Uống rượu đau bụng âm ỉ: Nguyên nhân cách xử lý

Uống rượu đau bụng âm ỉ có thể là dấu hiệu đau dạ dày, chứng ợ nóng, bệnh trào ngược axit hoặc thậm chí là tổn thương niêm mạc dạ dày, túi mật và gan. Nếu không được điều trị phù hợp, tình trạng này có thể gây loét dạ dày và một số biến chứng nghiêm trọng khác.

Uống rượu đau bụng âm ỉ là bệnh gì
Tình trạng uống rượu đau bụng âm ỉ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý trong cơ thể

Nguyên nhân uống rượu đau bụng âm ỉ

Rượu là một chất hóa học được chuyển hóa nhanh chóng trong cơ thể và tạo ra các phản ứng oxy hóa. Rượu được xem là một chất oxy hóa, gây tổn thương oxy hóa cho các tết bào và mô bên trong đường tiêu hóa.

Dạ dày và ruột có một lớp loét bên trong với nhiệm vụ bảo vệ hệ thống tiêu hóa khỏi các chất đi qua. Lớp lót này chọn lọc và cho phép các chất dinh dưỡng quan trọng được hấp thụ và tránh các chất gây độc. Rượu, bia và một số chất kích thích có thể gây phá hủy lớp lót này, dẫn đến viêm và đau dạ dày âm ỉ sau khi uống rượu.

Các nguyên nhân phổ biến có thể gây tổn thương lớp lót dạ dày và dẫn đến tình trạng uống rượu đau bụng âm ỉ thường bao gồm:

1. Không dung nạp rượu

Không dung nạp rượu là tình trạng cơ thể không thể tiêu hóa các hoạt chất có trong rượu. Hiện tượng này xảy ra khi ruột nôn không thể sản xuất các loại enzyme cần thiết để tiêu hóa các thành phần chính của rượu như Sulfur Dioxide, Histamine cũng như các chất bảo quản và tạo hương vị.

Không dung nạp rượu có thể gây đau dạ dày âm ỉ sau khi uống rượu, buồn nôn, nôn, ngứa ngáy và nổi mề đay.

Không dung nạp rượu không thể chữa khỏi. Do đó, người bệnh cần tránh uống rượu để cải thiện tình trạng uống rượu đau bụng âm ỉ. Ngoài ra, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ cũng như người có chuyên môn để lựa chọn các sản phẩm cũng như liều lượng sử dụng phù hợp.

2. Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày. Rượu có thể làm tăng nồng độ axit, kích thích niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ viêm loét.

chữa đau bụng sau khi uống rượu
Thường xuyên sử dụng rượu có thể gây kích thích dạ dày và viêm niêm mạc dạ dày

Những người thường xuyên uống quá nhiều rượu có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây đau liên tục ở vùng bụng trên, thậm chí là xuất huyết dạ dày và nhiễm trùng. Tình trạng này có thể gây đau âm ỉ ở khu vực dạ dày và một số triệu chứng khác như:

 • Ợ nóng
 • Đầy hơi chướng bụng
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Buồn nôn hoặc nôn

Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể không gây ra bất cứ dấu hiệu nhận biết nào cho đến khi loét dạ dày xảy ra. Do đó, đến bệnh viện nếu người bệnh uống rượu đau bụng âm ỉ thường xuyên. Nếu không được điều trị viêm loét dạ dày có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và tử vong.

3. Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản xảy ra khi axit dạ dày thường xuyên trào ngược vào ống thực quản.

Người thường xuyên sử dụng rượu, bia và các loại thức uống có cồn khác có thể kích thích niêm mạc dạ dày và khiến axit trào ngược vào thực quản. Uống quá nhiều rượu trong một lần cũng có thể dẫn đến tình trạng này, nguyên nhân do là cơ thể không thể hấp thụ được rượu.

Các dấu hiệu trào ngược axit dạ dày do rượu bao gồm:

 • Ợ nóng ngay sau khi uống rượu
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Khó nuốt hoặc có cảm giác thức ăn vướng ở cổ
 • Đau dạ dày âm ỉ

Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản cần được điều trị để tránh gây viêm thực quản và các bệnh lý liên quan khác.

4. Loét dạ dày

Loét dạ dày hay viêm loét dạ dày là tình trạng hình thành các vết loét ở niêm mạc dạ dày. Vết loét có thể gây cảm giác đau bụng âm ỉ, đầy hơi, mất cảm giác thèm ăn, buồn nôn, nôn và có cảm giác nóng rát ở dạ dày.

