Viêm Xoang Mũi Polyp Mũi Là Gì? Nguy Hiểm Không?

Viêm xoang polyp mũi là kết quả của bệnh viêm xoang cấp tính lâu ngày không được điều trị kịp thời và đúng cách. Căn bệnh này gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và cả tinh thần. Việc nắm rõ những thông tin cần biết về căn bệnh này sẽ giúp người bệnh biết chính xác hướng điều trị và có những biện pháp khắc phục và phòng ngừa bệnh hợp lý.

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh viêm xoang polyp mũi
Tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh viêm xoang polyp mũi

Viêm xoang polyp mũi là bệnh gì?

Viêm xoang polyp mũi là tình trạng tổn thương giả u và cũng chính là biến chứng điển hình của bệnh viêm xoang mãn tính. Khối polyp càng to thì gây ra nhiều cản trở lưu thông dịch tiết ở niêm mạc xoang và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mũi. Thông thường, khối polyp có thể mọc tại hốc mũi hoặc trong hốc xoang.

Bản chất, polyp mũi là một khối u giả lành tính và không gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, sự có mặt của chúng lại gây cản trở đến dịch tiết và không khí lưu thông. Từ đó, khiến cho bệnh viêm xoang trở nên nặng và dễ xuất hiện biến chứng hơn.

Viêm xoang polyp mũi là biến chứng của bệnh viêm xoang mãn tính với sự xuất hiện của khôi polyp trong khoang mũi
Viêm xoang polyp mũi là biến chứng của bệnh viêm xoang mãn tính với sự xuất hiện của khôi polyp trong khoang mũi

Mắc bệnh viêm xoang polyp mũi là do đâu?

Xét về nguyên nhân, bệnh viêm xoang polyp mũi là kết quả của bệnh viêm xoang mãn tính không được điều trị đúng cách và gây biến chứng. Việc điều trị bệnh không triệt để đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện của khối polyp trong khoang mũi.

Dựa trên “nguyên tắc vàng” trong điều trị bệnh cho vua của Ngự y triều Nguyễn, Nhất Nam Y Viện đã phát triển thành công bài nam dược chữa viêm xoang, viêm mũi mang lại hiệu quả toàn diện, tương tác tốt với mọi cơ địa.

Bên cạnh đó, còn có một số yếu tố khác cũng tác động không hề nhỏ và dẫn đến sự hiện diện của khối polyp trong mũi. Có thể kể đến như:

 • Bị viêm xoang mũi dị ứng: Là bệnh lý điển hình tiến triển thành bệnh viêm xoang mãn tính. Lúc này, tiết dịch trong hốc mũi ra nhiều và dẫn đến sự hình thành polyp trong xoang;
 • Bị rối loạn vận mạch hoặc rối loạn nội tiết tố: Cả hai trường hợp này đều khiến cho chất dịch nhầy tiết ra nhiều và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn xoang mũi kéo dài;
 • Do yếu tố bẩm sinh: Với cấu trúc khoang mũi bất thường cùng với việc điều trị bệnh viêm xoang không phù hợp nên biến chứng khởi sinh bệnh viêm xoang polyp mũi.

Bên cạnh đó, một số yếu tố chủ quan từ môi trường, lối sinh hoạt, tính chất công việc cũng tác động không hề nhỏ đến mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang polyp mũi

Viêm xoang có polyp chủ yếu gặp phải khi bệnh tình đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Khi đó, các mô mềm bị thoái hóa, tích ứ nước trong thời gian dài và hình thành nên khối u polyp. Và đây cũng chính là biểu hiện đặc trưng của bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác, như:

 • Có cảm giác nghẹt mũi, mũi tắc nghẽn liên tục;
 • Giảm ngửi hoặc mất cảm giác ngửi;
 • Dịch mũi chảy nhiều, có thể ở dạng lỏng hoặc các mủ đặc nếu viêm nhóm xoang trước. Trong khi đó, bị khít mũi và khạc đờm nếu bị viêm nhóm xoang sau;
 • Đau nhức đầu âm ỉ, nhiều nhất là cơn đau từ hốc mắt đến thái dương nếu bị viêm nhóm xoang trước hoặc đau từ vai gáy đến đỉnh đầu nếu bị viêm nhóm xoang sau;
 • Mũi có giác sưng to do xì mũi nhiều lần.
Triệu chứng của bệnh viêm xoang polyp gần giống như bệnh viêm xoang thông thường
Triệu chứng của bệnh viêm xoang polyp mũi gần giống như bệnh viêm xoang thông thường

