Đau lưng khi nằm và các biện pháp khắc phục hiệu quả

Đau lưng khi nằm có thể liên quan đến giường ngủ không thoải mái hoặc tư thế ngủ không phù hợp. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể liên quan đến bệnh viêm khớp, thoát vị đĩa đệm và một số bệnh xương khớp khác.

cải thiện tình trạng đau lưng khi nằm
Đau lưng khi nằm có thể là dấu hiệu cho một số bệnh xương khớp

Nguyên nhân gây đau lưng khi nằm

Cột sống và các cơ xung quanh tủy sống có thể nhạy cảm. Các cấu trúc này giúp cơ thể có thể đứng thẳng và thăng bằng. Do đó, nếu một người bị đau khi nằm xuống có thể liên quan đến một số nguyên nhân như:

1. Lệch khớp

Lệch khớp hoặc sai vị trí khớp là nguyên nhân phổ biến nhất có thể dẫn đến tình trạng đau lưng khi nằm xuống. Đây là tình trạng các mặt của khớp không xếp đúng hàng và thường là hệ quả lâu dài của tư thế xấu. Thông thường tình trạng này thường có liên quan đến việc ngồi nhiều và lười vận động.

Ngoài ra, trong một số ít các trường hợp việc lệch khớp có thể liên quan đến việc chèn ép và mất không gian ở các khớp. Nếu một người có cơ bụng săn chắc và nằm ngửa, cơ thể sẽ bù lại khoảng không gian bằng cách làm cong phần phần dưới. Điều này dẫn đến căng thẳng ở các khớp và gây đau lưng.

2. Đau thần kinh tọa

Mặc dù tình trạng đau thần kinh tọa thường dẫn đến các cơn đau, khó chịu ở mông và chân. Tuy nhiên, đôi khi người bệnh có thể cảm thấy đau thắt lưng khi nằm xuống.

Tình trạng đau dây thần kinh tọa thường phổ biến ở những người ít hoạt động. Tuy nhiên, một số vận động viên sức bề cũng dễ bị đau dây thần kinh tọa do các cơ bắp làm việc quá sức.

đau lưng khi nằm là bệnh gì
Đau thần kinh tọa thường gây ảnh hưởng đến hông, mông và chân

3. Nằm quá nhiều

Nằm quá nhiều hoặc dành quá nhiều thời gian cho các vị trí ít vận động cũng có thể dẫn đến việc đau lưng khi nằm. Nằm quá nhiều trong một thời gian dài sẽ khiến cột sống và cơ lưng bị cứng và làm tăng nguy cơ bị đau lưng.

Khi cơ thể hoạt động, cơ bắp sẽ linh hoạt, uốn cong và tăng sức mạnh. Khi nghỉ ngơi, cơ thể mất khoảng 1% sức mạnh cơ bắp mỗi ngày và khoảng 20 – 30% sức mạnh mỗi tuần. Do đó, khi nghỉ ngơi quá nhiều, cơ thể có thể gặp khó khăn khi hoạt động trở lại.

4. Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp và gây cứng khớp phổ biến. Bệnh gây ảnh hưởng chủ yếu đến cột sống, đặc biệt là các khớp gần xương chậu và khớp hông.

Các cơn đau do viêm cột sống dính khớp thường phổ biến ở vùng thắt lưng và xương chậu. Các cơn đau thường trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm lúc đi ngủ khi cơ thể ít hoạt động.

nguyên nhân gây đau lưng khi nằm
Các cơn đau do viêm cột sống dính khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm

5. Nằm với tư thế xấu

Nằm sai tư thế trong thời gian lâu dài có thể khiến người bệnh bị đau lưng khi nằm. Những người ngủ với lưng cong lên cao trong một thời gian dài có thể gây căng thẳng ở lưng, dẫn đến đau lưng khi nằm.

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể sử dụng loại gối mỏng hơn hoặc không sử dụng gối khi nằm để cải thiện tình trạng đau lưng.

6. Có khối u ở cột sống

Một số người có thể có các khối u tiềm ẩn trên lưng. Điều này có thể dẫn đến việc đau lưng khi nằm hoặc ngồi tựa lưng vào ghế. Cơn đau thường có xu hướng trở nên nghiêm trọng hoặc gia tăng theo thời gian.

Ngoài ra, cơn đau cũng có xu hướng gia tăng nếu nằm lâu. Điều này là do áp lực khi nằm xuống gây ảnh hưởng trực tiếp lên cột sống.

7. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng thoái hóa các đĩa đệm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng lão hóa và chấn thương có thể dẫn đến hao mòn và gây thoái hóa các đĩa đệm.

Một số dạng thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến các bệnh xương khớp ở lưng. Tình trạng này khiến các đốt sống cọ xát với nhau và dẫn đến đau, cứng khớp ở lưng. Các cơn đau thường khiến người bệnh có xu hướng nằm xuống và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, điều này khiến các đốt sống bị cứng và mất linh hoạt. Theo thời gian, người bệnh có thể bị đau lưng nghiêm trọng khi nằm xuống.