Ở người uống quá nhiều rượu, niêm mạc dạ dày có thể bị kích ứng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng uống rượu đau bụng âm ỉ hoặc thậm chí là xuất huyết dạ dày gây nhiễm trùng và dẫn đến tử vong.

bụng khó chịu sau khi uống bia
Viêm loét dạ dày là nguyên nhân phổ biến gây đau bụng âm ỉ sau khi uống rượu

5. Giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản xảy ra khi các tĩnh mạch ở thực quản mở rộng. Tình trạng này xảy ra ở bên dưới lớp lót thực quản và thường có liên quan đến xơ gan do uống quá nhiều rượu.

Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi lưu lượng máu bình thường đến gan bị chặn bởi một cục máu đông hoặc mô sẹo ở gan. Tình trạng này khiến máu di chuyển vào các mạch máu nhỏ hơn gây rò rỉ máu, thậm chí là vỡ mạch máu, gây xuất huyết nội và ảnh hưởng đến tính mạng.

Bác sĩ có thể nghi ngờ người bệnh bị giãn tĩnh mạch thực quản khi xuất hiện các triệu chứng như:

 • Dễ chảy máu hoặc bầm tím
 • Vàng da hoặc vàng tròng mắt
 • Uống rượu đau bụng âm ỉ
 • Tích tụ các chất lỏng ở bụng (cổ trướng)

Giãn tĩnh mạch thực quản cần được điều trị theo phác đồ của bác sĩ để tránh xuất huyết nghiêm trọng và tử vong. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện ngay lập tức.

6. Viêm tuyến tụy

Tuyến tụy là một tuyến dài và nằm phía sau dạ dày ở bụng trên. Tuyến tụy sản xuất các enzym tiêu hóa và hormone giúp điều chỉnh lượng đường (Glucose) trong cơ thể.

Viêm tuyến tụy xảy ra một cách đột ngột sau khi người bệnh tiêu thụ một lượng lớn rượu cũng như thức uống chứa cồn. Tình trạng này có thể dẫn đến các dấu hiệu như đau dạ dày, buồn nôn cũng như nôn mửa.

uống rượu say bị đau bụng
Triệu chứng viêm tuyến tụy như đau âm ỉ ở bụng có thể xuất hiện sau khi uống rượu

Viêm tuyến tụy nhẹ có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đôi khi viêm tuyến tụy có thể trở thành mãn tính và dẫn đến các biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Nếu người bệnh uống rượu đau bụng âm ỉ hoặc nghi ngờ viêm viêm tụy, nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

7. Tắc ruột

Tắc ruột là tình trạng tắc nghẽn ruột khiến thức ăn hoặc chất lỏng không thể đi qua ruột non và đại tràng. Nguyên nhân gây tắc ruột có thể liên quan đến tình trạng viêm ruột, bệnh Crohn, viêm túi thừa, thoát vị hoành hoặc ung thư ruột kết.

Trong một số trường hợp ở những người thường xuyên uống rượu, dạ dày có thể bị tổn thương, viêm loét, hình thành sẹo và dẫn đến tình trạng tắc ruột.

Các triệu chứng tắc nghẽn ruột phổ biến bao gồm:

 • Đau bụng âm ỉ sau khi ăn hoặc uống, đặc biệt là sử dụng các chất kích thích như rượu
 • Ăn mất ngon hoặc mất cảm giác ăn ngon
 • Táo bón
 • Buồn nôn và nôn
 • Không có khả năng đại tiện hoặc thả khí
 • Trướng bụng

Tắc ruột có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Do đó, người bệnh cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp, đặc biệt là khi đau bụng dữ dội.

Cách xử lý khi uống rượu đau bụng âm ỉ

Việc điều trị tình trạng uống rượu đau bụng âm ỉ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Do đó cách tốt nhất là đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, trong hầu hết các trường hợp tình trạng này có thể không nghiêm trọng và được khắc phục bằng cách biện pháp tại nhà. Các phương pháp xử lý phổ biến bao gồm:

1. Nôn

Nôn là cách tốt nhất để loại bỏ rượu ra khỏi cơ thể và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Điều này cũng có thể cải thiện các triệu chứng đau dạ dày âm ỉ sau khi uống rượu ở người có bệnh  về dạ dày.

Nôn có thể gây khó chịu nhưng đây là cơ chế tự nhiên nhằm bảo vệ cơ thể và loại bỏ độc tố ra khỏi dạ dày. Rượu được xem là một chất độc và cần loại khỏi cơ thể. Vì vậy, nôn ra có thể hỗ trợ giảm đau và hạn chế các triệu chứng liên quan khác.

Không được nhịn cảm giác nôn sau khi uống rượu. Điều này có thể gây rối loạn cơ chế bảo vệ của cơ thể và khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

uống bia xong bị đau bụng
Nôn là cơ chế tự nhiên để cơ thể loại bỏ độc tố và cải thiện các triệu chứng sau khi uống rượu

2. Uống súp gà

Súp gà có thể mang lại hiệu quả điều trị đau dạ dày âm ỉ sau khi uống rượu. Gà có thể cung cấp hydrat hóa và phục hồi các chất điện giải mà cơ thể đã mất khi tiêu thụ rượu.