Trên thực tế, các triệu chứng của bệnh viêm xoang polyp mũi khá tương đồng với bệnh lý u mũi xoang. Tuy nhiên, khối u mũi xoang thường lở loét và không có hình thù nhẵn như khối polyp. Bên cạnh đó, ngoài tình trạng nghẹt mũi hay mất ngửi thì người bệnh còn xì ra chất dịch kèm máu đỏ.

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang polyp mũi

Dựa theo sự phát triển của khối u polyp mũi, chuyên gia đã chia bệnh viêm xoang polyp mũi thành 4 mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng. Cụ thể sau:

 • Polyp mũi độ 1: Khối u polyp ở mức độ này có kích thước rất nhỏ nên gây khó khăn trong việc quan sát bằng mắt thường mà chỉ phát hiện được nhờ thủ thuật nội soi xoang. Lúc này, bệnh chưa làm ảnh hưởng đến sức khỏe;
 • Polyp mũi độ 2: Khối u polyp có kích thước lớn hơn và bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường;
 • Polyp mũi độ 3: Vì kích thước to dần nên đã che lấp một phần hốc mũi. Điều này, gây cản trở không khí lưu thông nên người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi thở bằng mũi thông thường;
 • Polyp mũi độ 4: Giai đoạn này, người bệnh hoàn toàn có thể quan sát khối u polyp từ bên ngoài và cảm nhận được độ cứng. Và đây cũng chính là giai đoạn nặng nhất của bệnh viêm xoang polyp mũi.
Khối polyp càng to thì mức độ nghiêm trọng của bệnh càng lớn
Khối polyp càng to thì bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng

Bệnh viêm xoang polyp mũi có nguy hiểm không?

Về bản chất, khối polyp trong khoang mũi là một khối u giả lành tính. Điều này đồng nghĩa với việc khối u này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh nếu không bị viêm xoang.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp bị viêm xoang và có sự xuất hiện của khối polyp trong mũi thì có thể tác động một phần nhỏ đến sức khỏe hoặc ở mức độ nghiêm trọng hơn tùy vào đối tượng cụ thể. Lúc này, các vi khuẩn hay virus gây hại gặp điều kiện thuận lợi sẽ xâm nhập và gây tình trạng tắc nghẽn xoang nhiều hơn. Nếu so sánh với các trường hợp viêm xoang thông thường thì viêm xoang có polyp trong khoang mũi dễ gặp phải các biến chứng sau:

 • Gây viêm xoang mãn tính: Viêm xoang cấp tính kéo dài trong khoảng thời gian dài có kèm khối u polyp trong khoang mũi thường dễ dấn đến biến chứng viêm xoang mãn tính. Lúc này, việc điều trị bệnh trở nên khó khăn và tốn kém hơn nhiều;
 • Gây biến dạng cấu trúc mặt: Biến chứng nguy hiểm về sau của bệnh viêm xoang polyp mũi có thể làm thay đổi cấu trúc mặt. Điển hình là gây tật nhìn, một số trường hợp khác có thể gặp là 2 mắt xa nhau hơn bình thường.

Bên cạnh đó, các khối polyp trong khoang mũi sẽ gây ra không ít sự khó chịu như khó thở, mất khứu giác, thị lực kém, u tai, dễ bị dị ứng mũi, thậm chí mất cảm giác ngửi mùi. Nghiêm trọng hơn, người bệnh còn có thể đối diện với nguy cơ gặp các biến chứng đường hô hấp như tình trạng viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm giãn khí phế quản,…

Nếu không mong muốn gặp phải các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang polyp mũi đã được đề cập trên, bạn cần nhanh chóng tiến hành thăm khám và có phác đồ điều trị tích cực càng sớm càng tốt.