đau lưng không nằm thẳng được
Thoát vị đĩa đệm có thể gây đau lưng khi nằm

Biện pháp khắc phục đau lưng khi nằm

Tình trạng đau lưng khi nằm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và giấc ngủ của người bệnh. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp bao gồm:

1. Xây dựng tư thế ngủ đúng

Tư thế ngủ kém có thể khiến các cơn đau lưng và các bệnh xương khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Tư thế xấu có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau lưng khi nằm. Bên cạnh đó, điều này cũng có thể gây áp lực lên cổ, hông và lưng.

Điều quan trọng khi nằm là duy trì đường cong tự nhiên của cột sống. Người bệnh có thể đảm bảo đầu, vai và hông thẳng hàng và được hỗ trợ đúng cách khi nằm.

đau lưng khi nằm nghiêng
Thay đổi tư thế khi nào có thể cải thiện tình trạng đau lưng

Một số tư thế nằm có thể cải thiện trạng đau lưng bao gồm:

 • Nằm ngửa và thẳng, tránh việc vặn vẹo cổ và đầu. Đặt một chiếc gối nhỏ dưới đầu gối và lưng để hỗ trợ.
 • Nằm nghiêng với một cái gối giữa hai đầu gối. Để vai tiếp xúc với giường và đặt một chiếc gối giữa đầu gối để hỗ trợ.
 • Ngủ nghiêng về tư thế bào thai để cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm. Tư thế nằm nghiêng với đầu gối nhét vào ngực có thể làm giảm sự uốn cong của cột sống và giúp các khớp thư giãn.

2. Thay đổi các thói quen trong sinh hoạt

Một số hành vi và tư thế vận động vào ban ngày có thể là lý do chính dẫn đến tình trạng đau lưng khi nằm. Do đó, việc cải thiện các tư thế xấu có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng đau lưng.

Một số lời khuyên về việc cải thiện các hành vi vận động trong ngày bao gồm:

 • Vận động sau mỗi 30 phút ngồi yên. Căng cơ, cột sống để hạn chế và phòng ngừa tình trạng đau lưng và tránh căng thẳng ở cột sống.
 • Thường xuyên vận động, đi bộ, luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe xương khớp.
 • Uống nhiều nước để hỗ trợ sức mạnh cơ bắp khiến cơ thể di chuyển linh hoạt hơn.
 • Hạn chế việc nằm quá nhiều. Chỉ nghỉ ngơi khi cần thiết để tránh các áp lực lên cột sống và lưng.

3. Bổ sung thực phẩm có lợi cho xương

Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng đau lưng. Béo phì hoặc dư thừa trọng lượng cơ thể có thể gây căng thẳng cho cột sống và lưng. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của xương, giữ cho xương chắc khỏe và hạn chế bệnh đau lưng.

nằm ngủ gần sáng bị đau lưng
Thay đổi chế độ ăn uống có thể cải thiện tình trạng đau lưng và một số bệnh xương khớp

Những chất dinh dưỡng tốt cho xương bao gồm:

 • Canxi: Các thực phẩm giàu canxi bao gồm sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, bột yến mạch, rau xanh, cải xoăn, bông cải xanh, hải sản.
 • Photpho: Thực phẩm chứa nhiều Photpho bao gồm phô mai, sữa, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám, hàu, cá mòi.
 • Vitamin D: Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm dầu gan cá tuyết, cá kiếm, cá hồi, sữa tăng cường, cá mòi, trứng và ngũ cốc tăng cường.

4. Luyện tập các bài tập yoga

Một số bài tập yoga có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng đau lưng khi nằm. Các bài tập yoga cũng được chứng minh là có tác dụng ngắn hạn trong điều trị đau lưng.

Các động tác yoga chậm, có kiểm soát có thể giúp kéo dài và tăng cường sức mạnh cơ bắp và cột sống. Ngoài ra, các bài tập có thể hỗ trợ làm giảm căng thẳng và cải thiện một số bệnh xương khớp.

Tham khảo ý kiến của chuyên gia yoga để được hướng dẫn các tư thế cụ thể và đúng phương pháp.

5. Điều trị các bệnh lý liên quan

Việc cải thiện tình trạng đau lưng khi nằm phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể tự cải thiện các bệnh lý tại nhà. Tuy nhiên, đôi khi việc điều trị y tế là cần thiết để tránh các biến chứng.

Đau lưng khi nằm
Trao đổi với bác sĩ để có biện pháp điều trị các bệnh lý gây đau lưng khi nằm

Các biện pháp điều trị thường bao gồm:

 • Viêm cột sống dính khớp: Sử dụng thuốc chống viêm không Steroid theo toa của bác sĩ hoặc các loại thuốc ức chế Interleukin 17. Trong các trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng.
 • Khối u cột sống: Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khối u. Bác sĩ có đề nghị phẫu thuật hoặc xạ trị để ngăn ngừa các tổn thương thần kinh.
 • Thoát vị đĩa đệm: Các biện pháp điều trị thường bao gồm sử dụng thuốc giảm đau, vật lý trị liệu, massage, tập thể dục và giảm cân. Đôi khi bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật nếu các biện pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả.

Tình trạng đau lưng khi nằm đôi khi có thể điều chỉnh bằng việc thay đổi tư thế nằm hoặc giảm áp lực ở cơ. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi và cơn đau sẽ được cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng theo thời gian, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về các nguyên nhân và cách điều trị để tránh tình trạng làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.