Ngoài ra, súp gà cũng có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phục hồi sau khi tiêu thụ rượu.

3. Ăn bánh mì

Tiêu thụ nhiều rượu làm tăng lượng axit dạ dày và gây ra cảm giác đau dạ dày âm ỉ. Do đó, người bệnh có thể sử dụng bánh mì như một chất hấp thụ axit dạ dày. Điều này có thể hỗ trợ giảm đau dạ dày, cải thiện tình trạng ợ nóng và ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng khác.

4. Uống trà bạc hà

Trà bạc hà có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng khó chịu ở dạ dày. Uống một lượng trà bạc hà ngay khi cảm thấy đau bụng có thể cải thiện các triệu chứng và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Ngậm hoặc nhai kẹo bạc hà cũng mang lại hiệu quả tương tự.

cách trị đau bụng sau khi uống rượu
Uống một tách trà bạc hà có thể cải thiện tình trạng khó chịu ở dạ dày

5. Uống trà gừng

Tương tự như trà bạc hà, trà gừng cũng mang lại hiệu quả cao khi cải thiện tình trạng uống rượu đau bụng âm ỉ. Ngoài ra trà gừng cũng làm giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu và đầy bụng.

Để pha trà gừng, người bệnh chỉ cần thêm 2 lát gừng thái nhỏ vào tách trà xanh là được.

Bên cạnh đó, ngậm kẹo gừng hoặc nhai một lát gừng sống cũng mang lại hiệu quả tương tự.

6. Mật ong

Mật ong có hàm lượng Fructose cao, có thể hỗ trợ chuyển hóa rượu trong cơ thể. Do đó, sử dụng một muỗng mật ong hoặc pha mật ong với một tách nước đun sôi có thể cải thiện tình trạng đau dạ dày âm ỉ sau khi uống rượu.

Ngoài ra, pha mật ong và trà gừng có thể làm tăng hiệu quả điều trị.

7. Bổ sung vitamin B12

Uống vitamin B đặc biệt và vitamin B12 hay còn gọi là Cobalamin, là loại vitamin cần thiết cho hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh. Bổ sung vitamin B12 có thể tăng cường hoạt động thần kinh và giảm cảm giác đau dạ dày.

Ngoài ra, vitamin C cũng được có thể sử dụng để cải thiện tình trạng đau dạ dày do sử dụng rượu. Vitamin C chứa các chất chống oxy hóa, hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do và cải thiện các cơn đau.

Uống rượu đau bụng âm ỉ
Sử dụng vitamin B12 có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dạ dày

Biện pháp phòng ngừa tình trạng uống rượu bụng đau âm ỉ

Cách tốt nhất để phòng ngừa tình trạng đau bụng âm ỉ khi uống rượu là kiểm soát lượng rượu đi vào cơ thể. Mặc dù các chuyên gia cho biết, thỉnh thoảng uống một ly rượu hoặc một chai bia có tác dụng nhất định đối với cơ thể, nhưng tiêu thụ quá mức không có lợi cho sức khỏe và gây hại cho cơ thể.

Tránh uống rượu, đặc biệt là ở bệnh nhân viêm dạ dày hoặc có tiền sử bệnh dạ dày. Bên cạnh đó, ở những người có tiền sử bệnh gan (như gan nhiễm mỡ), viêm tuyến tụy hoặc viêm túi mật không tiêu thụ rượu, dù là một lượng nhỏ.

Ngoài ra đối với hết các trường hợp, người bệnh có thể phòng ngừa tình trạng này bằng một số lưu ý như:

 • Ăn no trước khi uống rượu, điều này có thể giảm nguy cơ đau dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ rượu.
 • Uống chậm và ít nhất có thể. Không nên tiêu thụ một lượng chất cồn lớn trong một giờ, điều này làm tăng nguy cơ đau dạ dày.
 • Bổ sung nước sau khi uống rượu. Điều này có thể hỗ trợ hạn chế kích thích dạ dày, giúp cơ thể ngậm nước và cải thiện cơn đau.
 • Không nên hút thuốc, bởi vì hút thuốc khi uống rượu có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau bụng âm ỉ khi uống rượu có thể là dấu hiệu đau dạ dày hoặc một số bệnh lý tiềm ẩn khác. Do đó, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng để được hướng dẫn cụ thể.

Tin xem thêm

Ngày Cập nhật 10/03/2020

Với trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm và bài thuốc đặc trị hiệu nghiệm, các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi các cơn đau, biến chứng nguy hiểm do bệnh dạ dày gây nên. Tất cả đều có những phản hồi rất tích cực về cả hiệu quả phục hồi và chất lượng dịch vụ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?