Các khối polyp trong khoang mũi sẽ gây ra không ít sự khó chịu như khó thở, giảm ngửu, thậm chí mất cảm giác ngửi
Các khối polyp trong khoang mũi sẽ gây ra không ít sự khó chịu như khó thở, giảm ngửu, thậm chí mất cảm giác ngửi

Phương pháp điều trị viêm xoang polyp mũi

Viêm xoang polyp mũi là một trong những căn bệnh dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe tổng thể. Do đó, việc thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt là giải pháp hoàn hảo và cấp thiết để bảo vệ sức khỏe.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm xoang polyp mũi tương ứng với từng mức độ khác nhau. Đó có thể là mẹo vặt dân gian, thuốc Đông y, thuốc Tây y hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Cụ thể hơn:

1. Điều trị bệnh viêm xoang polyp mũi bằng phương pháp Tây y

Tây y là một phương pháp điều trị được phần đông người bệnh nghĩa đến đầu tiên không chỉ riêng bệnh viêm xoang polyp mũi mà hầu hết các căn bệnh khác. Tùy vào vào mức độ bệnh lý cụ thể, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định điều trị bệnh bằng thuốc đặc trị, thuốc trị biểu hiện hoặc chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối polyp.

Về nguyên tắc điều trị bệnh viêm xoang polyp mũi bằng phương pháp Tây y cần kiểm soát các triệu chứng lâm sàng, cải thiện tình trạng viêm nhiễm. Sau đó, loại bỏ khối u poply thông qua việc để teo dần hoặc cắt bỏ hoàn toàn. Đồng thời, kiểm soát bệnh tránh sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm.

# Sử dụng thuốc Tây

Đối với bệnh viêm xoang poply mũi, bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định điều trị bệnh bằng thuốc với công dụng tiêu diệt các vi khuẩn hay tác nhân gây hại khác và kiểm soát dịch nhầy trong xoang. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị ở dạng uống và dạng xịt thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng:

 • Thuốc kháng histamin: Nhóm thuốc này thường chỉ định sử dụng cho các trường hợp bị viêm xoang do bị dị ứng. Chúng có tác dụng giảm sưng đau, phù nề và viêm nhiễm. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ được yêu cầu sử dụng trong khoảng thời gian ngắn để phòng tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra;
 • Thuốc kháng sinh: Loại thuốc này thường được chỉ định cho các trường hợp bệnh viêm xoang do yếu tố vi khuẩn hay vi nấm gây nên, trường hợp bệnh tái phát nhiều lần và chuyển sang giai đoạn mãn tính; 
 • Thuốc corticoid ở dạng xịt: Dùng thuốc corticoid ở dạng xịt có tác dụng làm giảm nhanh tình trạng viêm nhiễm tại niêm mạc mũi xoang. Từ đó giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh và hỗ trợ thu nhỏ kích thước khối u polyp;
 • Thuốc corticoid ở dạng uống: Trong trường hợp sử dụng thuốc corticoid ở dạng xịt không mang lại nhiều tác dụng, bác sĩ có thể cho dùng ở dạng uống. Tuy nhiên, người bệnh cần thận trọng khi sử dụng để phòng tránh một số tác dụng phụ.

Việc điều trị bệnh viêm xoang polyp mũi cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ để gia tăng công dụng cũng như phòng tránh một số tác dụng phụ. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép.

Điều trị bệnh viêm xoang polyp mũi bằng thuốc cần tuân thủ liều lượng và cách dùng để phòng tránh tác dụng phụ
Điều trị bệnh viêm xoang có polyp bằng thuốc cần tuân thủ liều lượng và cách dùng để phòng tránh tác dụng phụ

# Phẫu thuật loại bỏ khối polyp

Nếu việc điều trị bệnh viêm xoang polyp mũi bằng thuốc không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí xuất hiện thêm những triệu chứng bất lợi khác, người bệnh cần phải thực hiện can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn khối u polyp trong khoang mũi và làm giảm tình trạng tắc nghẽn, ứ đọng chất dịch nhầy.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối polyp được thực hiện khá đơn giản bằng dụng cụ nội soi và các thiết bị y tế cần thiết. Ngoài việc loại bỏ khối u, bác sĩ còn cắt bỏ các mô bệnh khác trong xoang. Theo sự ghi nhận từ chuyên gia, phương pháp này thực hiện khá nhanh, đem lại hiệu quả điều trị cao, hoàn toàn có thể điều trị ngoại khoa mà không nhất thiết phải nhập viện. Bên cạnh đó, sau cuộc phẫu thuật, người bệnh có thể trở lại với đời sống sinh hoạt bình thường.

