũng giúp người mẹ duy trì được các tư thế an toàn. Thai phụ nên ngủ trên giường phẳng, có đệm không quá mềm sẽ gây lún các xương cột sống, làm cho triệu chứng đau lưng càng nặng hơn.

 • Tránh nâng vật nặng

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, người mẹ cần kiêng tuyệt đối các hoạt động nâng đỡ vật nặng và khom lưng. Bởi vì lúc này dây chằng khá lỏng lẻo, điều này làm tăng nguy cơ tai nạn và đau nhức cột sống thắt lưng.

Nếu bắt buộc phải mang vác vật nào đó, hãy chùng đầu gối để lấy nó thay vì cúi lưng xuống. Nhưng tốt nhất thai phụ cần có người hỗ trợ bên cạnh thường xuyên để gánh vác những công việc nặng nhọc. Sự cẩn thận trong sinh hoạt sẽ giúp các cơn đau lưng có chuyển biến tích cực hơn.

 • Mang giày bệt để hạn chế đau lưng

Thói quen mang giày cao gót đối với nhiều người mẹ là nguyên nhân gây ra các tai nạn đáng tiếc, đồng thời khiến cơn đau lưng phát triển nghiêm trọng hơn. Do đó, thai phụ nên đi giày bệt để cơ thể cân bằng tốt, từ đó giảm được các áp lực tại cột sống và thắt lưng.  

 • Cân nặng ổn định phòng tránh đau lưng

Cân nặng tăng nhanh có thể dẫn đến các tổn thương ở đốt sống. Bởi khi cân nặng tăng vượt hơn tiêu chuẩn, trong khi cột sống và các dây chằng của thai phụ vẫn hoạt động cơ bản sẽ phải gánh mức trọng lượng lớn hơn. Vì vậy, người mẹ nên chú ý cân đối ăn uống để tăng cân từ từ.

Không chỉ gây đau lưng, tăng cân nhanh cũng khiến thai phụ đối mặt với các nguy cơ như bép phì, tiền sản giật, cao huyết áp,… và nhiều tai biến thai kỳ nguy hiểm khác.

 • Nằm ngủ nghiêng giảm đau lưng

Tư thế nằm ngủ nghiêng sẽ được khuyến khích khi bụng bầu của người mẹ phát triển to hơn sau tháng thứ 5. Thay vì nằm ngửa khi ngủ đè nặng lên xương chậu và cột sống, nằm ngủ nghiêng tạo sự dễ chịu và phù hợp hơn với cơ thể thai phụ lúc này. 

Tư thế ngủ nghiêng sang trái được khuyến khích hơn cả, bởi vì khi nằm hướng trái hệ tuần hoàn của người mẹ hoạt động tốt hơn. Máu huyết lưu thông tốt giúp giảm đau toàn diện, đồng thời người mẹ cũng ngủ ngon hơn dù bụng bầu đã vượt mặt.

 • Thường xuyên massage hoặc dùng miếng dán nhiệt

Phương pháp massage là cách giúp người mẹ giảm nhẹ tình trạng đau buốt lưng khi mang thai 3 tháng cuối. Trong đó, phương pháp này cũng được áp dụng để kích thích hoạt động tuần hoàn và đưa máu và chuyển hóa dưỡng chất khắp cơ thể.

Đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối
Massage là phương pháp giảm đau lưng rất hiệu quả

Thai phụ có thể nhờ người thân thực hiện massage đơn giản, hoặc tìm đến các dịch vụ massage chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, thai phục cũng nên sử dụng các miếng dán nhiệt nóng hoặc lạnh thay phiên để giảm đau lưng tại nhà.

 • Tập luyện thể thao đều đặn

Mặc dù ở 3 tháng cuối, các hoạt động của người mẹ ít nhiều bị hạn chế nhưng các chuyên gia vẫn khuyến khích thai phụ tập các bài tập vừa sức để tăng sự dẻo dai. Tham khảo các bài tập yoga trong 3 tháng cuối giúp giảm đau lưng, bụng và xương chậu có thể khắc phục hiệu quả cơn đau lưng. 

Cũng cần lưu ý đến tư thế tập, tránh những bài tập dồn trọng tâm về phía trước hoặc phía sau của cơ thể. Tư thế này vô tình làm phần cơ ở vùng phía dưới lưng bị kéo căng làm cơn đau nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên để việc luyện tập đảm bảo, thai phụ nên tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia để việc vận động không ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

 • Sử dụng túi chườm giảm đau lưng

Phương pháp dùng túi nước nóng chườm lên lưng là cách khắc phục cơn đau buốt lưng khi mang thai tháng cuối nhanh chóng. Thai phụ nên kết hợp chườm nóng 1 – 2 lần mỗi tuần để giảm đau, nhưng nên lưu ý chỉ chườm tại vùng lưng bị đau mà không tác động đến vùng bụng.

Các phương pháp giảm đau lưng khi mang thai 3 tháng cuối trên có thể có hiệu quả với những cơn đau sinh lý. Khi thai phụ bị đau lưng nghiêm trọng nên đến bệnh viện để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Với những trường hợp đau lưng do bệnh lý cột sống, xương chậu,… sẽ có phương pháp điều trị phù hợp tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Quan tâm nhiều: Đau khớp háng khi mang thai tháng cuối và cách giảm đau an toàn

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.