Mặc dù mang lại kết quả điều trị cao nhưng phương pháp phẫu thuật này cũng tồn tại những biến chứng nguy hiểm về sau, nhất là sức khỏe tổng thể. Đó có thể là những ảnh hưởng sau:

 • Chảy máu mũi bất thường không rõ nguyên nhân;
 • Nhiễm trùng vết thương sau khi mổ;
 • Tắc ống thoát dịch từ xoang xuống mũi;
 • Biến chứng liên quan đến thị giác, khứu giác,…
Phẫu thuật cắt bỏ khối polyp trong khoang mũi thường được chỉ định cho các trường hợp điều trị bằng thuốc không có tác dụng
Phẫu thuật cắt bỏ khối polyp trong khoang mũi thường được chỉ định cho các trường hợp điều trị bằng thuốc không có dấu hiệu thuyên giảm

2. Chữa viêm xoang polyp mũi bằng bài thuốc Đông y

Tuy nền Đông y cổ truyền không phát triển mạnh mẽ bằng nền y học hiện đại nhưng chúng vẫn được đánh giá cao về mặt hiệu quả và an toàn. Đồng thời, điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y phù hợp cho cả trường hợp bệnh mãn tính và cần điều trị lâu dài. Vì thế, các đối tượng bị viêm xoang polyp mũi có thể áp dụng điều trị bệnh bằng phương pháp này.

Giới Đông y nhận định, tình trạng viêm xoang polyp mũi được gây ra bởi yếu tố phong, hàn, tà và nhiệt tấn công vào cơ thể. Song lại gặp yếu tố thận hư, khí hư và can tỳ ứ trong cơ thể nên hình thành nên bệnh. Nguyên tắc điều trị của Đông y là loại bỏ nguyên căn và triệu chứng lâm sàng. Đồng thời, nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng đẩy lùi bệnh được nhanh chóng.

Trên thực tế, bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm xoang mũi polyp là sự tập hợp của nhiều vị thuốc khác nhau. Đây đều là những vị thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên nên tương đối lành tính, ít gây ra tác dụng phụ và thích hợp cho việc điều trị lâu dài. Dưới đây là bài thuốc Đông y được nhiều người bệnh viêm xoang có khối u polyp trong khoang mũi được nhiều người bệnh tin tưởng áp dụng:

 • Chuẩn bị: Phần nhụy, ngó tua của hoa sen và băng phiến mỗi vị 8g.
 • Cách thực hiện: Đem toàn bộ nguyên liệu đã được chuẩn bị tán nhuyễn thành bột mịn rồi trộn đều. Sử dụng hỗn hợp bột để bôi lên khối polyp mỗi ngày 1 lần. Kiên trì thực hiện cho đến khi bệnh tình thuyên giảm hoàn toàn.

Phương pháp điều trị Đông y thường chỉ áp dụng cho các trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ và trung bình. Các trường hợp mắc bệnh cần nên điều trị bằng phương pháp Tây y. Mặt khác, thời gian điều trị bệnh của phương pháp này thường khá lâu nên buộc người bệnh phải có sự kiên trì.

Điều trị bệnh viêm xoang có polyp là phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả
Điều trị bệnh viêm xoang có polyp là phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả

3. Mẹo vặt dân gian hỗ trợ bệnh viêm xoang polyp mũi tại nhà

Đối với các trường hợp bệnh viêm xoang polyp mũi ở mức độ nhẹ, khối polyp chỉ có kích thước nhỏ và chưa tác động nhiều đến sức khỏe thì người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp điều trị bệnh tại nhà. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị cho các trường hợp mắc bệnh ở mức độ nặng phòng viêm nhiễm. Một số mẹo vặt dân gian điển hình như:

– Vệ sinh khoang mũi bằng nước muối sinh lý:

Trong khoảng thời gian mắc bệnh viêm xoang polyp mũi hay các bệnh lý khác liên quan đến khoang mũi thì bộ phận này thường tụ lại khá nhiều bụi bẩn và vi khuẩn gây hại. Do đó, việc vệ sinh để loại bỏ chúng là điều mà người bệnh không nên bỏ qua.

Các chuyên gia y tế hàng đầu khuyến cáo người bệnh nên vệ sinh mũi xoang bằng nước muối sinh lý 0,1% hoặc nước muối pha loãng thông thường. Loại dung dịch này có tác dụng loại bỏ tác nhân gây hại, giảm viêm nhiễm, giảm sưng ngứa và loại bỏ chất dịch trong xoang. Từ đó mang lại cảm giác dễ thở, nghẹt mũi khó chịu và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Vệ sinh khoang mũi bằng nước muối sinh lý mỗi ngày là giải pháp tốt nhất để cải thiện bệnh

– Xông mũi xoang bằng tinh dầu thiên nhiên:

Xông mũi xoang cũng được xem là một giải pháp hoàn hảo hỗ trợ làm dịu cơn đau nhức xoang mũi khi bị viêm xoang polyp mũi. Hơi nước bốc hơi khi đi vào trong khoang mũi có thể loại bỏ nhanh các chất dịch nhầy bị cô đặc và tiêu diệt được các vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó, cách làm này còn có tác dụng làm dịu niêm mạc xoang, giúp cải thiện tình trạng khó thở và làm giảm đau đầu.

Người bệnh có thể sử dụng nước nóng để xông mũi xoang hoặc cho thêm vài giọt tinh dầu để gia tăng công hiệu. Bạn có thể lựa chọn các tinh dầu được chiết xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như: quế, sả, chanh, bưởi, khuynh diệp, bạch đàn,… Kiên trì thực hiện mỗi ngày khoảng 2 – 3 lần và duy trì cho đến khi bệnh tình thuyên giảm hoàn toàn.

Xông xoang mũi bằng hơi nước là phương pháp giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trong khoang mũi
Xông xoang mũi bằng hơi nước là phương pháp giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trong khoang mũi

– Dùng hành tây hoặc tỏi để hỗ trợ điều trị bệnh:

Trong một số tài liệu cho biết, tỏi và hành tây là các loại gia vị có chứa nhiều thành phần tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, chống nấm và tiêu viêm nhiễm. Đặc biệt hơn, chúng còn giúp thu nhỏ khối polyp. Không những vậy, một số dưỡng chất khác còn giúp làm thông thoáng khoang mũi nhờ tác dụng làm lỏng chất dịch nhầy và đẩy chúng ra khỏi khoang mũi.

Để hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang mũi polyp, bạn có thể ăn sống tỏi và hành tây. Đối với các đối tượng không quen ăn sống hoặc sự mùi hăng khó chịu, bạn có thể đem hai loại nguyên liệu này chế biến thành những món ăn bổ dưỡng và bổ sung vào thực đơn hằng ngày.

Hành tây và tỏi vừa có tác dụng kháng khuẩn và hỗ trợ thu nhỏ kích thước polyp trong khoang mũi
Hành tây và tỏi vừa có tác dụng kháng khuẩn và hỗ trợ thu nhỏ kích thước polyp trong khoang mũi

Viêm xoang polyp mũi – Khi nào gặp bác sĩ chuyên khoa?

Như vừa được đề cập, viêm xoang polyp mũi là một trong những căn bệnh tai mũi họng có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và thăm khám kịp thời. Trong một số trường hợp đã tiến hành điều trị bệnh nhưng bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành thăm khám. Hoặc chủ động thăm khám khi cơ thể có những biểu hiện sau:

 • Có cảm giác khó thở nghiêm trọng do tình trạng nghẹt mũi kéo dài;
 • Tình trạng bệnh viêm xoang polyp mũi trở nên xấu đi khiến cơ thể dễ mệt mỏi, dễ mất sức, suy nhược cơ thể dẫn đến sụt cân;
 • Cảm thấy thị lực, khứu giác trở nên kém đi;
 • Sưng phù quanh mắt và biến dạng cơ mặt;
 • Sốt cao, đôi khi đi kèm triệu chứng đau cơ mặt, đau đầu nhiều.

Tại các cơ sở y tế, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra lỗ mũi của bệnh nhân để phát hiện sự tồn tại của polyp, đồng thời đưa ra một số chỉ định kiểm tra như nội soi, CT scan để xác định vị trí, kích thước cũng như mức độ ảnh hưởng của khối polyp đối với mũi xoang. Dựa vào đó đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh tình đang mắc phải. Từ đó, đề ra phác đồ điều trị cụ thể để đẩy lùi bệnh tình được nhanh chóng.

Chủ động thăm khám nếu tình trạng bệnh viêm xoang có polyp chuyển biến nghiêm trọng
Chủ động thăm khám nếu tình trạng bệnh viêm xoang có polyp chuyển biến nghiêm trọng

Cách phòng ngừa viêm xoang polyp mũi hiệu quả

Chính vì những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang polyp mũi gây ra mà bạn tuyệt đối không được thờ ơ với căn bệnh này. Việc thờ ơ có thể khiến bạn phải đối diện với một số hệ lụy nguy hiểm. Tốt nhất, bạn nên có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Một số biện pháp cụ thể bao gồm:

 • Vệ sinh khoang mũi hàng ngày: Thường xuyên vệ sinh mũi và xoang để làm sạch các dịch nhầy, bụi bẩn và các vi khuẩn gây hại. Có thể dùng dung dịch vệ sinh mũi xoang chuyên dụng của y tế để rửa sạch những hốc mủ và xoang. Điều này vừa giúp làm giảm viêm nhiễm vừa có tác dụng phòng bệnh viêm xoang polyp mũi hiệu quả;
 • Tránh xa các tác nhân gây hại: Khói bụi, khói thuốc lá, không khí lạnh chính là những tác nhân điển hình có khả năng gây kích ứng lên niêm mạc mũi và hình thành nên bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang, từ đó khởi sinh nên bệnh viêm xoang polyp mũi. Cách tốt nhất để không mắc bệnh là cần tránh xa những tác nhân này;
 • Kiểm soát các bệnh lý có liên quan: Song song với việc điều trị bệnh viêm xoang polyp mũi, người bệnh cũng cần có những biện pháp kiểm soát một số căn bệnh khác để tránh có những tác động lớn. Nhất là các bệnh lý thuộc hệ tai mũi họng như: viêm xoang dị ứng, hen suyễn,…;
 • Luôn giữ cho cơ thể được sạch sẽ: Thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ tối thiểu 1 lần/ ngày. Đồng thời, từ bỏ thói quen đưa tay lên mặt và mũi bởi điều này sẽ giúp phòng tránh vi khuẩn có cơ hội để tấn công và xâm nhập vào cơ thể;
 • Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học: Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật. Do đó, bạn nên xây dựng đơn ăn uống khoa học mỗi ngày thông qua việc bổ sung vào thực hiện các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thực phẩm chứa nhiều chất khoáng và vitamin tốt cho hệ tai mũi họng. Đồng thời, hạn chế ăn một số có mùi gắt, chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhiều gia vị,…;
 • Điều chỉnh thói quen lành mạnh: Loại bỏ các thói quen xấu tác động nghiêm trọng đến khoang mũi. Dùng khẩu trang để che chắn khỏi khói bụi, không khí lạnh khi đi ra ngoài. Song, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng hay lao động quá mức;
 • Vệ sinh không gian sống: Không gian sống cũng chính là yếu tố có vai trò không hề nhỏ đến quá trình điều trị bệnh. Để phòng ngừa bệnh chuyển biến nặng, bạn cần đảm bảo môi trường sống giữ được tiêu chí sạch sẽ và thoáng mát. Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị máy tạo không khí ẩm để cân bằng nhiệt độ bên ngoài và môi trường.
Tuyệt đối không hút thuốc lá hay tránh xa khói thuốc lá trong thời gian điều trị viêm xoang có polyp
Tuyệt đối không hút thuốc lá hay tránh xa khói thuốc lá trong thời gian điều trị viêm xoang có polyp

Viêm xoang polyp mũi là căn bệnh rất phổ biến hiện nay và có thể  gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Nếu nghi ngờ bản thân đang mắc bệnh hoặc đang mắc bệnh, bạn nên chủ động thăm khám để biết chính xác tình trạng sức khỏe, từ đó bác sĩ chuyên khoa đề ra phác đồ điều trị phù hợp.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Ngày Cập nhật 06/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *